11 tác hại không ngờ của smartphone đối với sức khỏe, hãy cẩn thận!

Biên tập bởi Nguyen Huynh Phuong

Đăng 2 năm trước

32.593

Ngày nay, việc dùng smartphone đang dần trở thành một phần cuộc sống, nhờ nó mà dễ dàng kết nối với bạn bè dù ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, việc ấy đã mang rất nhiều tác hại đến sức khỏe con người. Hãy cùng xem cụ thể tác hại như thế nào nhé!

1Smartphone ảnh hưởng xấu đến mắt của bạn

Mắtcơ quan thị giác thực hiện chức năng nhìn, quan sát, thu nhận lại hình ảnh của sự vật, màu sắc để chuyển vào não xử lý và lưu trữ.

Tuy nhiên, sử dụng điện thoại làm giảm đáng kể khả năng tập trung của con người, và liên tiếp khiến đôi mắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các bệnh lí về mắt xuất hiện ngày càng nhiều. 

Theo một nghiên cứu năm 2016, ánh sáng phát ra từ các thiết bị di động, hoặc ánh sáng xanh, “được sử dụng để điều trị rối loạn chức năng sinh học và giấc ngủ”, nhưng có thể gây ra thiệt hại cho tế bào cảm quang, do đó tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh sẽ làm hỏng mô võng mạc, đặt màn hình càng gần thì bức xạ đó càng dễ bị hấp thụ, gây hại cho mắt.

smartphones-damage-your-eyes_tnzn-1080-3568464

2Không tốt cho giấc ngủ

Nhiều người gặp khó khăn khi đặt điện thoại xuống trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã cho thấy rằng việc sử dụng màn hình LCD đặc biệt gần với khuôn mặt của bạn, có thể làm đảo lộn chu kỳ giấc ngủ tự nhiên. Theo đó, ánh sáng xanh mà thiết bị phát ra đã ức chế sản xuất melatonin, hormone gây ngủ. 

Mắt chúng ta đã quen với việc hấp thụ ánh sáng xanh từ mặt trời vào ban ngày, vì vậy khi chúng ta nhận được nó vào ban đêm, nó sẽ phá vỡ nhịp sinh học gây nên tình trạng mất ngủ.

Cho nên các nhà sản xuất điện thoại, điển hình là iPhone và Android hiện đã có bộ lọc ánh sáng xanh, các ứng dụng sẽ áp dụng chế độ tối để làm màn hình điện thoại dễ chịu hơn với đôi mắt, thậm chí có thể được điều chỉnh tự động thay đổi theo thời gian trong ngày.

smartphones-are-bad-for-sleep_vbfp-1080-8762506

3Khiến bạn xa lánh với mọi người

Các nghiên cứu cho rằng việc nhìn thường xuyên vào điện thoại có thể làm hỏng tình bạn, cũng như đôi mắt của bạn. 

Một nghiên cứu của Đại học Essex năm 2012, cho thấy sự hiện diện của chiếc điện thoại, có thể khiến mọi người có ấn tượng tiêu cực về chúng ta. Trong thử nghiệm, họ ghép đôi các đối tác đàm thoại về các sự kiện gần đây trong 10 phút. Có thể thấy một nửa trong số đó có điện thoại di động nhưng không được sử dụng và một nửa không có điện thoại. 

Tuy không sử dụng nhưng người có điện thoại bị xem là quá ít tin cậy và tiêu cực hơn những người không có điện thoại.

smartphones-make-you-unlikable_bjc3-1080-6356474

4Smartphone chứa vi khuẩn gây bệnh

Hầu như bất kỳ đối tượng nào chúng ta tiếp xúc suốt ngày đều hoàn toàn nhiễm vi khuẩn, và điện thoại di động cũng không ngoại lệ, mà nó còn mang nhiều vi khuẩn nguy hiểm đến cơ thể chúng ta thông qua việc đưa chúng gần tai và miệng.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh Luân Đôn đã xác định rằng cứ 6 điện thoại di động ở Anh thì có một chiếc bị dính phân, và 16% trong số đó mang vi khuẩn E. Coli, do đó chiếc điện thoại của bạn tràn ngập vi khuẩn sôi nổi và một số chiếc có nhiều vi khuẩn hơn trong nhà vệ sinh. 

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu một số ứng dụng ánh sáng lân quang trong cuộc sống

Rửa tay thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu vấn đề này, nhưng điện thoại vẫn là một mầm bệnh. Vì vậy, cần có cách sử dụng hợp lí để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

smartphones-carry-bacteria_47bf-1080-6023180

5Hội chứng đau cổ – Text neck

Text neck” đã xuất hiện ngày càng nhiều trong vài năm qua, đây là triệu chứng đau cổ do người sử dụng liên tục cúi đầu nhìn xuống màn hình điện thoại. 

Đầu của con người là một vật nặng, cổ và cột sống được thiết kế để giữ nó ở một góc nhất định. Khi chúng ta nghiêng đầu xuống để nhìn vào điện thoại của mình, điều này làm tăng áp lực lên cột sốngcổ tử cung lên tới 60 lần, dẫn đến việc tăng đau lưng và cổ trên.

smartphones-are-bad-for-your-neck_9aw4-1080-1109438

6Gây đau nhức tay

Năm 2013, thuật ngữ “Text claw” đặt ra để mô tả tình trạng chuột rút và đau nhức, do sử dụng điện thoại quá nhiều. Việc dùng ngón tay để giữ và bấm điện thoại liên tục dẫn đến các vấn đề về viêm và gân.

Dễ bị tổn thương nhất là ngón tay cái, đa số người dùng điện thoại sử dụng ngón này cho việc gõ văn bản. Phạm vi chuyển động của ngón tay cái khá thấp, vì vậy nó rất dễ tổn thương khi bị đẩy ra ngoài vùng di chuyển của nó. Gõ bằng bút stylus có thể khắc phục vấn đề, nhưng còn tồn tại nhiều hạn chế.

smartphones-can-damage-your-hands_x43q-1080-3327075

7Nguy hiểm khi lái xe

Một nghiên cứu từ Viện Giao thông Công nghệ Virginia cho thấy người sử dụng điện thoại khi lái xe tăng gấp đôi khả năng gặp tai nạn. 

Theo thống kê của Cơ quan an toàn giao thông quốc lộ, trong số 37.133 trường hợp tử vong giao thông ở Mỹ năm 2017, thì 14% vụ tai nạn liên quan đến việc dùng điện thoại khi lái xe. Tất nhiên, có rất nhiều nguyên nhân gây xảy ra tai nạn giao thông, nhưng việc sử dụng điện thoại khi lái đặc biệt rắc rối và khó lường. Bạn cần bật chức năng không làm phiền khi bạn đang lái xe, để tránh những rủi ro không đáng xảy ra.

smartphones-make-driving-dangerous_crhn-1080-5367596

8Nguy hiểm cả khi đi bộ

Sử dụng điện thoại khiến bạn mất tập trung khi đi bộ trên đường phố. 

Theo thống kê từ Hiệp hội An toàn Đường cao tốc Mỹ sự gia tăng tử vong của người đi bộ trong năm 2016, một phần do mất tập trung vì chú ý vào sử dụng điện thoại quá nhiều. Ở các nước trên thế giới, các nhà chức trách đã có hướng giải quyết vấn đề này, điển hình là Trung Quốc, Úc và Hà Lan.

smartphones-make-walking-dangerous_s8pq-1080-8426577

9Làm người dùng stress

Một nghiên cứu tại Đại học Gothenburg, Thụy Điển đo lường tác động của việc sử dụng điện thoại đối với người ở độ tuổi 20 trong suốt 1 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng điện thoại nhiều có liên quan trực tiếp đến bệnh về trầm cảm ở cả nam và nữ.

Một nghiên cứu khác quan sát thấy mức độ lo lắng tăng cao đáng kể ở đối tượng cách ly với điện thoại của họ trong một giờ. Thêm vào đó, nghiên cứu từ Trung tâm y tế Rabin ở Tel Aviv cho biết mức độ căng thẳng oxy hóa tăng đáng kể trong nước bọt của người dùng điện thoại di động, dẫn đến việc giải phóng các tế bào tự do có thể gây ung thư và các bệnh khác.

Tham Khảo Thêm:  Anh Ngữ Ila Biên Hòa

Một nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Hàn Quốc tại Seoul, Hàn Quốc đã so sánh sức khỏe, tinh thần của thanh thiếu niên nghiện điện thoại thông minh và bạn bè không nghiện. Họ phát hiện ra rằng, thanh thiếu niên nghiện công nghệ có mức độ lo lắng, trầm cảm, mất ngủbốc đồng cao hơn đáng kể.

smartphones-make-you-more-stressed_snss-1080-3962688

10Khiến bạn bị ảo giác

Ngay cả khi không nhìn vào điện thoại, nó vẫn có thể làm bạn rối trí

Một giáo sư tại Đại học Indiana – Đại học Purdue thực hiện một nghiên cứu về “hội chứng rung túi ảo”, mọi người nghĩ rằng điện thoại di động đang rung ngay cả khi không có. Trong khảo sát của giáo sư, 89% sinh viên đại học cảm nhận trường hợp tương tự. Thực tế, bộ não được điều chỉnh để mong đợi các kích thích bên ngoài cũng có thể dẫn đến căng thẳng, tạo ra các ảo giác.

smartphones-can-make-you-hallucinate_xu6e-1080-6779669

11Ảnh hưởng đến não bộ

Một nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia đã kết nối 47 người với máy quét PET và quan sát hoạt động não trong khi giữ chiếc điện thoại di động gần đầu họ. Các nhà khoa học quan sát thấy não bộ có sự gia tăng thay đổi rõ rệt khoảng 7%, đến nay vẫn chưa biết nguyên nhân cũng như ảnh hưởng lâu dài của nó.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người sử dụng nhiều loại phương tiện cùng một lúc (chẳng hạn sử dụng điện thoại trong khi xem Tivi) có xu hướng vùng chất xám nhỏ hơn vùng vành cung vỏ não trước trán, đây là một phần của bộ não chịu trách nhiệm thiết lập các mục tiêu và làm theo.

Trong 1 nghiên cứu năm 2018 thực hiện tại Viện Sức khỏe Cộng đồng và Nhiệt đới Thụy Sĩ đã tìm thấy mối liên hệ mật thiết giữa các trường điện từ có tần số vô tuyến vi sóng phát ra từ các thiết bị truyền thông không dây và chức năng nhận thức thần kinh ở thanh thiếu niên, tuy nhiên các thử nghiệm phải được thực hiện trên quy mô lớn hơn, mới đưa ra kết luận chính xác.

phones-are-altering-our-brains-maybe_g3ke-1080-4999794

Hướng dẫn quản lý thời gian dùng điện thoại

Đối với Android 

Đầu tiên, bạn hãy vào Settings (cài đặt) >> Digital balance (cân bằng kĩ thuật số), kích hoạt tùy chọn Screen time management PIN (mã PIN quản lý thời gian sử dụng màn hình), tiếp theo, bạn nhấn Set và đặt mã PIN bảo vệ (nên đặt khác mật khẩu khóa màn hình).

image-5503286

Sau đó, người dùng sẽ được nhu yếu vấn đáp thắc mắc bảo mật thông tin, điều này nhằm mục đích giúp bạn hoàn toàn có thể Phục hồi mã PIN trong trường hợp lỡ quên .

Lúc này trên màn hình sẽ có các tùy chọn gồm Screen time (thời gian sử dụng màn hình), App limits (giới hạn ứng dụng) và Bedtime (giờ đi ngủ). 

2-1552580285-32-width559height606-4807006

Để giới hạn thời gian sử dụng điện thoại, hãy nhấp vào Screen time (thời gian sử dụng màn hình). Tiếp theo, chỉ cần thiết lập thời gian và các ngày cần áp dụng.

Tham Khảo Thêm:  Đột biến mất đoạn thường làm giảm số lượng gen trên nhiễm sắc thể

Tương tự, nếu muốn hạn chế chơi game, lướt Facebook hoặc xem YouTube, hãy nhấp vào tùy chọn App limits (giới hạn ứng dụng). Đầu tiên, hãy chọn một ứng dụng bất kì, sau đó kích hoạt tùy chọn Limit use (sử dụng có giới hạn) để cấm việc sử dụng ứng dụng (đặt thời gian là 0 phút), ngược lại, nếu cho phép sử dụng thì hãy chọn Always allowed (luôn được phép).   

3-1552580292-952-width559height606-4303527

Lưu ý, tính năng Digital balance chỉ có sẵn trên các thiết bị chạy hệ điều hành EMUI, đơn cử Honor 8A, Honor 10 Lite,… 

Đối với iOS

Giao diện chính sẽ hiển thị tổng thời hạn sử dụng iPhone, iPad, mọi thứ được phân loại theo từng hạng mục như Entertainment ( vui chơi ), Social ( mạng xã hội ), Facebook, Other ( khác ), …

Nếu muốn xem chi tiết thời gian sử dụng trong ngày hoặc trong tuần, chỉ cần bấm vào tên thiết bị. Ngoài ra, bạn còn biết được số lượng thông báo đã nhận trong ngày, số lần cầm điện thoại…

4-1552580302-389-width559height497-2283544

Để giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng cụ thể, hãy bấm vào biểu tượng đồng hồ cát bên cạnh ứng dụng. Thiết lập thời gian, ngày giờ được phép sử dụng rồi nhấn Add (thêm), khi hết thời gian, tự động biểu tượng của ứng dụng trên màn hình sẽ bị vô hiệu hóa.

Lưu ý, nếu muốn số lượng giới hạn thời hạn sử dụng ứng dụng theo hạng mục, hãy xem thêm phần hướng dẫn ngay bên dưới .

5-1552580308-399-width559height497-6608210

Khi hết thời gian, màn hình sẽ hiển thị thông báo nhắc nhở, tất nhiên người dùng vẫn có thể bỏ qua giới hạn bằng cách nhấp vào tùy chọn Ignore Limit để sử dụng tiếp trong 15 phút hoặc cả ngày. 

Giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng: Để sử dụng, bạn hãy vào Settings (cài đặt) >> Screen Time (thời gian sử dụng ứng dụng) >> App Limits (giới hạn ứng dụng), nhập mật khẩu giới hạn khi được yêu cầu (không phải mật khẩu máy).

Trong màn hình tiếp theo, nhấp vào tùy chọn Add Limit (thêm giới hạn), chọn danh mục ứng dụng tương ứng rồi nhấn Add (thêm), sau đó thiết lập ngày giờ và thời gian được phép sử dụng.

Có thể số lượng giới hạn việc sử dụng những ứng dụng Social Networking ( mạng xã hội ) gồm có Facebook, Safari, Twitter …

6-1552580315-457-width559height497-7431479

Giới hạn nội dung và quyền riêng tư: Đây vốn là tính năng Restrictions (giới hạn) nằm trong phần Settings (cài đặt) >> General (cài đặt chung). Tuy nhiên, kể từ iOS 12 trở đi, Apple đã đổi tên thành Content & Privacy Restrictions và tích hợp vào mục Screen Time (thời gian sử dụng màn hình).

7-1552580322-347-width559height497-6668584

Về cơ bản, những tính năng bên trong phần này được cho phép hạn chế việc bị người khác thiết lập / gỡ setup ứng dụng, đổi khác thông tin tài khoản, mật khẩu Apple ID, … và rất nhiều tính năng có ích khác. Mỗi tuần, iOS sẽ gửi bản tóm tắt về việc sử dụng ứng dụng đến người dùng, tài liệu sẽ được đồng điệu hóa trên mọi thiết bị ( iPhone, iPad, Apple Watch … ) .

Có ai ngờ rằng dùng điện thoại có ảnh hưởng tác động đáng sợ đến thế ! Cần có nhiều cách để từ bỏ việc sử dụng quá mức điện thoại thông minh và cần biến hóa ngay giờ đây nhé !

Related Posts

Năm 2012 Mệnh Gì ? Tuổi Nhâm Thìn Hợp Tuổi Nào & Màu Gì? Tuổi Con Gì

Số phận không thể thay đổi, nhưng nhờ có Phong thủy mà con người nhận ra điều đó và biết điều gì nên tránh, nên tập trung…

Cách Tạo Địa Chỉ Gmail, Tạo Lập Tài Khoản Gmail Miễn Phí Nhanh Nhất

Lemon hướng dẫn bạn thủ thuật Tạo một địa chỉ Gmail mới Không cần xác minh số điện thoại. Nhưng trước tiên, tôi hy vọng bài viết…

Nội Dung Của Bài Sông Núi Nước Nam Và Phò Giá Về Kinh, Nội Dung Và Nghệ Thuật Bài Sông Núi Nước Nam

Bài Sông Nước Nam Ngữ văn lớp 7, giáo viên cung cấp bài tập Sông Nước Nam đầy đủ nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý…

Tuổi Đinh Sửu Sinh Năm 1997 Hợp Màu Gì ? Hợp Màu Gì? Hợp Với Ai?

Màu sắc là một trong những vấn đề quan trọng của Phong Thủy ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của mỗi người. Trong bài viết dưới…

Tìm Hiểu Lịch Sử 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô Vn, 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô

Đáp án tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết…

Các Cách Kiếm Tiền Trên Wattpad Có Được Tiền Không? Các Trang Viết Lách Kiếm Tiền Tại Nhà Mùa Dịch

Viết truyện trên wattpad miễn phí và kiếm tiền là nội dung được nhiều người tìm kiếm trong vài ngày gần đây. Hãy cùng tìm hiểu cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *