Các công thức tính khoảng cách giữa 2 điểm, từ điểm đến mặt phẳng, đường thẳng

Công thức tính khoảng cách giữa 2 điểm trên mặt phẳng là, từ điểm đến đường thẳng, khoảng cách 2 điểm,… được sử dụng phổ biến trong hình học chân không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tổng hợp lại tất cả các công thức tính quãng đường phổ biến lúc bấy giờ. Lưu lại công thức và áp dụng ngay nhé!

Khái niệm công thức tính quãng đường

Trong khoa học, một công thức là một hình thức tiêu chuẩn để biểu diễn thông tin ở dạng ký hiệu. Theo đó, công thức khoảng cách là một tập hợp các phương pháp được sử dụng để tính toán khoảng cách từ nơi này đến nơi khác. Ví dụ tính khoảng cách giữa hai điểm hoặc khoảng cách giữa hai mặt phẳng.

cong-thuc-tinh-khong-cach-5-3425247

Công thức khoảng cách thường được sử dụng trong hình học phẳng và hình học không gian. Có rất nhiều dạng công thức tính quãng đường, học sinh có thể linh hoạt vận dụng công thức phù hợp vào giải bài tập để đưa ra đáp số chính xác.

công thức khoảng cách

Dưới đây là tổng hợp các công thức tính khoảng cách được sử dụng phổ biến nhất. Còn chờ gì nữa mà không lưu lại ngay, giúp việc theo dõi trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Công thức tính khoảng cách từ điểm đến mặt phẳng

Chỉ số khoảng cách từ một điểm A đến mặt phẳng (P ) được định nghĩa là khoảng cách (P ) từ điểm A đến hình chiếu của nó (vuông góc). Kí hiệu d(M,(P) ). Vậy để tính khoảng cách từ điểm M đến mặt phẳng (P) ta cần tìm hình chiếu của điểm đó trên mặt phẳng (P). Tuy nhiên, bạn sẽ tính toán khoảng cách thuận tiện hơn nếu sử dụng công thức sau:
Trong khoảng Oxyz, điểm M(α; β; γ ) cùng thuộc mặt phẳng (P): ax + by + cz + d = 0. Theo đó, ta có công thức tính khoảng cách từ điểm M đến mặt phẳng. (P): ax + by + cz + d = 0 Cho:

Tham Khảo Thêm:  Bến Xe Đuôi Cá, 785 Trương Định, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

cong-thuc-tiny-cach-cach-2-9579366

Công thức tính khoảng cách từ điểm đến đường thẳng

Cho đường thẳng d : ax + by + c = 0 và một điểm N(x0 ; y0 ). Khi đó khoảng cách từ điểm N đến đường thẳng d là d(N; d).

cong-thuc-tinh-khong-cach-8-5625841

Lưu ý: Trường hợp đoạn thẳng nêu ở ví dụ trên không viết ở dạng tổng quát. Trước khi sử dụng công thức, trước hết ta phải đưa đường thẳng d về dạng tổng quát y = ax + b.

Công thức tính khoảng cách giữa hai dòng

Trong khoảng, hai đường thẳng có 4 vị trí tương đối: trùng nhau; song song chéo nhau và cắt nhau. Nếu hai đường thẳng trùng nhau hoặc cắt nhau thì khoảng cách giữa chúng có thể lấy bằng 0.
Tuy nhiên nếu 2 đường thẳng song song và chéo nhau thì ta đều tính được khoảng cách giữa chúng. Khoảng cách giữa hai đường bằng khoảng cách từ bất kỳ điểm nào trên đường này đến điểm kia.

cong-thuc-tiny-cach-cach-3-4626848

Công thức tính khoảng cách giữa hai điểm

Tính khoảng cách giữa 2 điểm bất kỳ liên quan đến việc tìm độ dài của đoạn thẳng nối các điểm đã cho (hoặc được xác định trước). Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng khoảng cách (độ dài mối nối) giữa hai điểm bất kỳ không phải là độ dài của đoạn thẳng hoặc bất kỳ độ dài dọc nào khác.
Dựa vào những điều cơ bản trên ta sẽ có công thức tính khoảng cách giữa 2 điểm bất kỳ như sau:

cong-thuc-tinh-cach-cach-7-6374535

Công thức tính khoảng cách giữa hai mặt phẳng

Biết trước phương trình của hai mặt phẳng đó ta có thể tính được khoảng cách giữa hai mặt phẳng song song một cách thuận tiện. Công thức tính khoảng cách giữa hai mặt phẳng song song như sau.

Tham Khảo Thêm:  Biện pháp tu từ - thcsbevandan.edu.vn

cong-thuc-tinh-khong-cach-4-9413145
Nếu bạn hiểu bản chất của vấn đề, công thức tính khoảng cách trong không gian sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nói chung chỉ cần một vài công thức là bạn có thể giải ngay đáp án từ bước tham khảo ban đầu.

Bài tập tính quãng đường cơ bản có lời giải

Trên đây là 5 công thức khoảng cách quan trọng trong toán học. Để ghi nhớ kỹ và vận dụng hiệu quả, hãy luyện tập giải ngay một số bài tập cơ bản dưới đây.

bài tập 1

Trong không gian Oxyz tồn tại hai mặt phẳng có phương trình
(α): x – 2y + z + 1 = 0
(β): x–2y + z + 3 = 0.
Tính khoảng cách giữa 2 mặt phẳng (α) và (β)?
Chỉ dẫn:

cong-thuc-tinh-khong-cach-9-5862953

Bài tập 2

Hai mặt phẳng (α) // (β), 3 cm. Ta đã biết phương trình của mỗi mặt phẳng
(α): 2x – 5y – 3z + 1 = 0
(β): ax + by + cz + d2 = 0
Xác định các hệ số a, b, c của phương trình mặt phẳng (β).
Chỉ dẫn:

cong-thuc-tinh-khong-cach-6-2142646

bài tập 3

Trên mặt phẳng Oxy, cho 2 điểm có tọa độ A(3;5) và điểm B(2;7). Xác định độ dài đoạn thẳng AB trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho trước. Khi đó có độ dài đoạn nối 2 điểm A và B chính là khoảng cách giữa 2 điểm A và B.
Chỉ dẫn:

cong-thuc-tinh-khong-cach-1-1575395

Xem thêm:

Bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn và biết được công thức tính khoảng cách giữa điểm, đường thẳng và mặt phẳng trong chân không. Hi vọng với bài viết này các bạn sẽ ghi nhớ đúng công thức và biết cách vận dụng hiệu quả khi giải bài tập. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Tham Khảo Thêm:  Plasmit Là Gì ? Plasmid Của Vi Khuẩn Là Gì? Ứng Dụng Plasmid

Related Posts

Năm 2012 Mệnh Gì ? Tuổi Nhâm Thìn Hợp Tuổi Nào & Màu Gì? Tuổi Con Gì

Số phận không thể thay đổi, nhưng nhờ có Phong thủy mà con người nhận ra điều đó và biết điều gì nên tránh, nên tập trung…

Cách Tạo Địa Chỉ Gmail, Tạo Lập Tài Khoản Gmail Miễn Phí Nhanh Nhất

Lemon hướng dẫn bạn thủ thuật Tạo một địa chỉ Gmail mới Không cần xác minh số điện thoại. Nhưng trước tiên, tôi hy vọng bài viết…

Nội Dung Của Bài Sông Núi Nước Nam Và Phò Giá Về Kinh, Nội Dung Và Nghệ Thuật Bài Sông Núi Nước Nam

Bài Sông Nước Nam Ngữ văn lớp 7, giáo viên cung cấp bài tập Sông Nước Nam đầy đủ nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý…

Tuổi Đinh Sửu Sinh Năm 1997 Hợp Màu Gì ? Hợp Màu Gì? Hợp Với Ai?

Màu sắc là một trong những vấn đề quan trọng của Phong Thủy ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của mỗi người. Trong bài viết dưới…

Tìm Hiểu Lịch Sử 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô Vn, 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô

Đáp án tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết…

Các Cách Kiếm Tiền Trên Wattpad Có Được Tiền Không? Các Trang Viết Lách Kiếm Tiền Tại Nhà Mùa Dịch

Viết truyện trên wattpad miễn phí và kiếm tiền là nội dung được nhiều người tìm kiếm trong vài ngày gần đây. Hãy cùng tìm hiểu cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *