Các Kiểu Lập Luận Trong Đoạn Văn, (Doc) Lap Luan Trong Van Nghi Luan

Cách Trình Bày Đoạn Văn: Diễn Giải – Quy Tụ – Song Song – Nối Ghép – Tổng Hợp… được lingocard.vn tổng hợp và chia sẻ. Bài viết dưới đây tổng hợp lý thuyết và các đoạn văn mẫu phục vụ học sinh học tốt Ngữ văn 10. Tài liệu sau đây mời các bạn tìm hiểu thêm.

Ngoài ra, lingocard.vn đã tạo nhóm trên Facebook để chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí: Tài liệu học tập lớp 10. Mời sinh viên tham gia nhóm để bạn có thể tận dụng tối đa những bài học này. Tài liệu mới nhất.

Cách Trình bày Đoạn Văn: Suy luận – Quy nạp – Song song – Chuỗi – Tổng hợp… Lớp 10

1. Đoạn văn suy diễn (có câu chủ đề): 2. Đoạn văn quy nạp (có câu chủ đề) 3. Đoạn văn tổng kết (có câu chủ đề ở đầu và cuối đoạn văn) 4. Đoạn văn song hành (không có câu chủ đề) 5. Đoạn chuỗi 6. Đoạn so sánh 7. Ngoại hối, lối đi với cấu trúc bắc cầu

Hướng dẫn trình tự lập luận/Cách trình bày đoạn văn 10

1. Tóm tắt nội dung (có Câu chủ đề):

Một cách diễn giải là một đoạn văn trong đó câu chủ đề có ý nghĩa chung Dừng lại ở đầu đoạn văn, các câu còn lại phát triển cụ thể ý của câu chủ đề, bổ sung, làm sáng tỏ cho câu chủ đề. Phát triển câu được tạo thành từ việc giải thích, chứng minh, phân tích, bình luận, nhận xét, đánh giá và bộc lộ cảm nghĩ của người viết.

Xem: Lập luận trong đoạn văn
VD1:

Chiếc lá rụng có linh hồn riêng, tâm trạng riêng, ý thức riêng. Có cái gì đó như một mũi tên nhọn rơi khỏi cành rơi xuống đất, như cái kết của một câu chuyện, kết thúc một cuộc đời lang thang lạnh lùng, bình thản, tàn nhẫn, không ăn năn. Chiếc lá như con chim lắc lư vài vòng trong không trung, rồi cố gắng ngẩng đầu lên, hoặc giữ thăng bằng cho đến khi nằm xuống đất. Như người ta nói rằng tất cả cái đẹp chỉ có trong hiện tại, chiếc lá đang vui đùa nhẹ nhàng hay khiêu vũ với làn gió nhẹ cũng vậy: cả quá khứ dài của chiếc lá không bằng một vài giây. Có vẻ đẹp nên thơ trong chuyến bay đó. Có chiếc lá sợ, sợ đến gần chạm đất rồi vẫn muốn bay về cành. Có những chiếc lá âu yếm rơi xuống để níu bông hoa thơm hay vuốt ve thảm cỏ non xanh mơn mởn.

(Khải Hưng)
VD2:

Hiện nay có nhiều vấn đề cần bàn trong đó có tình trạng kẹt xe, tắc đường tại TP. Các tuyến đường thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông: đường ray xe lửa gần trường học, đèn giao thông bị hỏng do thường xuyên bị ngập úng khi trời mưa.. Sự can thiệp kịp thời của cảnh sát giao thông, ý thức cộng đồng. .. Chống ùn tắc giao thông không chỉ là vấn đề của ngành giao thông, công an mà của toàn xã hội. Về lâu dài, nên mở rộng địa giới trung tâm TP.HCM ra ngoại thành, tức là giãn dân ra khỏi khu hành chính tập trung xem ra sẽ thực hiện được bài toán trên. , trường học, bệnh viện cách xa trung tâm hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Sinh Năm 2001 Mệnh Gì? Tuổi Tỵ 2001 Sinh Năm 2001 Mệnh Gì

2. Đoạn văn quy nạp (có câu chủ đề)

Đoạn văn quy nạp là đoạn văn đi từ ý nhỏ đến ý lớn hơn, từ chi tiết cụ thể đến ý khái quát, từ lập luận đơn giản đến ý trừu tượng rộng. Trong biểu diễn này, câu chủ đề nằm ở cuối đoạn văn. Trong trường hợp này, câu chủ đề không có nhiệm vụ dẫn dắt mạch nội dung tiếp tục xuyên suốt đoạn văn mà có nhiệm vụ gói gọn nội dung cho đoạn văn đó. Các câu văn trên được trình bày bằng cách lập luận, giải thích, cảm nhận và rút ra những ý khái quát.

VD1:

Con cái từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành thường gần gũi và thường chịu ảnh hưởng của người mẹ hơn là người cha. Mẹ bồng bế, dỗ dành, tắm rửa, ru ngủ, cho ăn, chăm sóc khi ốm đau… thông qua một quá trình tự quan sát, học hỏi có ý thức, tự nhiên hàng ngày. Đức tính của người mẹ dần hình thành bản chất của đứa trẻ theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Ngoài ra, trẻ thường muốn bắt chước hành động của người thân, chủ yếu là mẹ. Việc chăm sóc và giáo dục con cái trong gia đình chủ yếu là phụ nữ.

(Trần Thần Tạo)
VD2:

Đêm nay là đêm 30, gia đình tôi tất bật chuẩn bị mâm cỗ đón giao thừa. Anh và bố nấu gà, mẹ nhào bột làm bánh rán. Năm nào cũng vậy, bánh rán của mẹ luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm đặc biệt ấy. Đối với tôi, vì tôi là con gái cưng của gia đình và là con gái lớn của gia đình nên việc trang trí bàn thờ tổ tiên cùng ông bà là điều tôi thích nhất. Mọi người trong gia đình cố gắng làm việc nhanh chóng để mọi người đều đúng giờ. Đúng 12 giờ, gia đình chúng tôi, 3 thế hệ nâng ly quanh mâm cỗ và chúc mừng năm mới. Tiếng hò reo, tiếng cười, tiếng cụng ly… Mọi thứ khiến tôi cảm thấy: Gia đình tôi rất hạnh phúc.

3. Summary – Division – Conjunction (câu chủ đề ở đầu và cuối đoạn văn)

Đoạn tổng-chia-hợp là đoạn văn kết hợp giải thích với gợi ý. Câu mở đầu của đoạn trình bày một sự khái quát hóa cấp một, trong khi các câu sau cho phép một sự khái quát hóa đơn giản hơn. Câu cuối cùng là một khái quát bậc hai với tính chất tăng và lan. Các câu được thực hiện bằng cách xử lý các giải thích, bằng chứng, nghiên cứu và phân tích, quan điểm, ý tưởng, sự nhìn nhận hoặc nhận định tâm lý, từ đó đề xuất các khuyến nghị để đánh giá và so sánh.

Tham Khảo Thêm:  Hiện tượng cộng hưởng là gì ? Phân loại cộng hưởng ? Lợi ích và hại ?

VD:

đó là nó, Biển luôn đổi màu theo màu mây. Bầu trời xanh thẳm, biển xanh thăm thẳm, như đang dâng lên, chắc chắn vậy. Bầu trời được bao phủ bởi những đám mây trắng nhạt và biển mơ màng và hơi sương mù. Bầu trời u ám và mưa, biển xám xịt và nặng nề. Trời nổi bão, biển mây nổi giận…Như một con người biết vui biết buồn, biển có lúc buồn tẻ và lạnh lùng, có lúc sôi nổi vui tươi, có lúc lo lắng và cáu kỉnh.

(Ngô Tú Nam)

4. Đoạn văn song hành (không có câu chủ đề)

Đó là một đoạn bao gồm các câu chạy song song về nội dung, không câu nào ngụ ý câu nào. Mỗi câu trong đoạn nêu khái quát chủ đề của đoạn, làm rõ nội dung của đoạn.
VD:
Trong tập “Nhật ký trong tù” (Hồ Chí Minh) có tranh vẽ, nhưng là tranh thật, càng tìm hiểu, khám phá sẽ càng bị mê như đang chiêm ngưỡng, chiêm ngưỡng một bức tranh cổ. Có những cảnh sống động của thảm trải sàn bằng gấm vàng. Cũng có bài khiến người đọc liên tưởng đến những bức tranh sơn mài sâu lắng và sâu lắng.

Xem thêm: Những Mẫu Giấy Dán Kính Mờ Cho Văn Phòng Tại Hà Nội Những Mẫu Giấy Dán Kính Mờ Cho Văn Phòng Đẹp Nhất

(Nằm Đi)

5. Đoạn dây chuyền

Đoạn văn có kết cấu dây chuyền là đoạn văn trong đó các ý trùng lặp, xen kẽ và nổi lên, chẳng hạn do lặp lại một số từ ngữ đã có ở câu trước sang câu sau. Một đoạn văn được xâu chuỗi có thể có hoặc không có câu chủ đề.
VD:
Khi đọc thơ Nguyễn Trãi, nhiều người đọc khó phân biệt đâu là thơ Nguyễn Trãi. Đúng là thơ Nguyễn Trãi không dễ hiểu. Đôi khi hiểu đúng từ, hiểu đúng câu nhưng lại không hiểu cả bài. Tôi không hiểu vì không biết bài thơ được viết vào đời Nguyễn Trãi vào thời gian nào. Nếu cùng một bài thơ viết vào năm 1420 thì một ý, nếu viết vào năm 1430 thì ý khác hẳn.
(Hoài cổ)

6. Mệnh đề so sánh

Các đoạn văn so sánh là so sánh để xem những gì giống hoặc khác nhau giữa người tiêu dùng, các yếu tố, v.v. Có hai kiểu so sánh khi viết đoạn văn: cân đối và tương phản.

So sánh tương đồng: Một đoạn văn với một so sánh tương tự dựa trên một ý tưởng.

VD:
Ông cha ta xưa có câu “sắt có công mài sắt”. Nhà Nho đầu thế kỷ XX Nguyễn Bá Học cũng viết: “Đường không khó vì sông cách núi, mà khó vì người sợ núi sợ sông”. Giữa bóng tối ngục tù của Tưởng Giới Thạch những năm cuối thập niên bốn mươi, nhà thơ Hồ Chí đã ghi nhận lấp lánh sự kiên trì, đồng lòng lao động qua bài thơ “Nghe tiếng giã gạo”, trong đó có câu: “Khó nhọc mang lại thành công lớn”. Câu thơ này thể hiện phẩm chất, ý chí tốt đẹp của Hồ Chí Minh và là châm ngôn rèn luyện cho mỗi chúng ta.
(Lê Bá Hân)

Tham Khảo Thêm:  Công Thức Tính Số Đồng Phân Este, Cách Tính Số Đồng Phân

So sánh tương phản: Đoạn văn có những so sánh đối chiếu về nội dung và tư tưởng.

VD:

Ở đời, học vấn là cần thiết để thành công, tri thức hơn người, nhưng không thiếu những người không bao giờ nghĩ đến việc rèn luyện đạo đức và sự tôn trọng, những giá trị cao quý nhất của con người. Những người luôn hung dữ và tự cao đôi khi trở thành những người có hại cho xã hội. Muốn vậy, chúng ta phải giúp họ hiểu lời dạy của người xưa: “Sự vâng lời đầu tiên, kiến ​​thức thứ hai”

(Nguyễn Quang Ninh)

7. Cột có kết cấu tay đòn, cầu

Kết cấu đòn bẩy, bắc cầu là đoạn mở đầu đưa ra nhận định, đánh giá, trích dẫn một đoạn truyện, thơ, dẫn chứng tương đồng hay mâu thuẫn với ý gốc (ý của đoạn) để tạo thành một tổng thể, như cơ sở để nghiên cứu, phân tích tác phẩm sâu sắc, đặc sắc.
VD:
“Cả thế giới đều biết, biết tôi có bao nhiêu người”. Thông thường tất cả chúng ta đều phàn nàn về việc thiếu một người bạn hiểu chúng ta. Đúng vậy, tri âm khó tìm, một người hiểu bạn là điều có thể xảy ra trong đời, thì còn gì phải hối tiếc! Nhưng kết bạn không phải là việc của riêng ai, mà cả hai tâm đầu ý hợp cần phải hiểu nhau, nếu chỉ một bên có tâm còn bên kia vô tâm thì khó có thể trở thành bạn. Một bên nghèo và một bên giàu, có cơ hội trải nghiệm sự đói khát trong tình bạn. Hoàn toàn có thể kết bạn, cùng chung hoạn nạn, mới có thể thấy hết được sự lương thiện không sợ sống chết, đó mới là điều đáng khen.
(Thầy Đinh Vạn)
————————————
lingocard.vn giới thiệu đến các em cách triển khai đoạn văn: Giải thích – Quy nạp – Nối – Xâu chuỗi – Tổng hợp…. Nhằm giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về cách đọc đoạn văn lớp 10 hay nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các bài viết liên quan được lingocard.vn chia sẻ dưới đây. Bổ sung và nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng tại đây. Có thêm ý tưởng sáng tạo cho bài viết của bạn. Chúc các bạn học tốt và nhớ giữ liên lạc với lingocard.vn để nhận thêm nhiều tài liệu hay và bổ ích nhé.
Soạn bài 10: Phân tích tác phẩm Bình Ngô Đại Khảo Nguyễn Trỗi.
……………………………………….

Xem thêm: Giấy Excel A5 80

Trên đây lingocard.vn đã tổng hợp các dạng bài văn mẫu. Ngoài ra, lingocard.vn sẵn sàng học tốt ngữ văn lớp 10 và bạn cũng có thể tham khảo thêm phần Soạn văn lớp 10 để biết cách soạn bài vào lớp 10 sách ngữ văn tập 1 và tập 2. Học sinh, giáo viên và phụ huynh tìm hiểu thêm. .

Xem thêm các bài viết trong danh mục này: luận án

bài chuyển hướng

Related Posts

Năm 2012 Mệnh Gì ? Tuổi Nhâm Thìn Hợp Tuổi Nào & Màu Gì? Tuổi Con Gì

Số phận không thể thay đổi, nhưng nhờ có Phong thủy mà con người nhận ra điều đó và biết điều gì nên tránh, nên tập trung…

Cách Tạo Địa Chỉ Gmail, Tạo Lập Tài Khoản Gmail Miễn Phí Nhanh Nhất

Lemon hướng dẫn bạn thủ thuật Tạo một địa chỉ Gmail mới Không cần xác minh số điện thoại. Nhưng trước tiên, tôi hy vọng bài viết…

Nội Dung Của Bài Sông Núi Nước Nam Và Phò Giá Về Kinh, Nội Dung Và Nghệ Thuật Bài Sông Núi Nước Nam

Bài Sông Nước Nam Ngữ văn lớp 7, giáo viên cung cấp bài tập Sông Nước Nam đầy đủ nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý…

Tuổi Đinh Sửu Sinh Năm 1997 Hợp Màu Gì ? Hợp Màu Gì? Hợp Với Ai?

Màu sắc là một trong những vấn đề quan trọng của Phong Thủy ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của mỗi người. Trong bài viết dưới…

Tìm Hiểu Lịch Sử 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô Vn, 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô

Đáp án tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết…

Các Cách Kiếm Tiền Trên Wattpad Có Được Tiền Không? Các Trang Viết Lách Kiếm Tiền Tại Nhà Mùa Dịch

Viết truyện trên wattpad miễn phí và kiếm tiền là nội dung được nhiều người tìm kiếm trong vài ngày gần đây. Hãy cùng tìm hiểu cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *