Có những loại đột biến gen nào?

Có nhiều cách để thay đổi trình tự DNA. Đột biến gen có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tùy thuộc vào vị trí của đột biến và liệu đột biến có làm thay đổi chức năng của các protein thiết yếu hay không. Có một số loại đột biến, bao gồm các loại sau:

đột biến thay thế

Đột biến làm thay đổi vị trí của một cặp bazơ duy nhất dẫn đến protein thay thế sửa chữa axit amin do gen khởi xướng.
dot-bien-thay-the-8768885

đột biến vô nghĩa

Đột biến không thiết yếu là sự thay đổi vị trí của một cặp bazơ trong DNA, nhưng thay vì thực hiện thay thế sửa chữa cho axit amin ban đầu, trình tự sửa chữa thay thế của DNA sẽ gửi tín hiệu đến cặp bazơ. Một chất đạm. Loại đột biến này rút ngắn protein mà không hiệp đồng và thực hiện hợp lý chức năng của nó hoặc các hoạt động giải trí chức năng.
dot-bien-vo-ngia-1319201

đột biến chèn

Đột biến chèn làm thay đổi số lượng cặp bazơ trong gen bằng cách chèn một đoạn DNA. Kết quả là protein do gen tạo ra không thực hiện đúng chức năng của nó.

dot-bien-chen-2229619

Đột biến mất điểm

Đột biến mất điểm làm thay đổi số lượng cặp base của DNA bằng cách loại bỏ một phần DNA. Các đột biến mất nhỏ có thể xóa một hoặc một số cặp bazơ trong gen, trong khi các đột biến mất lớn có thể xóa toàn bộ gen hoặc một số gen lân cận. DNA bị thiếu có thể tổng hợp nên chức năng của protein bị thay đổi.

Tham Khảo Thêm:  Toàn Cảnh Chợ Tân Bình Bạn Đã Biết Chưa? Chợ Tân Bình

dot-bien-mat-diem-3078446

đột biến nhân đôi

Đột biến sao chép xảy ra khi một đoạn DNA được sao chép bất thường một hoặc nhiều lần. Loại đột biến này làm thay đổi chức năng của protein do gen đột biến tạo ra.

dot-bien-lap-doan-8529689

Đột biến lệch khung

Đột biến này xảy ra khi chèn DNA hoặc mất cặp base làm thay đổi khung đọc của gen. Khung đọc chứa các bộ ba mã hóa, mỗi bộ ba mã hóa một axit amin. Đột biến khung làm thay đổi các bộ ba mã hóa này và thay đổi mã hóa các axit amin. Các protein kết quả thường là vô dụng. Các đột biến chèn, mất và sao chép đều là các đột biến dịch chuyển khung hình.
dot-bien-dich-khung-6754300

Tái sinh mở rộng

Đột biến dai dẳng lan rộng là đột biến xảy ra ở một đoạn DNA nhỏ. Ví dụ, một lần lặp trinucleotide được xây dựng từ trình tự 3 cặp bazơ và một lần lặp tetranucleotide được xây dựng từ trình tự 4 cặp bazơ. Đột biến lặn là đột biến làm tăng số lượng bản sao của một chuỗi DNA ngắn. Loại đột biến này hoàn toàn có thể tạo ra các protein hoạt động sai.
dot-bien-lap-lai-mo-rong-5481152

Nhiều mục cần biết

  1. Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ. Những dạng đột biến gen nào có thể xảy ra? Truy cập ngày 13 tháng 10 năm 2020

Related Posts

Năm 2012 Mệnh Gì ? Tuổi Nhâm Thìn Hợp Tuổi Nào & Màu Gì? Tuổi Con Gì

Số phận không thể thay đổi, nhưng nhờ có Phong thủy mà con người nhận ra điều đó và biết điều gì nên tránh, nên tập trung…

Cách Tạo Địa Chỉ Gmail, Tạo Lập Tài Khoản Gmail Miễn Phí Nhanh Nhất

Lemon hướng dẫn bạn thủ thuật Tạo một địa chỉ Gmail mới Không cần xác minh số điện thoại. Nhưng trước tiên, tôi hy vọng bài viết…

Nội Dung Của Bài Sông Núi Nước Nam Và Phò Giá Về Kinh, Nội Dung Và Nghệ Thuật Bài Sông Núi Nước Nam

Bài Sông Nước Nam Ngữ văn lớp 7, giáo viên cung cấp bài tập Sông Nước Nam đầy đủ nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý…

Tuổi Đinh Sửu Sinh Năm 1997 Hợp Màu Gì ? Hợp Màu Gì? Hợp Với Ai?

Màu sắc là một trong những vấn đề quan trọng của Phong Thủy ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của mỗi người. Trong bài viết dưới…

Tìm Hiểu Lịch Sử 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô Vn, 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô

Đáp án tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết…

Các Cách Kiếm Tiền Trên Wattpad Có Được Tiền Không? Các Trang Viết Lách Kiếm Tiền Tại Nhà Mùa Dịch

Viết truyện trên wattpad miễn phí và kiếm tiền là nội dung được nhiều người tìm kiếm trong vài ngày gần đây. Hãy cùng tìm hiểu cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *