cuộc đời của pi

Bách khoa toàn thư ngỏ Wikipedia

Bài này viết lách về đái thuyết của người sáng tác Yann Martel. Đối với bộ phim truyền hình của đạo trình diễn Ang Lee dựa vào kịch bản, coi Cuộc đời của Pi (phim).

Bạn đang xem: cuộc đời của pi

Bài viết lách hoặc đoạn này cần người nối tiếp về chủ thể này trợ chung chỉnh sửa không ngừng mở rộng hoặc cải thiện. quý khách hàng rất có thể chung nâng cấp trang này nếu như rất có thể. Xem trang thảo luận nhằm hiểu thêm cụ thể. (tháng 6/2022)

Cuộc đời của Pi
Life of Pi

Bìa Cuộc đời của Pi phiên bản giờ đồng hồ Việt

Thông tin cậy sách
Tác giảYann Martel
Quốc giaCanada
Ngôn ngữtiếng Anh
Thể loạiTiểu thuyết
Nhà xuất bảnKnopf Canada (bản giờ đồng hồ Anh) / Nhà xuất phiên bản Văn học tập (bản giờ đồng hồ Việt)
Ngày vạc hànhtháng 9 năm 2001
Số trang550 trang (tiếng Việt)
ISBN0-676-97376-0 (in lần thứ nhất, bìa cứng), ISBN 0-15-602732-1 (bản Mỹ bìa mềm) ISBN 1-565-11780-8 (sách trình bày, Penguin Highbridge)
Cuốn trướcSelf
Cuốn sauWe Ate the Children Last
Bản giờ đồng hồ Việt
Người dịchTrịnh Lữ

Cuộc đời của Pi (tiếng Anh: Life of Pi) là 1 đái thuyết của phòng văn người Canada Yann Martel, được xuất phiên bản năm 2001 vày mái ấm xuất phiên bản Knopf Canada. Năm 2002, cuốn sách chung người sáng tác giành được giải Man Booker. Năm 2003, văn phiên bản giờ đồng hồ Anh, Life of Pi, được lựa chọn cho tới giải Canada Reads và văn phiên bản giờ đồng hồ Pháp, L'Histoire de Pi, được lựa chọn cho tới giải Le combat des livres; cả nhì giải là của CBC Radio.

Xem thêm: thời quang không nghe lời

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Tác phẩm kể về cậu bé bỏng Piscine Molitor Patel, tiếp sau đó, cậu tự động gọi bản thân là Pi. Pi là đàn ông của một công ty vườn thú bên trên vùng Pondicherry của nén Độ. Cậu say sưa tôn giáo và và một khi theo đuổi cả đạo Hindu, đạo Hồi và đạo Thiên Chúa. Để tách những thay đổi cố chủ yếu trị, mái ấm gia đình cậu fake toàn cỗ vườn thú cho tới Canada bên trên một con cái tàu của Nhật Bản mang tên là Tsimtsum. Con tàu đang được bắt gặp một cơn sốt rộng lớn và chìm, còn Pi lạc rơi rụng mái ấm gia đình bản thân, cậu sinh sống sót bên trên cái thuyền cứu nạn và một con cái hổ Bengal mang tên Richard Parker, một con cái linh cẩu, một con cái đười ươi và một con cái ngựa vằn. Cuối nằm trong, chỉ từ lại con cái hổ và cậu lênh đênh trên biển khơi. Sử dụng những nắm rõ về nuôi chăm sóc thú hoang toàng, Pi đang được giữ lại sự sinh sống của tất cả cậu và Richard Parker cho đến khi cả nhì dạt lên một bờ biển khơi. Câu chuyện chính thức khi người sáng tác bắt gặp Pi, thời điểm này đang được ở tuổi hạc trung niên với bà xã và nhì con cái, bên trên Winnipeg - Canada và chính thức biên chép lại chuyện đời của anh ý.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Piscine Molitor Patel hoặc thường hay gọi là "Pi" Patel là kẻ kể chuyện và anh hùng chủ yếu của cuốn đái thuyết. Cậu được gọi là theo đuổi thương hiệu của một hồ nước bơi lội ở Paris, tuy nhiên thực tiễn là cậu tương tự của thân phụ bản thân đặc trưng quí bơi lội. Phần 1 mẩu chuyện chính thức được kể khi Pi ở tuổi hạc trung niên, giờ đây đang được kết duyên và với mái ấm gia đình riêng rẽ của tôi, và sinh sống ở Winnipeg, Canada. Đồng thời những sự khiếu nại chủ yếu của phần 2 mẩu chuyện, khi cậu mới mẻ mươi sáu tuổi hạc. Pi kể lại mẩu chuyện của cuộc sống bản thân và 227 ngày hành trình dài của tôi bên trên xuồng cứu vớt sinh sau khoản thời gian con cái tàu chìm ở thân ái Tỉnh Thái Bình Dương vô một chuyến hành trình cho tới Bắc Mỹ. Chuyến cút này là thách thức tột bậc cả về ý thức láo nháo thân xác. quý khách hàng sát cánh của Pi là 1 con cái hổ Ben-gan cứng cáp, vừa phải là côn trùng nguy khốn lại vừa phải là khuôn neo chung Pi bám lấy cuộc sống đời thường. Phần 3 của mẩu chuyện ra mắt bên trên một trạm xá của Mê-hi-cô, điểm nhì viên chức của hãng sản xuất tàu Nhật Bản phỏng vấn Pi về vẹn toàn nhân tàu chìm. Giải quí tăng về thương hiệu "Pi": Do thương hiệu Piscine vạc âm là "Pit-xin", rất đơn giản thiếu sót với Pissing, vì thế anh hùng chủ yếu ra quyết định lấy thương hiệu là Pi nhằm tách bị trêu chọc.

Xem thêm: cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi truyện

Bản dịch giờ đồng hồ Việt[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc đời của Pi được xuất phiên bản bên trên nước ta năm 2004 vày doanh nghiệp lớn Nhã Nam. Bản giờ đồng hồ Việt vì thế dịch fake Trịnh Lữ fake ngữ. Cuộc đời của Pi được trao phần thưởng giành riêng cho văn học tập dịch của Hội mái ấm văn Hà Nội Thủ Đô năm 2004.

Phim fake thể[sửa | sửa mã nguồn]

Tiểu thuyết được Mỹ fake thể trở nên phim, vì thế Lý An đạo trình diễn, Suraj Sharma vào vai chủ yếu, ngoại giả với sự nhập cuộc của Shravanthi Sainath,Tabu (diễn viên nén Độ), Adil Hussain, Irrfan Khan (diễn viên nén Độ), Gérard Depardieu (Pháp), Rafe Spall (Anh), góp vốn đầu tư 120 triệu USD, dự con kiến trình chiếu 21. 11. 2012.[1] Phim đã và đang được trình chiếu bên trên Anh ngày 03.12.2012.

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2013, bên trên lễ trao giải Oscar đợt loại 85, Cuộc đời của Pi đã và đang được đề cử ở 11 khuôn khổ (xếp loại 2) và thành công với tứ giải: Đạo trình diễn tài tình nhất (Ang Lee), Nhạc phim hoặc nhất, Quay phim tài tình nhất.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]