GDQP 10 Bài 1 Kết nối tri thức, Cánh diều, Chân trời sáng tạo

Câu 1 trang 13 Giáo dục an ninh quốc phòng lớp 10: Nêu tóm tắt kế hoạch đánh giặc, bảo vệ tổ quốc Việt Nam.

Trả lời:

1. Cuộc chiến tranh vệ quốc lần thứ nhất.

Nước Văn Lang ra đời – mở đầu trang sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Các cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất là cuộc chiến chống Tần (214 – 208 TCN) và cuộc chiến chống Zhao (184 – 179 TCN).

2. Đấu tranh giành độc lập (TKI- TKX)

Dưới ách thống trị của PK phương Bắc, nhân dân ta đã anh dũng kiên cường đấu tranh giành độc lập tự do. Với chiến thắng Bạch Đằng (938), nước ta giành lại độc lập.

3. Các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc (thế kỷ XX-XIX)

Một quốc gia độc lập, trải qua nhiều vương quốc PK. Thời Lý, Trần, Lê Sơ, nước ta là một cường quốc ở châu Á Thái Bình Dương – thời đại phát triển của Đại Việt. Tuy nhiên, nhân dân ta đã phải đánh nhiều trận để bảo vệ đất nước

4. Đấu tranh giành độc lập dân tộc và đánh đổ ách thống trị của thực dân nửa phong kiến ​​(thế kỷ 19 – 1945)

Thực dân Pháp đô hộ và cai trị nước ta, xã hội ấm no, ổn định khắp nơi. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, cuộc đấu tranh của nhân dân ta đã làm nên thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

5. Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954)

Pháp quay lại xâm chiếm nước ta. Chúng ta đã đánh bại nhiều cuộc hành quân lớn của Pháp và với chiến thắng của Cộng quân đã chấm dứt cuộc kháng chiến chống Pháp của KC.

Tham Khảo Thêm:  Đặt Vé Xe Từ Bến Xe Đức Long Gia Lai, Bến Xe Đức Long Bảo Lộc Ở Lâm Đồng

6. Cuộc kháng chiến chống Mỹ (1954 – 1975)

Mỹ chiếm Việt Nam thay Pháp, ta cố thực hiện Hiệp định Giơ-ne-vơ nhưng Mỹ chống trả. Chúng ta đã đánh thắng hàng loạt kế hoạch quân sự của Mỹ và với thắng lợi của cuộc Tổng tiến công, nổi dậy mùa Xuân năm 1975, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của thế giới.

Câu 2 trang 13 Giáo dục an ninh quốc phòng lớp 10: Nêu truyền thống đánh giặc, giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Trả lời:

1. Truyền thống dựng nước đi đôi với giữ nước

– Do nằm trong vùng quy hoạch tập trung và có nền kinh tế đa dạng, phong phú nên từ xưa đến nay đã có thế tấn công của nhiều nước lớn, cũng như an ninh quốc phòng và quy luật sinh tồn và phát triển. người dân nước ta [xưađếnnaytrởthànhtiềmnăngxâmlượccủanhiềunướclớnsongsongvớigiữnướclàquyluậtsốngsótvàtăngtrưởngcủadântộcbảnđịata
– Bao đời nay, nhân dân ta luôn cảnh giác, sẵn sàng chuẩn bị lực lượng bảo vệ kẻ thù trong thời bình. Trong chiến đấu, tất cả đều chiến đấu, lập đội hình và sẵn sàng đối phó với kẻ thù.

2. Lễ tiết lấy nhỏ đánh lớn, lấy ít địch nhiều.

Trong suốt chiều dài lịch sử của nước ta, kẻ thù của nước ta thường là những nước lớn có lợi thế về kinh tế, tài chính và quân sự hơn ta.

Vì vậy, lấy cái nhỏ đánh cái lớn để thắng nhiều kẻ thù, dùng cái cao để thu phục đa số, xây dựng sức mạnh toàn dân đã trở thành truyền thống đấu tranh giữ nước của dân tộc ta.

Tham Khảo Thêm:  Khu Ẩm Thực Chợ Hoà Bình Quận 5 Ngày Nay, Chợ Hoà Bình

3. Văn hiến cả nước đoàn kết đánh giặc, toàn dân đánh giặc, toàn dân đánh giặc.

Để chiến thắng kẻ thù, nhân dân ta đã đoàn kết tạo nên nguồn sức mạnh to lớn.
– Dân tộc ta sớm nhận thức rằng quốc gia là của chung, khi đất mất, nhà tan. Vì vậy, các thế hệ đồng bào đã không quản ngại hy sinh, tiếp tục chiến đấu chống lại kẻ thù.

4. Truyền thống đánh trận là trí tuệ, tài năng và võ thuật đặc biệt

– Tổ tiên ta có nhiều cách đánh giặc khác thường như: Tiên phát (Lý Thường Kiệt), đánh địch mạnh, yếu đánh giặc (Trần Quốc Tuấn), đánh lâu dài (Lê Lợi). , đánh nhanh (Quang) Trung)
– Thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ, ta đánh địch bằng mọi phương tiện, thống nhất nhiều dân tộc. Thiên tài quân sự của chúng ta là tạo ra một đội hình chiến đấu với những chiếc răng lồng vào nhau

5. Công ước hợp tác quốc tế

– Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của cộng đồng chúng ta luôn có sự hợp tác với các nước.

6. Tiếp nối truyền thống một lòng theo Đảng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào sự thành công của cách mạng Việt Nam.

– Từ khi ra đời, Đảng đã lãnh đạo đưa đất nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác
Hiện nay, để tiếp tục giữ vững độc lập và xã hội, xây dựng đất nước giàu mạnh, cần phải nâng cao vai trò cầm quyền của Đảng.

Tham Khảo Thêm:  Chất Việt, Video Trên Vtv2

Câu 3 trang 13 Giáo dục an ninh quốc phòng lớp 10: Học sinh có trách nhiệm phát huy truyền thống đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trả lời:

Mỗi người đều có bổn phận và trách nhiệm bảo vệ và xây dựng dân tộc mình. Vì vậy, học sinh cũng nên có những hoạt động phản ánh việc bảo tồn các dân tộc bản địa:
– Luôn ngoan ngoãn, học giỏi, nghe lời ông bà cha mẹ. Hãy cố gắng học thật giỏi để cùng nhau biến thế giới của chúng ta thành kho tri thức.
– Luôn khuyến khích các kỹ năng và tri thức mới, khoa học và công nghệ tiên tiến để theo kịp thời đại, không để bị tụt hậu so với thế giới.
– Biết lịch sử vẻ vang, hiểu lịch sử để hiểu hơn tổ tiên ta ngày xưa có tự do như thế nào và mai sau chúng ta phải làm như thế nào.

– Tiếp thu và phát huy văn hóa đổi mới của Đảng, của đất nước, xây dựng lòng yêu nước, có trách nhiệm công dân, phát huy tinh thần sáng tạo, tự giải quyết vấn đề, ý chí tự lực, tự cường, phấn đấu vươn lên dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, phát triển.

– Giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống Việt Nam, tiếp thu văn hóa thế giới.
– Làm theo lời Bác: 5 điều Bác Hồ dạy…

Related Posts

Năm 2012 Mệnh Gì ? Tuổi Nhâm Thìn Hợp Tuổi Nào & Màu Gì? Tuổi Con Gì

Số phận không thể thay đổi, nhưng nhờ có Phong thủy mà con người nhận ra điều đó và biết điều gì nên tránh, nên tập trung…

Cách Tạo Địa Chỉ Gmail, Tạo Lập Tài Khoản Gmail Miễn Phí Nhanh Nhất

Lemon hướng dẫn bạn thủ thuật Tạo một địa chỉ Gmail mới Không cần xác minh số điện thoại. Nhưng trước tiên, tôi hy vọng bài viết…

Nội Dung Của Bài Sông Núi Nước Nam Và Phò Giá Về Kinh, Nội Dung Và Nghệ Thuật Bài Sông Núi Nước Nam

Bài Sông Nước Nam Ngữ văn lớp 7, giáo viên cung cấp bài tập Sông Nước Nam đầy đủ nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý…

Tuổi Đinh Sửu Sinh Năm 1997 Hợp Màu Gì ? Hợp Màu Gì? Hợp Với Ai?

Màu sắc là một trong những vấn đề quan trọng của Phong Thủy ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của mỗi người. Trong bài viết dưới…

Tìm Hiểu Lịch Sử 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô Vn, 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô

Đáp án tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết…

Các Cách Kiếm Tiền Trên Wattpad Có Được Tiền Không? Các Trang Viết Lách Kiếm Tiền Tại Nhà Mùa Dịch

Viết truyện trên wattpad miễn phí và kiếm tiền là nội dung được nhiều người tìm kiếm trong vài ngày gần đây. Hãy cùng tìm hiểu cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *