Giai đoạn hoạt hóa axit amin của quá trình dịch mã diễn ra ở đâu? – Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá

Trong giáo án Sinh học 12, các em đã được tìm hiểu về quá trình dịch mã. Vì thế Giai đoạn hoạt hóa axit amin của quá trình dịch mã diễn ra Ở đâu? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Tmdl.edu.vn để có câu trả lời nhé!

Dịch mã là gì?

Dịch mã là quá trình tổng hợp chuỗi polipeptit dựa trên trình tự sắp xếp các nuclêôtit trong phân tử mARN. Nói cách khác, dịch mã là quá trình biến mã di truyền trong mARN thành trình tự các axit amin trong chuỗi polipeptit của prôtêin. Bạn đang xem bài viết: Bước hoạt hóa axit amin của quá trình dịch mã diễn ra ở đâu?

Nhờ quá trình dịch mã mà thông tin di truyền chứa trong các phân tử axit nuclêôtit được biểu hiện thành các tính trạng biểu hiện ra ngoài kiểu hình.

Dịch thuật là một quá trình tiến bộ sau phiên mã.

khai-niem-dich-ma-7161375

Vậy quy trình mã hóa hoạt động như thế nào? Quá trình dịch mã kích hoạt axit amin diễn ra ở đâu? Hãy theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết để tìm ngay câu trả lời nhé!

Quá trình dịch mã kích hoạt axit amin diễn ra ở đâu?

Quá trình dịch mã kích hoạt axit amin diễn ra ở đâu?

Giai đoạn kích hoạt axit amin của quá trình dịch mã diễn ra trong tế bào chất. Đây là quá trình phát triển tiên phong của
Trong quá trình tiến triển này, dưới tác động của một số enzym, các axit amin tự do có trong tế bào chất được kích hoạt bằng cách liên kết với hợp chất giàu năng lượng adenosine triphosphate (ATP).
Axit amin + ATP → axit amin hoạt hóa
Sau đó, nhờ một enzym đặc hiệu khác, axit amin đã hoạt hóa được tái tổ hợp với tRNA tương ứng để tạo thành phức hợp axit amin-tRNA (aa-tRNA).
Axit amin hoạt hóa + tRNA → phức hợp axit amin – tRNA

Tham Khảo Thêm:  Đường Phố Bình Dương Đoạn Ngã 4 Miếu Ông Cù, Ngã Tư Miếu Ông Cù (Phường Bình Chuẩn, Tx

Hoa-hoa-axit amin-8505835

cơ chế dịch

Bộ ba khởi xướng AUG kích hoạt khởi đầu dịch mã và mã hóa axit amin. Ở sinh vật nhân chuẩn, AUG khởi tạo codon axit amin methionine.
Ở sinh vật nhân sơ, bộ ba khởi động AUG mã hóa axit amin Formyl Methionine.

Cơ chế dịch mã như sau:

Đầu tiên, tiểu đơn vị ribosome liên kết với mARN và tRNA tại một vị trí nhận biết cụ thể (gần bộ ba khởi đầu) và di chuyển đến bộ ba khởi đầu (AUG).

Tiếp theo, tRNA mang axit amin khởi đầu đi vào codon khởi đầu. Ở đây, bộ ba tương ứng (anticodon) trong tRNA khớp với codon khởi đầu trong mRNA theo nguyên tắc bổ sung.
Tiểu đơn vị chức năng lớn của ribosome sau đó được kết hợp vào ribosome thích hợp.

  • Kéo dài chuỗi polypeptide

Sau khi ribosome thích hợp được hình thành, ribosome di chuyển đến bộ ba đầu tiên (1st codon). Tiếp theo, tRNA mang axit amin thứ nhất (aa1 – tRNA) đi vào, bộ ba đối mã khớp với mã này theo nguyên tắc bổ sung. Enzim này tạo thành liên kết peptit giữa axit amin mở đầu và axit amin thứ nhất.
Riboxom di chuyển đến codon thứ hai và axit amin khởi đầu tRNA được giải phóng. Tiếp theo, aa2-tRNA đi vào ribosome với một tập hợp các đồng phân đối ảnh phù hợp theo nguyên tắc bổ sung. Một liên kết peptit được hình thành giữa axit amin thứ hai và axit amin thứ nhất.
Quá trình di chuyển ribosome tiến hành trở lại mRNA theo bộ ba. Do đó, chuỗi polypeptide được kéo dài liên tục.

  • Kết thúc quá trình mã hóa
Tham Khảo Thêm:  Về An Giang Nhớ Ghé Chùa Phước Thành Sở Hữu Công Trình Quần Thể Tượng Phật Đồ Sộ

Quá trình dịch mã hoàn tất khi ribôxôm gặp bộ kết thúc (UGA, UAG hoặc UAA) trên mARN. Hai tiểu đơn vị của ribosome tách ra khỏi mARN.
Enzim đặc hiệu làm bất hoạt axit amin mở đầu, giải phóng chuỗi polipeptit, dịch mã hoàn chỉnh. Chuỗi polipeptit tạo nên phân tử prôtêin hoàn chỉnh.

Tôi đóng bản dịch

câu hỏi liên quan

Vậy là bạn đã biết quá trình dịch mã kích hoạt axit amin và nguyên tắc dịch mã diễn ra ở đâu.
Mời độc giả tìm hiểu thêm một số câu hỏi liên quan đến nội dung hoạt hóa axit amin của quá trình dịch mã.

Sản phẩm của giai đoạn kích hoạt axit amin là gì?

Sản phẩm của hoạt động axit amin là một phức hợp axit amin – tRNA. Phức hợp axit amin – tARN tham gia vào quá trình dịch mã, đóng vai trò là chất dịch mã.

Bộ ba trong mRNA kiểm soát kết quả của tín hiệu dịch mã là gì?

Ba bộ mã 5′ UAA3′, 5′ UAG3′, 5′ UGA3′ trong mRNA chịu trách nhiệm cho tín hiệu dịch mã. Riboxom trượt trên phân tử mARN theo hướng 5′ → 3′ riêng biệt.

Bạn có thể đọc 5’UAA3′; 5’UAG3′ và 5’UGA3′ hoặc 3’AAU5′, 3’GAU5′, 3’AGU5′. Không nhất thiết phải đọc từ trái sang phải, bạn có thể đọc theo hướng ngược lại, nhưng nên là 5′ → 3′.

2. Boba trên mARN

Trên đây là tổng hợp thông tin về nơi diễn ra quá trình hoạt hóa axit amin của quá trình dịch mã. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến ​​thức và kỹ năng hữu ích. Hãy đến với Tmdl. edu.vn, mọi vướng mắc của bạn sẽ được giải đáp trong thời gian sớm nhất. Tiếp tục truy vấn Tmdl. edu.vn nhé!

Tham Khảo Thêm:  Đề cương ôn tập học kì 2 môn Toán lớp 5 - Kiến Thức Cho Người lao Động Việt Nam

Trang chủ: tmdl.edu.vn
Danh sách bài viết: Hỏi đáp

Related Posts

Năm 2012 Mệnh Gì ? Tuổi Nhâm Thìn Hợp Tuổi Nào & Màu Gì? Tuổi Con Gì

Số phận không thể thay đổi, nhưng nhờ có Phong thủy mà con người nhận ra điều đó và biết điều gì nên tránh, nên tập trung…

Cách Tạo Địa Chỉ Gmail, Tạo Lập Tài Khoản Gmail Miễn Phí Nhanh Nhất

Lemon hướng dẫn bạn thủ thuật Tạo một địa chỉ Gmail mới Không cần xác minh số điện thoại. Nhưng trước tiên, tôi hy vọng bài viết…

Nội Dung Của Bài Sông Núi Nước Nam Và Phò Giá Về Kinh, Nội Dung Và Nghệ Thuật Bài Sông Núi Nước Nam

Bài Sông Nước Nam Ngữ văn lớp 7, giáo viên cung cấp bài tập Sông Nước Nam đầy đủ nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý…

Tuổi Đinh Sửu Sinh Năm 1997 Hợp Màu Gì ? Hợp Màu Gì? Hợp Với Ai?

Màu sắc là một trong những vấn đề quan trọng của Phong Thủy ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của mỗi người. Trong bài viết dưới…

Tìm Hiểu Lịch Sử 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô Vn, 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô

Đáp án tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết…

Các Cách Kiếm Tiền Trên Wattpad Có Được Tiền Không? Các Trang Viết Lách Kiếm Tiền Tại Nhà Mùa Dịch

Viết truyện trên wattpad miễn phí và kiếm tiền là nội dung được nhiều người tìm kiếm trong vài ngày gần đây. Hãy cùng tìm hiểu cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *