Hiền Tài Là Nguyên Khí Của Quốc Gia ”, Soạn Bài Hiền Tài Là Nguyên Khí Quốc Gia

ĐBP – Bia Tiến sĩ đầu tiên dựng ở Vạn Miếu Quốc Tử Giám, ghi lịch sử khoa thi năm 1442, có đoạn viết: “… nguyên khí của một quốc gia khôn ngoan là nước thịnh. thịnh mà nguyên suy, quốc gia yếu mà suy, cho nên các bậc đế vương ngoan hiền không coi việc giáo dục nhân tài, tuyển chọn nho sĩ, phát triển lý tưởng quốc gia là việc cần thiết…”. Tác giả của câu đối nổi tiếng này là Thái y Thân Nam Trung thời nhà Lý.

Bạn thấy đấy: hiền tài là của cải của một quốc gia

*

Bia tiến sĩ ghi những bài hát nổi tiếng của Thân Nan Trung.

Nhân Trung (1419 – 1499), người xã Yên Ninh, huyện Yên Dũng, nay là thôn Yên Ninh, xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang). Ông làm quan đến chức Thượng thư Bộ Ngoại giao, Chưởng ấn Hàn lâm viện kiêm Đông các Đại học sĩ, Nội thị Tế tửu, Tế tửu Quốc Tử Giám; Ông được vua Lỗ Thành Đồng mời vào hoàng cung để dạy học cho các hoàng tử, Tao Tan Ni và các nhà thơ tài ba của Ba mươi Hội Phật Tử và Phó Đô Nguyên được vua Lỗ Thành Đồng phong ngôi. Nhân Trung đỗ đại học năm 1469, khi đã ngoài 50 tuổi, khá muộn so với nhiều người vì ông phải mất gần 40 năm mới đạt được tấm bằng cuối cùng của nền giáo dục phong kiến.

Tham Khảo Thêm:  Giải phương trình bậc hai cơ bản & bằng máy tính – Babelgraph

Nam Hán Trung được triều đình tín nhiệm tuyển chọn, đào tạo nhân tài và các nhiệm vụ quan trọng khác trong triều. Ông đã có những đóng góp tích cực trong các kỳ thi hương, hội thi, được vua Thành Nhân Trung cử xem xét và trình tấu. Uy tín và vai trò của Trung Nộn Trung càng được nâng cao vào năm 1493 khi ông được bổ nhiệm chức Tòng và Tế tửu Quốc Du Giám của Viện Khổng Tử, Đại học sĩ.

Khẳng định tầm quan trọng của hiền tài đối với sự thịnh vượng của quốc gia, Nhân Trung cũng không quên vai trò “dưỡng hiền, tu tiết” của triều đình phong kiến ​​(Đức tài, chủ nguyên khí). Muốn phát tài, theo Thanh Nông Trung, trên phải biết lo cho dân, lo cho nước, làm cho nước mạnh, dân giàu. Ông viết: “Nhà vua càng thịnh, càng phải thận trọng, càng cẩn thận với dân, việc lo hàng ngày càng cần mẫn” ý nói dân muốn ở ngôi cao. Luôn luôn ghi nhớ. Trong khuôn khổ Hội Tao Đàn, Lỗ Thành Đồng làm Đỗ Nguyên, Đan Bất Trung làm Phó Đỗ Nguyên, trong bài bình “Đạo làm vua” của Lỗ Thành Đồng, ông nói rõ điểm tâm đắc: Thánh nhân lấy tốt. thu hoạch như một điềm tốt, đó là vô ích. Khác với niềm tự hào.

Xem thêm: Cách tắt Home screen trên Windows 10 Cách tắt Home screen trên Windows 10

Dù vua tôi có làm khi hát thánh vịnh, và trong văn chương, tư tưởng xuyên suốt con người Tôi Trung là phản diện, người đọc vẫn thấy ở ông lòng yêu nước, thương dân, tinh thần trách nhiệm sâu sắc. Người dân, với đất nước, tất cả, kể cả Hoàng đế, nhu cầu đạo đức càng cao.

Tham Khảo Thêm:  Tiến hóa nhỏ là? - thcsbevandan.edu.vn

Nông Trung không chỉ là một vị quan trong triều nổi tiếng tài đức vẹn toàn mà còn là một nhà giáo mẫu mực đương thời. Ông là tấm gương sáng về tinh thần tu học cho gia đình, con cháu và quê hương noi theo. Hai người con của ông: Tan Nan Din – con trưởng, Tan Nan Wu – con thứ và cháu nội – Khan Wan đều có nguyện vọng được học hành và thi đỗ đại khoa vào triều đại nhà Lee. Ca ngợi thành công của gia đình anh, Vua Lê Thành Đồng viết: “Mười Trinh, anh quý. Nhị thần phụ tử, phụ tử thụ ân” (Mười anh em họ Trịnh, cha con lần lượt tắm ân).

Quan điểm “hiền tài là quốc sách” của Nam Trung không chỉ dừng lại trong xã hội thời Lý, mà nó còn được áp dụng cho nước ta khi giáo dục trở thành quốc sách, văn hóa, khoa học và dân trí hàng đầu. Nó đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng đất nước ngày nay.

Related Posts

Năm 2012 Mệnh Gì ? Tuổi Nhâm Thìn Hợp Tuổi Nào & Màu Gì? Tuổi Con Gì

Số phận không thể thay đổi, nhưng nhờ có Phong thủy mà con người nhận ra điều đó và biết điều gì nên tránh, nên tập trung…

Cách Tạo Địa Chỉ Gmail, Tạo Lập Tài Khoản Gmail Miễn Phí Nhanh Nhất

Lemon hướng dẫn bạn thủ thuật Tạo một địa chỉ Gmail mới Không cần xác minh số điện thoại. Nhưng trước tiên, tôi hy vọng bài viết…

Nội Dung Của Bài Sông Núi Nước Nam Và Phò Giá Về Kinh, Nội Dung Và Nghệ Thuật Bài Sông Núi Nước Nam

Bài Sông Nước Nam Ngữ văn lớp 7, giáo viên cung cấp bài tập Sông Nước Nam đầy đủ nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý…

Tuổi Đinh Sửu Sinh Năm 1997 Hợp Màu Gì ? Hợp Màu Gì? Hợp Với Ai?

Màu sắc là một trong những vấn đề quan trọng của Phong Thủy ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của mỗi người. Trong bài viết dưới…

Tìm Hiểu Lịch Sử 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô Vn, 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô

Đáp án tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết…

Các Cách Kiếm Tiền Trên Wattpad Có Được Tiền Không? Các Trang Viết Lách Kiếm Tiền Tại Nhà Mùa Dịch

Viết truyện trên wattpad miễn phí và kiếm tiền là nội dung được nhiều người tìm kiếm trong vài ngày gần đây. Hãy cùng tìm hiểu cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *