Hoàn Cảnh Sáng Tác Giả Của Bài Thơ Nhàn Là Ai, Cảm Nhận Bài Thơ Nhàn Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

tôi là thơ là một trong những bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Kiêm trích từ sách ngữ văn lớp 10. Đây là bài thơ nổi tiếng mang phong cách thơ tuyệt diệu của Nguyễn Bỉnh Kiệm. Giờ hãy cùng theo dõi và cùng cảm nhận nhé!

*

Nội dung

Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) là một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại. Được gọi là “cây đại thụ của văn hóa dân tộc” thế kỷ 16, các tác phẩm của Nguyễn Bỉnh Kiểm có ảnh hưởng đến sự phát triển của nền văn học Việt Nam.

Bạn đang xem: Ai đã viết bài thơ bình lặng

Ông là người có học vấn cao và là nhà thơ hay nhất của dân tộc. Thơ ông đầy chất triết luận, ngợi ca chí khí của kẻ sĩ, của loài vật tỉnh táo, đồng thời cũng phê phán những lẽ sống trong xã hội.

Tác phẩm “Nhàn” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Kiểm. Bài thơ số 73 trong sách Nan Bạch Vân Quốc Ngữ Các. Tiêu đề “nghỉ ngơi” được đặt ra bởi các dân tộc sau này.

Bài thơ được chia thành bốn phần.

Tôi là bài thơ có nội dung ca ngợi hạnh phúc trong cảnh đời thanh bình. Qua đó thấy được sự chân thực, thanh cao và giản dị của làng quê Việt Nam.

Một hôm, thuổng, cần câu Bài thơ Ai vui, ta dại ta tìm nơi vắng, Người khôn đến chốn rộn ràng Thu ăn trúc, Đông ăn xuân, Bơi hồ sen, Hè tắm trong ao mà rượu đến tận gốc, Cùng uống coi phú quý như mộng.”

Tham Khảo Thêm:  Cách tính nguyên hàm bằng phương pháp đổi biến số hay nhất

3.1 Hai câu đầu

“Một mai thuổng, một cần câu Ai vui câu thơ mất…”

Hai câu đầu của bài thơ, nhà thơ nhằm khắc họa hình ảnh một lão nông sống rất thanh nhàn, nhàn tản. Ở đây, thầy sử dụng hình ảnh ẩn dụ “một” để thể hiện sự cứng rắn, cương nghị, quyết tâm, sẵn sàng nhưng bước đi lại thể hiện sự thoải mái, phong độ, tính toán của thầy.

Tiếp đến, cách dùng từ “thấp thoáng” ở câu thơ thứ hai đã khắc họa hình ảnh một người ngồi thư thái, chậm rãi. Qua 2 câu thơ này ta thấy được cuộc sống của nhà thơ rất giản dị và chân chất, đã đến lúc trốn về quê. Và chữ “vui trong hư không” một lần nữa cho thấy chủ đề của bài thơ là nói về sự thanh nhàn, và dù cho ai đó có vòng danh lợi thì tác giả vẫn ung dung tự tại. Hai dòng đầu của bài thơ không chỉ giới thiệu chủ đề mà còn khắc họa một thái độ thoải mái, tâm hồn thư thái, niềm vui nhẹ nhàng, thú vị.

Xem thêm: Mbr và Gpt là gì, 2 cách đổi định dạng ổ cứng sang Legacy-Mbr

3.2 Hai câu thơ thực: Quan niệm sống của nhà thơ

“….. Ta dại tìm nơi vắng vẻ, người khôn tìm đến nơi thanh vắng….”

Hai câu thơ chân thực trong bài thơ Em diễn tả cuộc đời của nhà thơ. Nhà thơ sử dụng những từ trái nghĩa như “ta” và “người”, “dại” và “khôn”, “chốn hoang vắng” và “chốn rối ren”. Sử dụng phép đối, thể hiện quan điểm sống của tác giả. Ông luôn thích an nhàn ở những nơi yên tĩnh, vắng vẻ ở thôn quê, không bị cuốn vào guồng quay xô bồ của chốn quan trường nhiều mưu mô thủ đoạn.

Tham Khảo Thêm:  Clb Tp Hồ Chí Minh Vs Shb Đà Nẵng

3.3 Bài thơ hai câuCuộc sống ở nhà

“….. mùa thu ăn măng ăn măng đông xuân bơi ao sen hè bơi ao…………”

Hai câu thơ dùng từ liệt kê những thức ăn có trong tự nhiên. Mùa thu ăn măng, mùa đông ăn măng. Đây là những thực phẩm có sẵn trong tự nhiên, vào bất kỳ mùa nào.

Bài thơ xuân tắm hồ sen, hè tắm ao gợi cho ta hình ảnh cuộc sống thường ngày của người dân quê. Qua đây ta cảm nhận được tác giả đã sống rất thanh thản, hòa mình với thiên nhiên, tận hưởng hết vẻ đẹp của đất trời. . Một cuộc náo loạn, một cuộc chiến

Qua hai câu thơ trên, ta có thể nhận thấy nhà thơ Nguyễn Bỉnh Kiểm là một nhà thơ cao quý, thích lối sống nguyên sơ, cổ kính nơi quê nhà.

3.4 Đoạn Kết – Triết Lý Của Người Thầy Tại Gia

“………. Ta sẽ uống rượu bên gốc cây Xem phú quý như mộng.”

Hai câu kết là biểu hiện của sự tỉnh táo, tự giác về lẽ sống, khuyên nhủ con người hãy xem nhẹ những vinh quang tầm thường. Cụm từ “trông” là biểu hiện của địa vị cao sang, dường như báo trước ngay từ lúc lựa chọn lối sống của một người tự cho mình là “khờ”.

Cách ngắt nhịp 2/5 ở câu thơ cuối gợi cảm giác giàu sang chỉ là ước mơ, là ước mơ mà thôi. Hai khổ thơ cuối nêu chủ đề của bài thơ là “sự thảnh thơi” muốn tận hưởng cuộc sống, cuộc sống nhàn hạ, thích cuộc sống hòa mình với thiên nhiên.

Tham Khảo Thêm:  Phân Tích Chuyện Người Con Gái Nam Xương Hay Chọn Lọc, Phân Tích Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Bài thơ Tôi là một bài thơ hàm súc, dùng từ ngữ giản dị nhưng có những triết lí sâu sắc, dùng từ ngữ tương phản tạo nên sự khác biệt trên cả hai phương diện cuộc sống nơi quan trường và cuộc sống thôn quê. Hơn hết, nó thể hiện tâm hồn cao thượng của nhà thơ, không ham danh lợi, phú quý mà chỉ thích đắm mình trong những thú vui thôn dã.

Xin chia sẻ với các bạn bài thơ Tăng cường ấn tượng của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Kiểm. Qua đây, bạn hiểu phong cách và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ này. Hãy cùng uct.edu.vn theo dõi những bài viết hấp dẫn nhất!

Related Posts

Năm 2012 Mệnh Gì ? Tuổi Nhâm Thìn Hợp Tuổi Nào & Màu Gì? Tuổi Con Gì

Số phận không thể thay đổi, nhưng nhờ có Phong thủy mà con người nhận ra điều đó và biết điều gì nên tránh, nên tập trung…

Cách Tạo Địa Chỉ Gmail, Tạo Lập Tài Khoản Gmail Miễn Phí Nhanh Nhất

Lemon hướng dẫn bạn thủ thuật Tạo một địa chỉ Gmail mới Không cần xác minh số điện thoại. Nhưng trước tiên, tôi hy vọng bài viết…

Nội Dung Của Bài Sông Núi Nước Nam Và Phò Giá Về Kinh, Nội Dung Và Nghệ Thuật Bài Sông Núi Nước Nam

Bài Sông Nước Nam Ngữ văn lớp 7, giáo viên cung cấp bài tập Sông Nước Nam đầy đủ nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý…

Tuổi Đinh Sửu Sinh Năm 1997 Hợp Màu Gì ? Hợp Màu Gì? Hợp Với Ai?

Màu sắc là một trong những vấn đề quan trọng của Phong Thủy ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của mỗi người. Trong bài viết dưới…

Tìm Hiểu Lịch Sử 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô Vn, 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô

Đáp án tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết…

Các Cách Kiếm Tiền Trên Wattpad Có Được Tiền Không? Các Trang Viết Lách Kiếm Tiền Tại Nhà Mùa Dịch

Viết truyện trên wattpad miễn phí và kiếm tiền là nội dung được nhiều người tìm kiếm trong vài ngày gần đây. Hãy cùng tìm hiểu cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *