Lý Giải Ngũ Hành Phong Thủy Ngũ Hành Trong Đời Sống, Ngũ Hành Và Phong Thủy Ngũ Hành Trong Đời Sống

Trong phong thủy sự tương tác giữa các ngũ hành rất được mọi người quan tâm và sử dụng rộng rãi để điều chỉnh và cân bằng âm dương. Luật ngũ hành tương sinh, tương khắc gắn bó mật thiết với đời sống chúng ta trên nhiều phương diện từ màu sắc, con số, bát quái… Tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt, hiểu và áp dụng chính xác quy luật này một cách đúng đắn.

Bạn đang xem: Ngũ hành phong thủy

Vì vậy ngũ hành là gì? Ngũ hành tương sinh, tương khắc là gì? Áp dụng quy luật ngũ hành như thế nào? Bạn hãy cùng với Địa Ốc Thịnh Vượng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé. Chúng ta bắt đầu thôi!

Nội dung

Tìm hiểu về ngũ hành

Theo lý thuyết của triết học cổ Trung Hoa thì ngũ hành được cấu thành từ 5 yếu tố cơ bản nhất tồn tại trong vũ trụ đó là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo đó tất cả mọi người đều tin rằng quá trình của vạn vật sinh ra, tồn tại, phát triển và mất đi đều dựa trên 5 trạng thái ngũ hành này. Vậy ngũ hành là gì? Bạn hãy đọc tiếp bài này nhé.

*
*
*
*
*
*
*

Khuôn mặt người mệnh Thổ

Quy luật tương sinh, tương khắc theo ngũ hành phong thủy

Có thể bạn đã nghe nôm na ở đâu đó những quy luật về ngũ hành tương sinh, tương khắc trong các khía cạnh của cuộc sống. Đây được coi là sự cân bằng phát triển, biến hóa của sự vật và hiểu theo nghĩa đơn giản thì tương sinh là cùng nhau phát triển, tương khắc là kìm hãm nhau trên mọi khía cạnh… Để cụ thể vấn đề này chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé.

Ngũ hành tương sinh, tương khắc

Giữa đất trời của tạo hóa, giữa mọi mặt của cuộc sống con người hiện nay luôn có mối giao thoa qua lại lẫn nhau. Và quy luật ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc chính là mấu chốt mang đến sự chuyển hóa qua lại giữa đất trời để tạo nên sự sống của vạn vật.

Ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc chính là 2 mặt của một vấn đề. 2 yếu tố này tồn tại độc lập với nhau nhưng lại liên quan mật thiết với nhau. Cụ thể trong tương sinh sẽ luôn xuất hiện mầm mống của tương khắc và ngược lại trong tương khắc cũng có sự xuất hiện của tương sinh. Đây là nguyên lý cơ bản để duy trì sự sống, sự tồn tại của mọi sự vật, sự viện hiện hữu.

Ngũ hành tương sinh

Để cụ thể hơn chúng ta hãy cùng đi vào chi tiết của từng quy luật ngũ hành phong thủy nhé. Đầu tiên ngũ hành tương sinh mang ý nghĩa giống như tên gọi của nó là cùng nhau thúc đẩy, nắm tay, hỗ trợ nhau để cùng phát triển, sinh trường…

Trong luật ngũ hành có 2 phương diện của ngũ hành tương sinh đó chính là “cái sinh ra nó và cái nó sinh ra” đây được coi là quy luật mẫu và tử. Cụ thể nguyên lý của quy luật tương sinh trong phong thủy như sau:

Mộc sinh Hỏa: Nguyên lý này chính là cây khô sẽ sinh ra lửa có nghĩa là Hỏa sẽ lấy Mộc làm nguyên liệu để sẵn sàng bùng cháy.Hỏa sinh Thổ: Khi lửa cháy sẽ hóa mọi thứ thành tro bụi và từ đống tro tàn sẽ vun đắp thành đất.Thổ sinh Kim: Kim loại hay các loại quặng sẽ được nuôi dưỡng, sinh ra từ trong lòng đất tạo nên quy luật Thổ Sinh Kim.Kim sinh Thủy: Khi kim loại bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở thể lỏng sẽ tạo thành Thủy.Thủy sinh Mộc: Quy luật này vô cùng dễ hiểu đó là nước sẽ duy trì sự sống cho cây cối, cỏ cây thêm xanh tốt hơn.Ngũ hành tương khắc

Ngũ hành tương khắc nó đối lập hoàn toàn với ngũ hành tương sinh. Chúng ta có thể hiểu tương khắc chính là sự áp chế, sát phạt, kìm hãm sự phát triển, sự sinh trưởng của nhau. Quy luật tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng nhưng nếu tương khắc thái quá sẽ khiến vạn vật diệt vong, suy kiệt.

Trong quy luật tương khắc cũng sẽ bao gồm 2 mối quan hệ đó là cái khắc nó và cái nó khắc. Từ đó sẽ tạo ra nguyên lý và quy luật tương khắc như sau:

Thủy khắc Hỏa: Cái này thì chúng ta rất dễ hiểu đó là nước sẽ dập tắt lửa, lửa là gặp nước chỉ có lụi tàn thôi.Hỏa khắc Kim: Khi gặp lửa lớn tất thảy mọi loại kim loại sẽ đều bị nung đến tan chảy không thể nguyên vẹn hình hài ban đầu.Kim khắc Mộc: Kim loại chính là nguyên liệu rèn dao, rèn rìu để đốn đổ cây cối, hủy hoại sự sống.Mộc khắc Thổ: Cây cối sẽ hút hết dưỡng chất từ lòng đất khiến cho đất đai khô cằn.Thổ khắc Thủy: Đất sẽ hút nước, sẽ làm cản trở dòng chảy của nước.

Tham Khảo Thêm:  Bản chất tia X và cấu tạo - nguyên lý hoạt động của máy X-quang

xét về quy luật ngũ hành phong thủy thì quy luật tương sinh, tương khắc luôn tồn tại song song cùng với nhau, cùng nhau duy trì sự cân bằng của vũ trụ. Trên đời này nếu chỉ có sinh mà không có khắc sẽ khiến vạn vật phát triển đến cực độ gây tác dụng ngược. Còn nếu chỉ có khắc mà không có sinh sẽ dẫn đến diệt vong, lụi tàn. Vì vậy quy luật tương sinh, tương khắc chính là được tạo ra để cùng nhau sinh tồn không thể tách rời.

Quy luật ngũ hành phản sinh và ngũ hành phản khắc

Ngoài ngũ hành tương sinh, tương khắc thì quy luật phản sinh, phản khắc cũng liên quan và tác động mật thiết đến vạn vật trong vũ trụ. Cụ thể như sau:

Ngũ hành phản sinh

Trong quy luật tương sinh tất nhiên sẽ đi đôi với phản sinh. Tương sinh là quy luật mang đến sự phát triển trong ngũ hành tuy nhiên nếu chỉ sinh mãi không có khắc thì nhiều khi mang đến nhiều tác hại không lường được. Đây chính là quy luật phản sinh trong vũ trụ.

Xem thêm: Sevis Và Phí Sevis Là Gì ? Phí Sevis Là Gì Và Một Số Câu Hỏi Liên Quan

Ví dụ khi chúng ta sử dụng củi khô để trở thành nguyên liệu để tạo ra lửa để đun nấu đồ ăn. Tuy nhiên khi quá nhiều củi khô sẽ dễ dàng tạo ra đám cháy và gây hại đến tài sản, con người… Quy luật phản sinh trong ngũ hành chính là được tạo ra như vậy.

Cụ thể khi ứng với các mệnh trong ngũ hành thì quy luật phản sinh sẽ như sau:

Thổ sinh Kim: Mặc dù Kim được hình thành trong thổ nhưng nếu nhiều đất quá thì sẽ vùi lấp kim loại mãi mãi.Hỏa tạo thành Thổ tuy nhiên nếu nhiều Hỏa quá sẽ khiến đất cháy thành than.Mộc Sinh Hỏa nhưng nếu nhiều mộc quá sẽ khiến Hỏa cháy lớn gây hại.Thủy sinh Mộc, nước sẽ khiến cho cây cối phát triển nhưng lũ lụt từ nước sẽ cuốn trôi đi tất cả.Kim sinh thủy nhưng nhiều Kim sẽ làm Thủy bị vẩn đục.Ngũ hành phản khắc

Tương tự như luật phản sinh thì trong quy luật tương khắc cũng sẽ có phản khắc. Trong quy luật tương khắc sẽ có cái khắc nó và cái nó khắc. Tuy nhiên khi cái nó khắc có nội lực quá lớn sẽ khiến cho nó bị tổn thương và không còn khả năng hành khắc nữa. Đây được gọi là quy luật phản khắc trong ngũ hành phong thủy.

Để hiểu rõ hơn thì cụ thể trong quy luật phản khắc của ngũ hành sẽ như sau:

Kim khắc Mộc nhưng nếu gỗ cứng quá sẽ khiến cho dao, rựa bị gãyMộc khắc Thổ nhưng nếu đất nhiều sẽ khiến cây cối bị chôn vùi, suy yếu.Thổ khắc thủy nhưng nước nhiều sẽ khiến cho đất bị sạt lở, xói mòn.Thủy khắc Hỏa nhưng nếu lửa quá lớn thì nước cũng phải cạn.Hỏa khắc Kim nhưng khi kim loại nhiều quá sẽ dập tắt lửa.

Từ những quy luật đó chúng ta có thể thấy được trong mối quan hệ của vạn vật trong vũ trụ không chỉ có mỗi tương sinh, tương khắc tồn tại mà còn có cả những trường hợp phản sinh, phản khắc nữa. Vì vậy cho dù ở khía cạnh nào cũng nên vừa phải và có cả sinh cả khắc lẫn lộn để điều hòa và cùng nhau phát triển.

Ứng dụng ngũ hành phong thủy trong nhà ở

Với những quy luật phong thủy ngũ hành như trên thì chúng ta có thể ứng dụng thực tế vào trong mọi khía cạnh tại không gian sống. Tùy vào từng bản mệnh chúng ta dễ dàng ứng dụng các quy luật tương sinh, hạn chế tương khắc để mang vào nhà nhiều tài lộc, may mắn, hạnh phúc và vui vầy. Cụ thể như sau:

Đối với người mệnh Kim

Theo quy luật phong thủy thì những người mệnh Kim thuộc Tây tứ mệnh nên chúng ta nên lựa chọn hướng nhà là Tây Tứ Trạch nghĩa là bạn sẽ vô cùng hợp với các hướng Tây, Tây Bắc. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào năm sinh cũng như hướng đất nữa nên bạn nên xem kỹ trước khi đặt móng nhà nhé.

Tham Khảo Thêm:  Sân vận động thống nhất

Ngoài ra dựa theo ngũ hành tương sinh, tương khắc thì Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy và Kim khắc Mộc, Hỏa khắc Kim. Vì vậy những người mệnh Kim rất hợp với màu sắc của Thổ (Đất) cụ thể là các màu như màu trắng, màu xám, màu vàng kim, màu vàng nhạt, màu vàng đất, màu cam… tuy nhiên hợp nhất trong đó chính là màu vàng. Từ những quy luật tương sinh trên thì người mệnh Kim nên ứng dụng thực tế vào nhà ở như sau:

Lựa chọn nhà ở: Người Mệnh Kim nên lựa chọn nhà ở theo các hướng Tây, Tây Bắc như đã nói ở trên. Còn nếu bạn ở chung cư thì nên lựa chọn tầng số 4, tầng 9, tầng 5, tầng trệt hoặc các tầng có đuôi như trên. Vì đây là những con số hợp với mệnh Kim. Đặc biệt bạn không nên chọn nhà liên quan đến các số 2, số 7 vì số 2 và số 7 tượng trưng cho mệnh hỏa tương khắc với mệnh Kim.Màu sắc của nhà ở: Người mệnh Kim nên phối nhà theo các tông màu tươi sáng như màu trắng màu vàng, màu xám hoặc phối cả 3 màu này một cách tinh tế. Tuy nhiên bạn vô cùng hợp màu vàng nên đừng bỏ qua gam màu này nhé.
Đối với cây cảnh trong nhà: Người mệnh Kim nên sử dụng các loại cây cảnh như cây Kim Tiền, cây lan ý, cây lưỡi hổ, cây cỏ lan chi…Đối với tranh ảnh: Những người mệnh Kim hợp với những bức tranh có chi tiết về đồng quê, ruộng nương, phố cổ, phật giáo, thư pháp… Ngoài ra bạn cũng có thể treo các bức tranh có chất liệu như đá quý, vàng, bạc, gỗ, tranh sơn mài…Bể cá phong thủy: Người mệnh kim nên nuôi một bể cá vì kim sinh Thủy sẽ khiến cho căn nhà có nhiều sinh khí mang vận may đến cho gia chủ.

Đối với người mệnh Mộc

Những người có mệnh Mộc nên lựa chọn và bài trí không gian sống của gia đình mình theo quy luật ngũ hành phong thủy như sau:

Chọn hướng nhà: Người mệnh Mộc hợp với các hướng như Hướng Đông, Hướng Nam, Hướng Đông Nam. Nếu mua nhà chung cư thì gia chủ nên ưu tiên mua nhà ở tầng hoặc số nhà có số 1, số 6 (tượng trưng cho thủy) số 3 và số 8 (tượng trưng cho Mộc). Đặc biệt bạn nên tránh các số 4, 9, 2, 7 của mệnh hỏa và mệnh kim.Chọn màu sắc cho căn nhà: Bạn dễ dàng chọn được các màu sắc tương hợp với mệnh mộc như Thủy sinh Mộc nên các màu đen, màu xanh lam, màu nâu, màu vàng nhạt… mang đặc trưng của mệnh thủy là các màu tương sinh với mệnh Mộc. Trong đó hai màu hợp nhất chính là màu xanh lá và màu nâu bạn có thể phối nhà theo bản màu này cũng vô cùng bắt mắt đấy.
Trang trí trong nhà: Những người mệnh Mộc nên trang trí nội thất nhà bằng đồ gỗ, tre, giấy… Ngoài ra bạn nên kết hợp với cây hoa cảnh, các bức tranh có hoa văn cây cỏ, hoa lá… để mang đến thịnh vượng cho gia chủ.Các loại cây cảnh nên trưng trong nhà: Những loại cây cảnh hợp với gia chủ mệnh Mộc như: Trúc nhật, sen đá, kim ngân, vạn niên thanh bò, đế vương xanh, cây đại lộc…

Đối với người mệnh Thủy

Nếu bạn là người mang bản mệnh Thủy thì khi mua nhà hay bài trí nhà ở bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

Hướng nhà: Người mệnh Thủy nên lựa chọn nhà ở theo chính bản mệnh của mình là Hướng Bắc. Ngoài ra do mệnh thủy thuộc Đông Tứ Mệnh nên bạn cũng có thể lựa chọn những hướng thuộc Đông tứ trạch như là hướng Đông Nam, Hướng Nam cũng khá tốt. Ngoài ra nếu bạn mua chung cư thì nên gắn liền với các con số như 1, 6 (số của mệnh thủy) hoặc số 4, số 9 (tượng trưng cho mệnh kim). Tránh các số như 2, 7, 0, 5 liên quan đến mệnh hỏa và thổ nhé.Lựa chọn màu sắc cho căn nhà của người mệnh Thủy: Dựa theo quy luật tương sinh, tương khắc thì Thủy sinh Mộc, Kim sinh Thủy nên những người thuộc mệnh thủy nên lựa chọn màu sơn nhà là các màu xanh thiên thanh, màu trắng, màu ánh kim… Và nên tránh các màu tượng trưng cho mệnh thổ nhé.
Trang trí trong nhà: Để đón tài lộc vào nhà những người Mệnh Thủy nên trang trí trong nhà bằng gương, kính, những vách ngăn bằng pha lê. Bạn cũng nên sử dụng cây xanh, chuông gió bằng kim loại, các đồ nội thất bằng gỗ, bằng đồng… Ngoài ra thì người mệnh thủy nên nuôi bể cá trong nhà để mang thêm sinh khí cho gia chủ.Những loại cây hợp với mệnh Thủy: Bạn có thể sử dụng các loại cây như: cây phát tài búp sen, cây phát lộc 8 thân, cây lưỡi hổ thái, cây đuôi công xanh, cây huy hoàng, cây ngân hậu… để trang trí cho không gian sống của mình.

Tham Khảo Thêm:  Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 Tuần 18 trang 173 - Ôn tập cuối học kì 1 Tiết 1

Đối với người mệnh Hỏa

Nếu bạn là người thuộc bản mệnh Hỏa và đang có ý định mua nhà, mua đất, xây nhà, trang trí nhà cửa thì theo quy luật phong thủy ngũ hành bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

Chọn hướng nhà: Người mệnh Hỏa nên lựa chọn hướng nhà chính theo hướng Nam thuộc bản mệnh. Ngoài ra bạn cũng nên chọn theo hướng thuộc hành mộc như hướng Đông, Hướng Đông Nam vì Mộc sinh Hỏa. Ngoài ra tính theo bát quái ngũ hành thì nếu bạn mua chung cư nên lựa chọn các căn hộ liên quan đến số 2, số 7 (thuộc bản mệnh hỏa) hoặc số 3, số 8 (thuộc bản mệnh mộc). Đặc biệt nên tránh số 1, số 6 của mệnh thủy nhé.Lựa chọn màu sơn cho căn nhà: Đối với việc lựa chọn màu sắc cho căn nhà thì gia chủ mệnh hỏa nên lựa chọn các gam màu nóng như màu đỏ, màu hồng, màu cam, màu tím… để cân bằng màu bạn cũng có thể phối với màu xanh của cỏ cây, đây chính là màu sắc hiện thân cho mệnh mộc. Bạn cần tránh màu đen và màu xanh nước biển của mệnh thủy nhé.
Trang trí trong nhà: Người mệnh Hỏa nên sử dụng nội thất bằng gỗ là chính. Bạn không nên dùng các món đồ bằng kim loại vì Hỏa khắc Kim. Ngoài ra để mang tài lộc vào nhà và cho mọi góc nhỏ của không gian sống luôn tràn đầy sinh khí bạn nên trang trí nhiều cây xanh.Những loại cây phù hợp với gia chủ mệnh Hỏa: Bạn có thể trồng cây xương rồng, lan hồ điệp, hoa phượng tiên, hoa hỏa tước… Cụ thể là những cây có màu sắc đỏ, tím, hồng… đều sẽ hợp.

Đối với người mệnh Thổ

Đối với gia chủ thuộc mệnh Thổ khi muốn xây nhà, sửa nhà, mua nhà hay chung cư thì chúng ta nên lưu ý những yếu tố sau để luôn giúp cho đại gia đình được hạnh phúc, êm ấm và phát tài, phát lộc:

Lựa chọn hướng nhà: Đối với những người mệnh Thổ khi mua nhà, xây nhà hay sửa chữa nhà ở nên lựa chọn hướng Đông Bắc và Tây Nam. Ngoài ra khi mua chung cư bạn nên chọn các căn hộ liên quan đến số 5, số 0, số 2, số 7 và nên tránh các số 3, số 8 nhé.Lựa chọn màu sắc cho nhà: Người mệnh Thổ hợp với các màu như màu đỏ, màu hồng, màu tím của mệnh Hỏa và màu vàng, màu nâu đất thuộc bản mệnh Thổ. Bạn cũng có thể phối các gam màu này để mang đến không gian đẹp nhất cho căn nhà nhé. Ngoài ra người mệnh thổ nên tránh các màu thuộc mệnh mộc như màu xanh lá… để tránh mang đến những điều không hay.
Trang trí trong nhà: Những người mệnh thổ nên trang trí nhà bằng các đồ vật làm bằng đá, bằng gốm sứ, bằng cẩm thạch… những chất liệu này sẽ giúp mang đến may mắn cho gia chủ mệnh thổ.

Theo thuyết ngũ hành thì việc áp dụng ngũ hành tương sinh theo từng bản mệnh, theo từng tuổi vào phong thủy nhà ở là vô cùng quan trọng. Vì vậy chúng ta nên lưu ý từ hướng nhà, hướng đất, màu sắc, cách bài trí, lựa chọn cây cối, nội thất… Tuy nhiên ngoài theo bản mệnh thì còn tùy thuộc vào tuổi của gia chủ, của các thành viên trong nhà nữa nên bạn cần lưu ý và thận trọng khi quyết định nhé.

Trên đây là giải mã chi tiết về ngũ hành phong thủy từ A đến Z mà Địa Ốc Thịnh Vượng chia sẻ đến bạn. Hy vọng từ bài viết quý khách hàng của Địa Ốc Thịnh Vượng cũng như quý độc giả sẽ có thêm nhiều thông tin tốt nhất để ứng dụng vào đời sống và mang đến nhiều tài lộc, may mắn, sức khỏe và bình an.

Related Posts

Năm 2012 Mệnh Gì ? Tuổi Nhâm Thìn Hợp Tuổi Nào & Màu Gì? Tuổi Con Gì

Số phận không thể thay đổi, nhưng nhờ có Phong thủy mà con người nhận ra điều đó và biết điều gì nên tránh, nên tập trung…

Cách Tạo Địa Chỉ Gmail, Tạo Lập Tài Khoản Gmail Miễn Phí Nhanh Nhất

Lemon hướng dẫn bạn thủ thuật Tạo một địa chỉ Gmail mới Không cần xác minh số điện thoại. Nhưng trước tiên, tôi hy vọng bài viết…

Nội Dung Của Bài Sông Núi Nước Nam Và Phò Giá Về Kinh, Nội Dung Và Nghệ Thuật Bài Sông Núi Nước Nam

Bài Sông Nước Nam Ngữ văn lớp 7, giáo viên cung cấp bài tập Sông Nước Nam đầy đủ nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý…

Tuổi Đinh Sửu Sinh Năm 1997 Hợp Màu Gì ? Hợp Màu Gì? Hợp Với Ai?

Màu sắc là một trong những vấn đề quan trọng của Phong Thủy ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của mỗi người. Trong bài viết dưới…

Tìm Hiểu Lịch Sử 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô Vn, 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô

Đáp án tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết…

Các Cách Kiếm Tiền Trên Wattpad Có Được Tiền Không? Các Trang Viết Lách Kiếm Tiền Tại Nhà Mùa Dịch

Viết truyện trên wattpad miễn phí và kiếm tiền là nội dung được nhiều người tìm kiếm trong vài ngày gần đây. Hãy cùng tìm hiểu cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *