Những đứa con trong gia đình – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 12

Tailieumoi. vn xin trình làng đến những quý thầy cô, những em học viên lớp 12 tài liệu tác giả tác phẩm Những đứa con trong gia đình hay nhất, gồm 6 trang không thiếu những nét chính về văn bản như :
Các nội dung được Giáo viên nhiều năm kinh nghiệm tay nghề biên soạn cụ thể giúp học viên thuận tiện hệ thống hóa kỹ năng và kiến thức từ đó thuận tiện nắm vững được nội dung tác phẩm Những đứa con trong gia đình Ngữ văn lớp 12 .
Mời quí bạn đọc tải xuống để xem vừa đủ tài liệu tác phẩm Những đứa con trong gia đình Ngữ văn lớp 12 :

Bài giảng: Những đứa con trong gia đình

A. Nội dung tác phẩm

Tác phẩm Những đứa con trong gia đình kể về câu truyện của một gia đình người dân Nam bộ nhân vật chính trong truyện là Việt. Cả gia đình Việt đều là những người có truyền thống cuội nguồn yêu nước mãnh liệt. Ba má của Việt và Chiến đều chết dưới súng của bọn đế quốc nên dù con nhỏ, hai chị em đã xung phong đi đánh giặc, báo thù cho cha mẹ và tổ quốc, dưới sự cổ vũ của chú Năm .
Trong một lần chiến đấu, Việt bị thương nặng nằm trong rừng sâu, ngất đi tỉnh lại không biết bao nhiêu lần. Đến lần thứ 4, Việt tỉnh lại và nhớ về má của mình, nhớ về ngày hai chị em giành nhau đi bộ đội về trả thù cho gia đình và cho tổ quốc. Việt muốn đi nhưng chị Chiến không cho, bắt Việt ở nhà trông thằng em còn nhỏ. Đến hôm ghi danh đi bộ đội, tụi nó vẫn liên tục giành nhau, ở đầu cuối nhờ chú Năm được cho phép và làm hậu phương, mà cả 2 chị em đều được ĐK đi bộ đội. Đêm hôm đó, hai chị em luận bàn sắp xếp nhà cửa, bàn thờ cúng của ba má. Và hai chị em quyết định hành động bê bàn thờ cúng ba má sang nhà chú Năm ..
Trong một lần chiến đấu ác liệt anh bị thương nặng, nhưng Việt vẫn không sợ giặc, vẫn giữ súng trong tay chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu. Khi nhận ra tiếng súng của quân mình, Việt có động lực để lết về phía tiếng súng. Cuối cùng, anh cũng đã được cứu. Sau đó, đồng đội trong đội có khuyên Việt viết thư cho chị Chiến kể về công lao của mình. Nhưng Việt thấy công lao đó chưa đáng là gì so với thành tích của đơn vị chức năng và của má .

4-1627464575-6529521

B. Đôi nét về tác phẩm

1. Tác giả

– Nguyễn Thi ( 1928 – 1968 ), bút danh khác là Nguyễn Ngọc Tấn, tên khai sinh là Nguyễn Hoàng Ca, quê ông ở Tỉnh Nam Định .
– Ông xuất thân trong một gia đình nghèo, cha mất sớm, mẹ đi bước nữa nên khó khăn vất vả, tủi nhục từ nhỏ .
– Ông tham gia tích cực vào công cuộc kiến thiết xây dựng và bảo vệ quốc gia :
+ Năm 1945 ông tham gia cách mạng và gia nhập lực lượng vũ trang .
+ Năm 1954 : Ông tập trung ra Bắc và công tác làm việc ở tạp chí Văn Nghệ Quân đội
+ Năm 1962 : Trở lại mặt trận miền Nam .
+ Năm 1968 : Hy sinh ở mặt trận Hồ Chí Minh .
– Phong cách thẩm mỹ và nghệ thuật : Ông là một trong những cây bút văn xuôi số 1. Mặc dù là người miền Bắc nhưng ông sống và gắn bó sâu nặng với nhân dân miền Nam. Và thật sự xứng danh với thương hiệu Nhà văn của người nông dân Nam Bộ .
– Ông sáng tác nhiều thể loại : bút ký, truyện ngắn, tiểu thuyết .
– Các tác phẩm chính của ông : Trăng sáng ( 1960 ), Đôi bạn ( 1962 ), Những đứa con trong gia đình .

2. Tác phẩm

a, Hoàn cảnh sáng tác

– Truyện ngắn Những đứa con trong gia đình được sáng tác ngay trong những ngày chiến đấu ác liệt khi ông công tác làm việc ở tạp chí Văn nghệ Quân giải phóng .
– Đây là một trong những truyện ngắn rực rỡ nhất của ông .

b, Bố cục

Đoạn 1 : Từ đầu đến “ đang mở màn xung phong ” .
– Đoạn văn kể lại khi Việt bị thương ở mặt trận, anh ngất đi tỉnh lại nhiều lần Lần thứ tư Việt tỉnh dậy, Việt lắng nghe mọi âm thanh, chờ đồng đội đến và chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu .
Đoạn 2 : Phần còn lại
– Kí ức của Việt về câu truyện hai chị em tranh nhau đi tòng quân .

c, Phương thức biểu đạt: Tự sự

d, Ý nghĩa nhan đề:

Nhan đề của truyện trước hết chính là Việt và Chiến ” Những đứa con trong gia đình ” nông dân Nam Bộ có truyền thống cuội nguồn yêu nước, căm thù giặc, thủy chung son sắt với quê nhà cách mạng. … Nhan đề gợi lên mối quan hệ giữa riêng và chung, nhà với nước, tình yêu nước với tình yêu cách mạng .

e, Giá trị nội dung

Giá trị hiện thực
+ Cuộc chiến đấu quyết liệt giữa ta và quân địch và hình ảnh của một miền Nam đau thương mà kiên cường .
+ Số phận đau thương, mất mát của nhân dân miền Nam : cả gia đình phải chịu chung nỗi đau dưới gót giày xâm lược của quân địch. Chúng gieo rắc cái chết lên những người dân thường vô tội .
Giá trị nhân đạo
+ Tố cáo tội ác của quân địch xâm lược khi đã giày xéo, gây ra cái chết oan uổng cho con người trên mảnh đất này .
+ Cảm thông, san sẻ với những nỗi đau mất mát của người dân Nam Bộ. Đồng thời đó cũng là nỗi đau khi phải tận mắt chứng kiến số phận và sự buộc lòng phải trưởng thành, gánh vác nghĩa vụ và trách nhiệm của tổ quốc, quốc gia của những đứa trẻ ngây ngô, lộc ngộc như Chiến, như Việt
+ Sự khâm phục, ca tụng lòng dũng mãnh, kiên cường và quyết tử lớn lao của nhân dân miền Nam, của những đứa trẻ vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất quốc gia
+ Thôi thúc, giục giã và khơi dậy trong lòng thế hệ trẻ niềm căm thù giặc thâm thúy mà đứng lên chiến đấu chống lại quân địch, để nỗi đau, để cái chết không còn hiện hình trong những gia đình, trên những mảnh đất quê nhà

f, Giá trị nghệ thuật

– Nghệ thuật trần thuật độc lạ với việc đặt điểm nhìn nghệ thuật và thẩm mỹ vào nhân vật Việt, để cho nhân vật tự kể về cuộc sống mình và gia đình mình làm tăng tính chân thực của câu truyện và biến câu truyện trở thành dòng hồi ức của nhân vật .
– Câu chuyện mang đậm chất sử thi qua hình ảnh của những khúc sông trong dòng sông truyền thống cuội nguồn của gia đình, qua cuốn gia phả của chú Năm
– Ngôn ngữ kể chuyện thân mật, sinh động đã tạo ra khoảng trống hoạt động và sinh hoạt, văn hóa truyền thống đậm chất Nam Bộ

C. Đọc hiểu văn bản

1. Truyền thống của một gia đình Nam Bộ

a. Đặc điểm chung của những thành viên trong gia đình :
– Có truyền thống cuội nguồn yêu nước và căm thù giặc thâm thúy .
– Gan góc, dũng mãnh, khao khát được chiến đấu giết giặc .
– Giàu tình nghĩa, thuỷ chung son sắt với quê nhà và cách mạng .
b. Đặc điểm tính cách riêng :
– Nhân vật chú Năm :
+ Người thân lớn tuổi duy nhất còn lại trong gia đình, từng dạt dẹo khắp nơi, nuôi nấng những cháu khi ba mẹ Việt, Chiến quyết tử .
+ Người tôn vinh truyền thống cuội nguồn gia đình, hay kể sự tích của gia đình để giáo dục con cháu, cần
+ Tự nguyện góp phần cho cách mạng .
=> Trong dòng sống gia đình chú Năm là thượng nguồn kết tinh toàn bộ nhữngphaamr chất yêu nước của gia đình .
– Nhân vật má Việt :
+ Rất gan góc khi dẫn con đi đòi đầu chồng, hiên ngang đối đáp với bọn giặc, không sợ hãi trước sự doạ bắn, có lòng căm thù giặc thâm thúy .
+ Rất mực thương chồng thương con, đảm đang, tháo vát, cuộc sống chồng chất đau thương nhưng nén chặt tổng thể để nuôi con và đánh giặc .
+ Ngã xuống trong một cuộc đấu tranh .

2. Nhân vật Chiến:

– Chiến có những nét giống mẹ :
+ Mang dáng vóc của má : ” hai bắp tay tròn vo sạm đỏ màu cháy nắng … thân người to và cứng ngắc ” .
+ Đặc biệt giống má ở cái đêm sắp xa nhà đi bộ đội : Biết lo liệu, toan tính mọi việc nhà “ nói nghe in như má vậy ”, đảm đang, tháo vát
– Có tính cách phong phú :
+ Là một cô gái vừa mới lớn nên tính khí còn rất “ trẻ con ”
+ Là một người chị biết nhường nhịn em, biết lo toan, đảm đang, tháo vát .
– Nét tính cách riêng :
+ Trẻ trung, thích làm duyên làm dáng
+ Được trực tiếp cầm súng đánh giặc để trả thù nhà, thực thi lời thề như dao chém : “ Đã là thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu : Nếu giặc còn thì tao mất ”. –

3. Nhân vật Việt:

– Có nét riêng của cậu con trai mới lớn, tính tình còn trẻ con, ngây thơ, hiếu động : + Chiến hay nhường nhịn bao nhiêu thì Việt Tranh giành phần hơn với chị bấy nhiêu : đi bắt

+ Thích đi câu cá, bắn chim, đến khi đi bộ đội vẫn còn đem theo ná thun trong túi.

+ Đêm trước ngày lên đường : Trong khi chị đang toan tính, sắp xếp chu đáo mọi việc ( từ nhà cửa, ruộng nương đến nơi gởi bàn thờ cúng má ), đàm đạo trang nghiêm thì Việt vô lo vô nghĩ : Vô tư “ lăn kềnh ra ván cười khì khì ” vừa nghe vừa “ chụp một con đom đóm úp trong lòng tay ” ngủ quên lúc nào không biết
+ Cách thương chị của Việt cũng rất trẻ con : “ giấu chị như giấu của riêng ” vì sợ mất chị trước những lời đùa của đồng đội .
+ Bị thương nằm lại mặt trận : sợ ma cụt đầu, khi gặp lại bạn bè thì như thằng Út ở nhà “ khóc đó rồi cười đó ”
– Vừa là một chiến sỹ quả cảm, kiên cường :
+ Còn bé tí : dám xông thẳng vào đá thằng giặc đã giết hại cha mình
+ Lớn lên : nhất quyết đòi đi tòng quân để trả thù cho ba má

D. Sơ đồ tư duy

tac-gia-tac-pham-nhung-dua-con-trong-gia-dinh-11235-2903770

Dàn ý chi tiết Phân tích Những đứa con trong gia đình

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Thi : là một trong những cây bút văn xuôi số 1 của văn nghệ miền Nam, thời kì kháng chiến chống Mĩ .
– Giới thiệu tác phẩm Những đứa con trong gia đình : là một trong những tác phẩm tiêu biểu vượt trội viết về cuộc kháng chiến chống Mĩ của nhân dân Nam Bộ .

2. Thân bài

a) Luận điểm 1: Vẻ đẹp dòng sông truyền thống gia đình

– Gia đình kiên cường chịu nhiều đau thương trong cuộc chiến tranh : ông nội bị giặc giết, cha của Việt bị giặc chặt đầu, má bị trúng đạn của Mĩ, thím Năm bị giặc bắn chết. Đau thương đã nhen nhóm ngọn lửa căm thù trong mỗi thành viên .

* Vẻ đẹp của khúc sông trước

– Cha Việt và Chiến là cán bộ Việt Minh, kiên cường, trung thành với chủ với cách mạng đến cùng đến đã bị giết hại .
– Má là một người phụ nữ can đảm và mạnh mẽ, gan góc : dám đi đòi lại đầu chồng, đối đáp với bọn giặc Mĩ mà không hề thấp thỏm, biết nén đau thường thành lòng hận thù. Mặt khác cũng là người phụ nữ tháo vát, yêu thương chồng con .

– Chú Năm là là người luôn lưu giữ truyền thống lịch sử gia đình ( cuốn sổ ), là người lao động chất phác có tâm hồn nghệ sĩ, hết lòng vì cách mạng ( sắp xếp cho cả hai chị em đi tòng quân ) .
– Nhận xét : đây là khúc sông thượng nguồn, kết tinh những vẻ đẹp truyền thống cuội nguồn để truyền cho khúc sông sau phát huy .

* Vẻ đẹp của khúc sông sau

Nhân vật Chiến :
– Có những nét giống mẹ : mang tầm vóc của má “ hai bắp tay tròn vo … cứng ngắc ”, giống má từ cái lối nằm với thằng út em, biết lo liệu mọi việc một cách chu đáo ( đặc biệt quan trọng trước đêm sắp xa nhà ), Chiến tự thấy mình như hòa vào má “ Tao cũng đã lựa ý … nên tao cũng tính vậy ”
– Là cô gái mới lớn nên khi thì người lớn ( nhường em, tháo vát, … ) nhưng có lúc vẫn rất trẻ con ( vào mặt trận vẫn không quên mang gương nhỏ ) .

– Chiến cũng có những nét độc lạ so với má : tươi tắn hơn, được tự tay cầm súng để trả thù cho người thân trong gia đình .
– Là một cô gái thừa kế được sự kiên cường từ người thân trong gia đình trong gia đình : “ nếu giặc còn thì tao mất ”
Nhân vật Việt :
– Có nét riêng của cậu con trai mới lớn : hiếu động, ngây thơ, trẻ con
+ Luôn tranh giành phần hơn từ chị : đi bắt ếch, giết giặc, đi bộ đội, …
+ Thích những game show hiếu động : bắn chim, câu cá, đi bộ đội vẫn mang ná thun, …
+ Đêm trước khi lên đường đi bộ đội, Việt vẫn vô tư “ lăn kềnh ra ván cười khì khì ”, “ chụp một con đom đóm úp trong lòng bàn tay ”, rồi ngủ quên lúc nào không biết .
+ “ Giấu chị như giấu của riêng ” trước những lời trêu đùa của những anh trong đội .
+ Bị thương trên mặt trận, không sợ địch, không sợ chết mà chỉ sợ con ma cụt đầu, gặp lại bạn bè thì vừa khóc vừa cười như đứa trẻ “ khóc đó rời cười đó ” .
– Việt cũng là một chiến sỹ dũng mãnh :
+ Khi còn nhỏ đã dám xông vào đá thằng giặc giết cha mình
+ Khi lớn lên tranh giành đi tòng quân với chị Chiến dù chưa dủ tuổi. Trong quân ngũ Việt chiến đấu rất gan góc, dùng pháo hủy hoại được một xe bọc thép của giặc .

+ Dù đang bị thương nặng nhưng vẫn luôn trong tư thế chiến đấu, không hề lúng túng : “ Tao sẽ chờ mày … mày là thằng chạy ” .
=> Việt và Chiến chính là khúc sông sau, thừa kế những tinh hoa của khúc sông trước và chảy xa hơn khúc sông trước .

b) Luận điểm 2: Hình ảnh hai chị em khiêng bàn thờ ba má gửi nhà chú Năm

– Đó là sự tôn trọng, hiếu thảo với cha mẹ đã khuất
– Không khí thiêng liêng đã khiến Việt cảm thấy mình trưởng thành hơn : biết thương chị, cảm nhận thâm thúy mối thù đè nặng trên vai .
– Thể hiện sự trưởng thành của hai chị em, đã biết tự lo toan mọi điều, gánh vác những việc làm quan trọng trong gia đình .

3. Kết bài

– Giá trị nội dung : Tác phẩm ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn con người Nam Bộ, chứng minh và khẳng định truyền thống lịch sử gia đình và dân tộc bản địa là sức mạnh to lớn để chống lại quân địch xâm lược .
– Khái quát giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật : thiết kế xây dựng trường hợp truyện độc lạ, kể theo mạch hồi tưởng đứt nối của nhân vật Việt, ngôn từ đậm chất Nam Bộ, giọng kể giàu chất sử thi, …

Sơ đồ tư duy Phân tích Những đứa con trong gia đình

phan-tich-truyen-ngan-nhung-dua-con-trong-gia-dinh-2021-12959-1380112

Bài văn mẫu Phân tích Những đứa con trong gia đình – mẫu 1

Nguyễn Thi là một trong những cây bút văn xuôi số 1 Nước Ta thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Ông được mọi người gọi với cái tên rất thân mật “ Nhà văn của người dân Nam Bộ ”. Ông đã để lại rất nhiều tác phẩm gắn liền với tên tuổi của ông. Trong những tác phẩm rực rỡ ấy nổi lên truyện ngắn “ Những đứa con trong gia đình ” ( 1978 ). Truyện viết về những ngày chiến đấu gian nan, khó khăn vất vả của chiền trường miền Nam. Qua đó, người đọc thấy được vẻ đẹp tâm hồn của người dân Nam Bộ : tình cảm gia đình, tình yêu quê nhà quốc gia trong cuộc kháng chiến chống Mĩ ác liệt dưới ngòi bút tinh tế của Nguyễn Thi .
Thật vậy, nhan đề “ Những đứa con trong gia đình ” mang một hàm ý sâu xa của tác giả. Truyện kể về những đứa con trong gia đình có truyền thống lịch sử cách mạng là gia đình hai chị em Chiến và Việt. Gia đình ấy cũng chính là hình ảnh thu nhỏ của miền Nam Nước Ta thời kì kháng chiến chống Mĩ. Nguyễn Thi đã thiết kế xây dựng một trường hợp truyện độc lạ : Việt – một anh giải phóng quân sinh ra trong một gia đình có truyền thống cuội nguồn cách mạng, ông nội và cha mẹ anh đều bị chết dưới tay quân địch. Chính mối thù nợ nước, nợ nhà không đội trời chung đó đã thôi thúc anh tham gia cách mạng .

tai-xuong-2022-05-23t113853635-1653281390-4748254

Trong một trận đánh, Việt bị thương, lạc đồng đội, ngất đi tỉnh lại rất nhìêu lần. Mỗi lần ngất đi tỉnh lại, quá khứ và hiện tại lại xen kẽ nhau trong tiềm thức của anh. Ở lần tỉnh lại thứ tư, kí ức về mẹ hiện về. Việt nhớ lại cảnh hai chị em tranh nhau đi tòng quân. Việt đòi đi nhưng chị Chiến không cho. Anh nhờ chú Năm giúp sức. Chú chấp thuận đồng ý cho hai chị em Việt đi tòng quân. Chị Chiến sắp xếp mọi việc làm trước khi hai chị em lên đường … Trở về với thực tại, sau 3 ngày tìm kiếm, anh Tánh và đồng đội đã đưa Việt về điều trị tại một bệnh viện dã chiến. Sức khỏe Việt dần hồi sinh .
Có thể thấy, truyện được kể theo dòng nội tâm của nhân vật Việt. Nguyễn Thi đã để cho đứa con niềm tin của mình hồi tưởng lại đứt quãng sau mỗi lần anh ngất đi tỉnh lại ở mặt trận. Tuy dòng xúc cảm không được trôi chảy mạch lạc tuy nhiên ở mỗi lần Việt tỉnh dậy lại là một câu truyện chứa nhiều ý nghĩa sâu sa. Để hiểu rõ hơn về tác phẩm này, tất cả chúng ta sẽ nghiên cứu và phân tích từng nhân vật một. Ở mỗi nhân vật mà nhà văn nhắc tới đều có một hình tượng riêng về tình yêu quê nhà, tình yêu quốc gia. Trong đó, tình yêu gia đình làm nền tảng để cho gia đình Việt tuôn chảy một tình yêu bất diệt với quê nhà .
Những thành viên trong gia đình đều rất gan góc, quả cảm, có lòng căm thù giặc thâm thúy. Ở họ giàu tình nghĩa thủy chung, son sắt với quê nhà, với cách mạng. Mỗi một nhân vật trong truyện đều được Nguyễn Thi tả rất rực rỡ, mê hoặc người đọc .
Trước hết, nhân vật Việt được coi là TT của câu truyện hiện lên thật chân thực và sắc nét. Anh là đứa con tiêu biểu vượt trội của gia đình. Việt là một chiến sỹ giải phóng quân sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân giàu truyền thống lịch sử cách mạng. Khi những người thân trong gia đình bị chết dưới tay giặc đều là những người việt yêu úy nhất : ông nội, ba mẹ. Gia đình chỉ còn lại chị Chiến, chú Năm, thằng út em với người chị nuôi đi lấy chồng xa. Việt nhiệt huyết tham gia tòng quân giết giặc trả thù cho người thân trong gia đình, bảo vệ quê nhà. Ở Việt ta luôn thấy được đó là “ cậu Tư ” dũng mãnh, muốn lập nhiều chiến công như chị .

Qua dòng hồi ức của Việt khi ngất đi tỉnh lại, ta còn thấy được, anh là một người tính tình trẻ con, vô tư, nghịch ngợm của tuổi mới lớn. Anh hay tranh giành với chị mình chuyện bắn tàu giặc Mĩ trên sông Định Thủy, anh có hành vi “ đá trái dừa rụng xuống mương ” khi chị không cho đi tòng quân, sợ câu truyện “ con ma cụt đầu ” mà chị hay kể. Đặc sắc nhất là cảnh hai chị em sắp xếp mọi thứ để lên đường tòng quân. Khi ấy, Việt chỉ “ lăn kềnh ra ván cười khì khì ” trong khi chị Chiến lo toan mọi thứ .
Cảnh hai chị em khiêng bàn thờ cúng ba má sang nhà chú Năm là một hành vi chứng tỏ Việt đã trưởng thành, sẵn sàng chuẩn bị cạnh tranh đối đầu với quân địch. Cái cách Việt thương chị mình cũng rất đáng yêu “ Giấu chị như giấu của riêng ” … Ta còn phát hiện một hình ảnh Việt quả cảm, quả cảm khi đi bộ được hai năm, anh đã dùng thủ pháo tàn phá được một xe bọc thép của địch hay lúc anh bị thương, lạc đồng đội, anh không hề sợ mà vẫn rất bình tĩnh, với tư thế quy tụ đủ phẩm chất của người lính cụ Hồ, anh “ đạn đã lên nòng, ngón tay còn lại sẵn sàng chuẩn bị nổ súng .
Có thể thấy, Nguyễn thi đã rất thành công xuất sắc trong việc xây dựng hình tượng nhân vật Việt – đứa con cưng niềm tin của ông với những tính cách đáng yêu và dễ thương, dễ mến, vô tư đời thường, quả cảm quả cảm trong chiến đấu. Nhà văn liên tục lia ống kính của mình để khắc họa hình tượng nhân vật Chiến – chị của Việt – một người con gái cũng giống như Việt trải qua hòan cảnh bi thương nhưng sớm trưởng thành, già dặn trước tuổi. Ở chị ấy được thừa kế những nét đẹp từ người mẹ. Đó là người con gái quả cảm, đảm đang, tháo vát nhưng cũng căm thù giặc thâm thúy. Chiến tòng quân ra chiến đấu trong một tiểu bộ đội nữ địa phương. Chị chiến đấu gan góc, coi cái chết cũng chỉ như “ chết giấc ” với câu nói bất hủ “ Nếu giặc còn thì tao mất ” và cô đã trở thành tiểu đội trưởng quân địa phương. Chiến vừa làm ba, vừa làm mẹ, vừa làm chị để chăm sóc, lấp đầy khoảng trống cho những em .

Trước khi cùng em đi bộ đội, mọi chuyện trong nhà đã được cô sắp xếp đâu vào đó khiến cho chú Năm cũng phải rất là quá bất ngờ mà thốt lên : “ Khôn ! Việc nhà nó thu được gọn thì việc nước nó mở được rộng, gọn bề thế lực, đặng bề nước non ”. Câu nói của chú Năm bộc lộ sự yên tâm của người đi trước so với lớp người trẻ kế cận họ. Việc cô ngăn không cho em đi tòng quân không phải vì sợ Việt tranh cướp công lao của cô mà cô hiểu rất rõ, với vai trò của người đi trước, cô đã tham gia kháng chiến, cô hiểu rất rõ sự quyết liệt của cuộc chiến tranh nó ghê ghớm đến nhường nào, cô sợ Việt bị thương. Qua đó, người đọc thấy được tình yêu ruột thịt máu mủ thâm thúy đến nhường nào. Nó là phương thuốc hữu hiệu nhất để kết nối mỗi thành viên trong gia đình lại với gần nhau hơn .
Ta thấy Chiến hiện lên thật đơn giản và giản dị, thật đẹp dưới cái nhìn phác họa đầy lí tưởng của tác giả. Ở cô gái trẻ ấy quy tụ mọi vẻ đẹp của người con gái Nước Ta “ đảm việc nước, giỏi việc nhà ”. Chính những sự hi sinh thầm lặng mà lớn lao của người phụ nữ ấy đã góp thêm phần vào thắng lợi của dân tộc bản địa. Thật là thiếu xót nếu như không có nhân vật chú Năm. Chính chú Năm là hiện thân của truyền thống lịch sử, là khúc thượng nguồn trong “ dòng sông truyền thống cuội nguồn ” của gia đình Việt. Chú là người ghi lại toàn bộ những sự kiện diễn ra trong gia đình. Ở chú Năm hiện lên một hình ảnh người lao động chất phác nhưng giàu tình cảm. Chú cũng biết hò và Việt là nơi gửi gắm những câu hò của chú. Chú Năm ghi chép cẩn trọng và không thiếu tội ác của giặc so với dòng họ, gia đình mình và chiến công của những thành viên trong gia đình. Khi Chiến và Việt chuẩn bị sẵn sàng lên đường, chú đã giao cuốn sổ cho hai chị em. Cuốn sổ đó tuy nhỏ nhưng rất ý nghĩa. Nó là thước phim ghi lại một cách chân thực, chi tiết cụ thể nhất những chiến tích của gia đình và tội ác của quân giặc. Nó dấy lên lòng căm thù giặc, món nợ lớn nhất phải trả. Cùng với chú Năm, má Việt cũng là hiện thân của truyền thống cuội nguồn. Là người phụ nữ gan góc, rất mực thương chồng con và có lòng căm thù giặc thâm thúy. Mỗi lần bọn lính bắn dọa “ mắt má lại sắc ánh lên nhìn lại bọn lính, đôi mắt của người đã từng vượt sông vượt biển ”. Má Việt đã ngã xuống tuy nhiên hình ảnh người phụ nữ ấy luôn bất tử trong lòng những con. “ Những đứa con trong gia đình ” đặt trong toàn cảnh cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước là một truyện ngắn rực rỡ bởi giọng văn trần thuật khắc họa miêu tả tâm lí nhân vật Chiến, Việt, Chú Năm …, Nguyễn Thi đã dựng nên một gia đình có truyền thống lịch sử yêu nước thâm thúy, lòng căm thù giặc, mối thù nợ nước nợ nhà. Qua đó, tác giả giúp người đọc thêm đồng cảm với cảnh ngộ éo le, thêm yêu thương quý trọng gia đình, biết ơn công lao của những người cách mạng .
Như vậy, truyện ngắn “ Những đứa con trong gia đình ” đã biểu lộ rõ năng lực của Nguyễn Thi trên nhiều phương diện. Truyện không những phác họa thành công xuất sắc hình tượng của người con yêu gia đình, yêu quê nhà quốc gia mà còn bộc lộ tình yêu của chính tác giả vào những đứa con ý thức của mình. Ông xứng danh được coi là “ Nhà văn của người dân Nam Bộ ” .

Bài văn mẫu Phân tích Những đứa con trong gia đình – mẫu 2

Nguyễn Thi là một trong các nhà văn tiêu biểu cho văn học Việt Nam thời kì kháng chiến chống Mỹ. Ông viết nhiều, viết chân thực về mảnh đất và con người Nam Bộ để rồi nó trở thành không gian vô cùng đặc sắc trong văn thơ Nguyễn Thi. Trong đó, “Những đứa con trong gia đình” là một trong những tác phẩm mà ông đặt nhiều tâm huyết để nói về con người Nam Bộ với những vẻ đẹp phẩm chất, tính cách anh hùng.

Nhan đề “ Những đứa con trong gia đình ” gợi ra sự tiếp nối đuôi nhau của sự sống trong một mạch nguồn bất tận của thế hệ sau với thế hệ trước. Không chỉ tiếp nối đuôi nhau một huyết thống mà còn tiếp nối đuôi nhau cả một truyền thống lịch sử. Qua đó, Nguyễn Thi cũng tôn vinh vai trò của gia đình so với mỗi con người. Ở đó không chỉ là cái nôi nuôi dưỡng sự sống mà nó còn nơi khơi dậy sức sống mãnh liệt về tình yêu Tổ Quốc, yêu gia đình. Ngoài ra, nhan đề còn mở những hình tượng TT trong tác phẩm là chú Năm, Việt, chị Chiến …

Video bài văn mẫu Phân tích Những đứa con trong gia đình

Chú Năm hiện lên là người thân trong gia đình lớn tuổi duy nhất còn lại trong gia đình, là chỗ dựa, nuôi nấng, chăm nom thay ba má dạy dỗ chị em Việt. Chú là điểm tựa ý thức của chị em Việt – Chiến để hai chị em liên tục sống và chiến đấu. Ở chú Năm hiện lên tổng thể vẻ đẹp của một người nông dân mộc mạc, chất phác, mang trong mình vẻ đẹp riêng của người nông dân Nam Bộ. Tính cách bộc trực, thẳng thắn, can đảm và mạnh mẽ qua cách dạy hai chị em Việt – Chiến “ thù cha mẹ chưa trả mà bảo về là chú chặt đầu ”. Chú là người ham sông ham bến và đi nhiều nơi, viết nhiều. Tất cả hiện lên ở chú Năm là con người của đất đai sông nước, kênh rạch, nồng nàn hơi thở Nam Bộ .

Đặc biệt trong chú Năm còn là tình yêu và lòng yêu nước căm thù giặc sâu sắc. Chú Năm cũng là người có ý thức chăm chỉ giữ gìn và bảo vệ truyền thống của gia đình. Chú rất chăm chỉ và tỉ mỉ ghi lại các sự kiện, sự việc của gia đình, không sót một cái nào. Đặc biệt là cuốn sổ mà chú giữ được ví như cuốn biên niên sử và chú cũng hiện lên là gia phả sống của gia đình nông dân Nam Bộ. Chú là hiện thân trực tiếp luôn luôn sống về truyền thống, hướng về Tổ quốc. Nếu ví gia đình chú như một dòng sông chú Năm được ví là khúc thượng nguồn. Má Việt hiện lên là người phụ nữ gan góc, mạnh mẽ và có lòng yêu thương con sâu sắc. Cuộc đời má chồng chất những đau thương gắn liền với Mỹ ngụy. Tuy nhiên bằng bản lĩnh và nghị lực, người mẹ ấy nén đau thương nuôi các con để sống và duy trì sự sống. Đau thương ấy, người mẹ Nam Bộ nuốt vào trong để lặng lẽ chịu đựng. Má là hình ảnh điển hình cho người phụ nữ Nam Bộ những con người bất khuất, trung hậu, đảm đang và kiên cường, giàu đức hi sinh.

Dưới ngòi bút khắc họa nhân vật của Nguyễn Thi, chị Chiến hiện lên với sự thừa kế cả hình dáng và tính cách của má. Dáng người khỏe mạnh, cứng ngắc gánh vác việc làm của gia đình, tròn nghĩa vụ và trách nhiệm của một người chị lớn trong gia đình. Chị Chiến còn thừa kế những tính cách của mẹ về sự can đảm và mạnh mẽ, kiên cường, bản lĩnh. Là người tảo tần, thu vén mọi việc trong gia đình và có lòng yêu nước, ý thức phát huy truyền thống cuội nguồn dân tộc bản địa. Tuy nhiên ở cô gái 19 tuổi ấy vẫn giữ được vẻ ngây thơ, hồn nhiên và rất tinh xảo, nhạy cảm. Qua ngôn từ đơn thuần, rắn rỏi, Nguyễn Thi làm điển hình nổi bật vẻ đẹp người con Nam Bộ .
Với ngòi bút đặc tả cùng lối trần thuật ở ngôi thứ ba, Việt hiện lên là một cậu bé 18 tuổi vừa giữ được sự ngây thơ, trong sáng, hồn nhiên nhưng cũng là một cậu bé rất yêu thương chị gái của mình. Việt còn là một cậu bé giàu lòng yêu thương và sống rất tình nghĩa. Việt gan góc và gan góc. Và hơn ai hết, trong Việt cũng là tình yêu quê nhà, quốc gia, luôn sục sôi với dòng máu truyền thống lịch sử của cách mạng .
Bằng ngòi bút sử thi và cảm hứng lãng mạn, ngôn từ vừa tả thực, vừa lãng mạn nhà văn đã kiến thiết xây dựng một gia đình Nam Bộ có sự tiếp nối đuôi nhau thế hệ. Chính sức mạnh sinh ra từ tình thương và nỗi đau đã giúp những con người trong gia đình đặc biệt quan trọng thế hệ sau nhanh gọn trưởng thành chuẩn bị sẵn sàng mang trên vai nghĩa vụ và trách nhiệm của gia đình và thiên chức thiêng liêng lịch sử vẻ vang. Việc thiết kế xây dựng nhân vật có sự tiếp nối thế hệ là cách nhà văn ca tụng sức mạnh tư tưởng, lí giải cội nguồn tạo nên thắng lợi .

Tham Khảo Thêm:  TS Trần Nam Dũng: Học thêm không mang lại nhiều ý nghĩa

Related Posts

Năm 2012 Mệnh Gì ? Tuổi Nhâm Thìn Hợp Tuổi Nào & Màu Gì? Tuổi Con Gì

Số phận không thể thay đổi, nhưng nhờ có Phong thủy mà con người nhận ra điều đó và biết điều gì nên tránh, nên tập trung…

Cách Tạo Địa Chỉ Gmail, Tạo Lập Tài Khoản Gmail Miễn Phí Nhanh Nhất

Lemon hướng dẫn bạn thủ thuật Tạo một địa chỉ Gmail mới Không cần xác minh số điện thoại. Nhưng trước tiên, tôi hy vọng bài viết…

Nội Dung Của Bài Sông Núi Nước Nam Và Phò Giá Về Kinh, Nội Dung Và Nghệ Thuật Bài Sông Núi Nước Nam

Bài Sông Nước Nam Ngữ văn lớp 7, giáo viên cung cấp bài tập Sông Nước Nam đầy đủ nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý…

Tuổi Đinh Sửu Sinh Năm 1997 Hợp Màu Gì ? Hợp Màu Gì? Hợp Với Ai?

Màu sắc là một trong những vấn đề quan trọng của Phong Thủy ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của mỗi người. Trong bài viết dưới…

Tìm Hiểu Lịch Sử 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô Vn, 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô

Đáp án tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết…

Các Cách Kiếm Tiền Trên Wattpad Có Được Tiền Không? Các Trang Viết Lách Kiếm Tiền Tại Nhà Mùa Dịch

Viết truyện trên wattpad miễn phí và kiếm tiền là nội dung được nhiều người tìm kiếm trong vài ngày gần đây. Hãy cùng tìm hiểu cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *