Soạn văn 10: Các thao tác nghị luận – https://thcsbevandan.edu.vn – thcsbevandan.edu.vn

Viết Luận Văn 10: Hoạt Động Nghị Luận. Câu 2: Viết đoạn văn nghị luận đáp ứng các yêu cầu sau: – Đoạn văn nêu vấn đề cấp thiết trong cuộc sống.

I. Khái niệm về mật mã

Câu hỏi 1:

– Trên thực tế, người ta vẫn hay nói đến từ “vận dụng”: xử lý máy móc; Thao tác kỹ thuật; thao tác thiết kế (trong xây dựng); diễn tập bắn súng (trong diễn tập quân sự); …

– Thao tác là từ dùng để chỉ việc thực hiện động tác theo một trình tự, yêu cầu kỹ thuật cụ thể.

Câu 2:

– Thống nhất: Thao tác cũng là một loại thao tác nên nó cũng bao gồm những quy định chặt chẽ về động tác, trình tự kỹ thuật và yêu cầu kỹ thuật.
– Khác nhau: Trong thao tác lập luận, các động tác đều được sử dụng với chức năng giải trí tư tưởng và mục đích lập luận, tức là thuyết phục người đọc (người nghe) hiểu và tin vào quan điểm theo lập luận của mình.

II. Một số hoạt động thảo luận cụ thể

Đầu tiên. Ôn tập các thao tác phân tích, tổng hợp, suy luận, quy nạp

– ( 1 ) : Tổng hợp

– ( 2 ) : Phân tích

– ( 3 ) : quy nạp

– ( 4 ): Giải thích

MỘT. Trật tự từ:

b.

– Trong lời tựa tuyển tập những đoạn trích từ bài thơ:
+ Xử lý lý luận ứng dụng: nghiên cứu, phân tích.
+ Ý nghĩa: Nhằm mục đích phá vỡ sự đánh giá, nhận định chung thành những khía cạnh riêng, làm rõ hơn nguyên nhân khiến thơ cổ không truyền được đến nay.
– Trích từ bài Nguyên tắc làm nước của Hiền Tài:
+ Câu 1 -> Câu 2: Giáo viên vận dụng nghiên cứu, phân tích để xem xét mối quan hệ giữa nhân tài và phát triển đất nước.
+ Câu 2 -> Câu 3: Hành động Giải thích: Tác giả dựa vào vấn đề cụ thể là “tôn sư trọng đạo”.

Tham Khảo Thêm:  Các đột biến gen tham gia vào quá trình tiến hóa như thế nào?

c.

– Các trích dẫn được lấy từ đoạn mở đầu “Trích từ Team The Top”. Tác giả sử dụng hàm tổng kết nhằm mục đích tổng hợp ý của các phần để đi đến một kết luận chung kết hợp trọng lượng các vấn đề riêng lẻ trước đó.
– Dẫn chứng từ bài Hịch tướng sĩ: Tác giả sử dụng thao tác quy nạp. Nhiều bằng chứng khác nhau được sử dụng để kết luận rằng “từ ngàn xưa, các tín đồ và liệt sĩ đã xả thân vì nước”. Nó trở nên an toàn, đáng tin cậy, táo bạo và mạnh mẽ hơn đối với người nghe (người đọc) về trí tuệ và cảm xúc.

e. Bình luận là bình luận

– Nhận định 1: Chỉ đúng khi nối đất Cách suy luận phải đúng khi biết và giải thích sự thật. Khi đó, kết luận rút ra sẽ không thể chối cãi, không thể bác bỏ hay chứng minh.

– Nhận xét 2: Không chính xác. Nếu quá trình quy nạp không xem xét đầy đủ tất cả các trường hợp riêng lẻ thì kết luận rút ra vẫn chưa chắc chắn, độ tin cậy của kết luận còn chờ kiểm chứng trong thực tế.

– Nhận xét 3: Được rồi. Vì phân tích phải đi liền với quá trình tổng hợp nên công việc xem xét, tìm hiểu một sự vật, hiện tượng mới thực sự được thực hiện.

2. chức năng so sánh

MỘT.

– Giáo viên sử dụng chức năng so sánh. So sánh lòng yêu nước của nhân dân ta xưa với lòng yêu nước của đồng bào ta ngày nay.
– Câu: “Những nghĩa cử cao đẹp ấy tuy khác nhau về hành động, nhưng giống nhau về lòng yêu nước” được viết với dụng ý nhấn mạnh vấn đề đoàn kết.

Tham Khảo Thêm:  Bất phương trình và hệ bất phương trình bậc nhất một ẩn - https://thcsbevandan.edu.vn - thcsbevandan.edu.vn

b.

– Đoạn văn của nhà sử học Lữ Văn Hủ sử dụng thao tác so sánh để nhấn mạnh sự khác biệt, tương phản giữa Lý Thái Độ và Lỗ Tài Hàn ở hai khía cạnh: “Rửa trong, đánh giặc ngoài, cường Việt” và “Danh trong, lòng dân thờ bằng niềm vui, phúc lộc của đất nước.” Và để trường tồn, mang lại phúc lộc cho con cháu.”
– Từ (a) và (b) suy ra: Thao tác so sánh bao gồm hai loại chính là so sánh nhằm nhận ra sự giống nhau và so sánh nhằm mục đích nhận ra sự khác biệt.

c. Không đồng ý với các ý kiến. Vì: So sánh là một trong những chức năng quan trọng, rất cần thiết trong lý luận và đời sống, góp phần tích cực vào quá trình nhận thức của con người. “Mọi sự so sánh đều khập khiễng” cũng đúng, nhưng nó phiến diện và mang hàm ý tiêu cực lớn.

=> Chọn các câu cụ thể: 1, 3, 4.

III. Luyện tập

Câu hỏi 1:

– Tác giả muốn chứng minh: “Thơ Nôm Trạng Trình đã tiếp thu nhiều thành tựu của văn học dân gian và văn học dân gian”.
– Thao tác lập luận thường được giáo viên sử dụng để làm rõ đây là hoạt động nghiên cứu, phân tích vấn đề cần chứng minh. Tác giả đã phân loại vấn đề chung thành những phần nhỏ (thơ ca dân gian, ngôn ngữ dân gian,…). Mỗi mục nhỏ lại được chia thành các mục nhỏ hơn (ví dụ từ dân gian chia thành tục ngữ, thành ngữ, ca dao, thanh điệu,…). Nhờ đó, vấn đề diện tích được xem xét một cách đầy đủ và thấu đáo.
– Câu cuối của đoạn văn có giá trị quy nạp. Từ trường hợp cụ thể của Nguyễn Trãi, tác giả đã nâng nó lên thành một thiên chức, một phương diện cao quý của thẩm mỹ văn học nghệ thuật. Nhờ chức năng quy nạp, trình độ tư tưởng của đoạn văn được nâng lên rõ ràng.

Tham Khảo Thêm:  Tổng Hợp Về Các Biện Pháp Tu Từ Lớp 6 ? Biện Pháp Tu Từ

Câu 2: Viết đoạn văn nghị luận đáp ứng các yêu cầu sau:

– Đoạn văn đề cập đến một yếu tố rất cần thiết trong cuộc sống.
– Vận dụng đạt hiệu quả cao một hoặc nhiều hàm đối số đã học.

Kiểm tra bài viết sau đây để viết chuyên mục của riêng bạn:

Mỗi năm có 4,8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra biển và đại dương. Số rác thải nhựa này chủ yếu là túi ni lông, màng bọc thực phẩm, nắp chai, bật lửa, nút nhựa nhân tạo từ quần áo… Đặc biệt, có khoảng 580.000 rác thải nhựa trôi nổi trong 1 km2 nước biển. Con số ngày càng tăng theo cấp số nhân. Năm 1960, lượng nhựa được tìm thấy trong dạ dày của các loài chim biển chỉ khoảng 5% nhưng đến năm 2010, lượng này đã tăng lên 80%. Rác thải nhựa đặc biệt nguy hiểm đối với sinh vật biển. Những sinh vật này không thể phân biệt giữa thức ăn và rác thải nhựa như túi nhựa và chai nhựa, vì vậy chúng ăn những chất thải này và chết nhanh chóng do chất độc trong nhựa. Vì vậy, nói chung, chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ thiên nhiên và môi trường bằng những việc làm hàng ngày:
– Mang con đường đi chợ.
Sử dụng túi giấy thay vì túi nhựa.
– Không dùng ống hút.
– Chuyển sang uống nước trong chai thủy tinh thay vì nước trong chai nhựa.
– Phân loại rác và bỏ vào đúng nơi quy định.

Sachbaitap.com

Bài tiếp theo Tiếp theo-7396449

Related Posts

Năm 2012 Mệnh Gì ? Tuổi Nhâm Thìn Hợp Tuổi Nào & Màu Gì? Tuổi Con Gì

Số phận không thể thay đổi, nhưng nhờ có Phong thủy mà con người nhận ra điều đó và biết điều gì nên tránh, nên tập trung…

Cách Tạo Địa Chỉ Gmail, Tạo Lập Tài Khoản Gmail Miễn Phí Nhanh Nhất

Lemon hướng dẫn bạn thủ thuật Tạo một địa chỉ Gmail mới Không cần xác minh số điện thoại. Nhưng trước tiên, tôi hy vọng bài viết…

Nội Dung Của Bài Sông Núi Nước Nam Và Phò Giá Về Kinh, Nội Dung Và Nghệ Thuật Bài Sông Núi Nước Nam

Bài Sông Nước Nam Ngữ văn lớp 7, giáo viên cung cấp bài tập Sông Nước Nam đầy đủ nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý…

Tuổi Đinh Sửu Sinh Năm 1997 Hợp Màu Gì ? Hợp Màu Gì? Hợp Với Ai?

Màu sắc là một trong những vấn đề quan trọng của Phong Thủy ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của mỗi người. Trong bài viết dưới…

Tìm Hiểu Lịch Sử 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô Vn, 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô

Đáp án tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết…

Các Cách Kiếm Tiền Trên Wattpad Có Được Tiền Không? Các Trang Viết Lách Kiếm Tiền Tại Nhà Mùa Dịch

Viết truyện trên wattpad miễn phí và kiếm tiền là nội dung được nhiều người tìm kiếm trong vài ngày gần đây. Hãy cùng tìm hiểu cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *