Sóng cơ học lan truyền trên mặt nước là sóng ngang

Chọn B

Nội dung chính

 • I. Sóng cơ và truyền sóng cơ – Sổ tay vật lý 12
 • II. Giao thoa sóng – Sổ tay vật lý 12
 • III. Sóng dừng – Sổ tay vật lý 12
 • IV. Các đặc trưng của âm – Sổ tay vật lý 12
 • I. Sóng cơ và truyền sóng cơ – Sổ tay vật lý 12
 • II. Giao thoa sóng – Sổ tay vật lý 12
 • III. Sóng dừng – Sổ tay vật lý 12
 • IV. Các đặc trưng của âm – Sổ tay vật lý 12
 • Các câu hỏi về Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì, Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì
 • Các Hình Ảnh Về Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì, Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì
 • Xem thêm dữ liệu, về Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì, Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì tại WikiPedia
 • Video liên quan

Sóng cơ truyền trên mặt nước là sóng ngang.

Do tỷ lệ thành phần vật chất trong nước lớn hơn tỷ lệ thành phần vật chất trong không khí nên vận tốc truyền của sóng cơ trong nước nhanh hơn trong không khí .Mặt khác do v = λ. f mà tần số đặc trưng riêng cho sóng nên không biến hóa khi truyền từ môi trường tự nhiên này sang môi trường tự nhiên khác nên bước sóng tỉ lệ thuận với vận tốc truyền sóng → bước sóng khi truyền trong nước lớn hơn khi truyền trong không khí, tần số thì bằng nhau.

Hôm nay Kiến Guru muốn chia sẻ đến các bạn Sổ tay vật lý 12 chuyên đề Sóng cơ và Sóng âm. Bài viết bao gồm các kiến thức lý thuyết tổng hợp của sóng cơ và sóng âm. Đây là một trong những chương kiến thức cực kì quan trọng trong chương trình học học vật lý lớp 12 và chiếm rất nhiều điểm số trong bài thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia. Vì vậy các bạn hãy đọc thật kĩ những kiến thức sau đây và trau dồi thêm những kiến thức bên ngoài nữa nhé. Cùng Kiến Guru khám phá bài viết nhé:

Sóng cơ học lan truyền trên mặt nước là sóng ngang

I. Sóng cơ và truyền sóng cơ – Sổ tay vật lý 12

+ Sóng cơ là dao động cơ Viral trong thiên nhiên và môi trường vật chất .Bạn đang xem : Sóng trên mặt nước là sóng gì+ Sóng ngang là loại sóng trong đó những thành phần của môi trường tự nhiên giao động theo phương vuông góc với phương truyền sóng .Sóng ngang chỉ truyền được trên mặt nước và trong chất rắn .+ Sóng dọc là loại sóng trong đó những thành phần của môi trường tự nhiên xê dịch theo phương trùng với phương truyền sóng .Sóng dọc sẽ truyền được cả trong chất khí, chất lỏng và chất rắn .Sóng cơ ( cả sóng dọc và sóng ngang ) không truyền được trong chân không .+ Tốc độ truyền sóng phụ thuộc vào vào môi trường tự nhiên : vrắn > vlỏng > vkhí+ Khi truyền từ thiên nhiên và môi trường này sang thiên nhiên và môi trường khác vận tốc truyền sóng biến hóa, bước sóng đổi khác còn tần số ( chu kì, tần số góc ) của sóng thì không đổi khác .+ Trong sự truyền sóng, pha xê dịch truyền đi còn những thành phần của thiên nhiên và môi trường không truyền đi mà chỉ giao động quanh vị trí cân đối .+ Bước sóng λ : là khoảng cách giữa hai thành phần của sóng gần nhau nhất trên phương truyền sóng giao động cùng pha. Bước sóng cũng là quãng đường mà sóng truyền đi được trong một chu kỳ luân hồi : λ = vT .

II. Giao thoa sóng – Sổ tay vật lý 12

+ Hai nguồn phối hợp là hai nguồn xê dịch cùng phương cùng tần số ( cùng chu kì, cùng tần số góc ) và có hiệu số pha không đổi khác theo thời hạn. Hai nguồn phối hợp cùng pha là hai nguồn đồng điệu .+ Hai sóng do hai nguồn phối hợp cùng phát ra là hai sóng phối hợp .+ Giao thoa sóng là sự tổng hợp của hai hay nhiều sóng tích hợp trong khoảng trống, trong đó có những vị trí biên độ sóng tổng hợp được tăng cường hoặc bị giảm bớt .+ Cực đại giao thoa nằm tại những điểm có hiệu đường đi của hai sóng tới đó bằng một số ít nguyên lần những bước sóng : d1-d2 = kλ ( kϵZ )+ Cực tiểu giao thoa nằm tại những điểm có hiệu đường đi của hai sóng tới đó bằng một số ít nguyên lẻ nửa những bước sóng : d1-d2 = ( k + ½ ) λ ( kϵZ )

Tham Khảo Thêm:  Các dạng số nguyên. Quy tắc cộng, trừ, nhân, chia số nguyên khác dấu - Trường THPT Trịnh Hoài Đức

III. Sóng dừng – Sổ tay vật lý 12

+ Sóng phản xạ cùng tần số và cùng bước sóng với sóng tới .+ Nếu vật cản cố định và thắt chặt thì tại điểm phản xạ, sóng phản xạ ngược pha với sóng tới và triệt tiêu lẫn nhau ( ở đó có nút sóng ) .+ Nếu vật cản tự do thì tại điểm phản xạ, sóng phản xạ cùng pha với sóng tới và tăng cường lẫn nhau ( ở đó có bụng sóng ) .+ Sóng tới và sóng phản xạ nếu cùng truyền theo cùng một phương, thì hoàn toàn có thể giao thoa với nhau, và tạo ra một hệ sóng dừng .+ Trong sóng dừng có 1 số ít điểm luôn luôn đứng yên gọi là nút, và một số ít điểm luôn luôn giao động với biên độ cực lớn gọi là bụng .+ Khoảng cách giữa 2 nút hoặc 2 bụng liền kề của sóng dừng là λ / 2+ Khoảng cách giữa nút và bụng liền kề của sóng dừng là λ / 4+ Hai điểm đối xứng qua bụng sóng luôn giao động cùng biên độ và cùng pha. Hai điểm đối xứng qua nút sóng luôn giao động cùng biên độ và ngược pha .Xem thêm : Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Tiếng Anh Là Gì, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Tiếng Anh Và Cách Viết 2021+ Các điểm nằm trên cùng một bó sóng thì giao động cùng pha. Các điểm nằm trên hai bó sóng liền kề thì giao động ngược pha .+ Các điểm nằm trên những bó cùng chẵn hoặc cùng lẻ thì xê dịch cùng pha, những điểm nằm trên những bó lẻ thì xê dịch ngược pha với những điểm nằm trên bó chẵn .Sóng cơ học lan truyền trên mặt nước là sóng ngang

IV. Các đặc trưng của âm – Sổ tay vật lý 12

+ Sóng âm là những sóng cơ hoàn toàn có thể truyền trong cả thiên nhiên và môi trường rắn, lỏng khí .+ Vật xê dịch phát ra âm gọi là nguồn âm .+ Tần số của âm phát ra bằng tần số xê dịch của nguồn âm .+ Sóng âm truyền được trong môi trường tự nhiên đàn hồi ( rắn, lỏng, khí ) .+ Âm không truyền được trong chân không .+ Trong một thiên nhiên và môi trường, âm truyền với một vận tốc xác lập .+ Trong chất lỏng và chất khí thì sóng âm là sóng dọc .+ Trong chất rắn thì sóng âm hoàn toàn có thể là sóng dọc hoặc sóng ngang .+ Âm nghe được ( âm thanh ) có tần số từ 16 Hz đến 20000 Hz .+ Âm có tần số dưới 16 Hz gọi là hạ âm ; trên 20000H z gọi là siêu âm .+ Về phương diện vật lí, âm được đặc trưng bằng tần số của âm, cường độ âm ( hoặc mức cường độ âm ) và đồ thị xê dịch của âm .+ Ba đặc trưng sinh lí của âm là : độ to, độ cao và âm sắc .+ Độ cao của âm là đặc trưng tương quan đến tần số của âm .+ Độ to của âm là đặc trưng tương quan đến mức cường độ âm L .+ Âm sắc là đặc trưng của âm giúp ta phân biệt được những âm phát ra từ những nguồn khác nhau ( âm sắc tương quan đến đồ thị xê dịch âm ) .Sóng cơ học lan truyền trên mặt nước là sóng ngang

Trên đây là những kiến thức trong Sổ tay vật lý 12 – Lý thuyết sóng cơ học và sóng âm mà Kiến Guru muốn chia sẻ tới các bạn. Đây sẽ là một trong những nền tảng ôn tập nhanh để các bạn giải các bài tập lý thuyết trong chương học này. Ngoài ra, các bạn có thể đón đọc những bài viết tiếp theo của Kiến Guru để tìm hiểu sâu hơn và kĩ hơn nhé. Hẹn gặp lại mọi người vào các bài viết tiếp theo. Chúc các bạn may mắn.

Bài viết Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì, Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Asianaairlines.com.vn tìm hiểu Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì, Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì, Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì”

Hôm nay Kiến Guru muốn chia sẻ đến các bạn Sổ tay vật lý 12 chuyên đề Sóng cơ và Sóng âm. Bài viết bao gồm các kiến thức lý thuyết tổng hợp của sóng cơ và sóng âm. Đây là một trong số những chương kiến thức cực kì quan trọng trong chương trình học học vật lý lớp 12 và chiếm rất nhiều điểm số trong bài thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia. vì thế các bạn hãy đọc thật kĩ những kiến thức sau đây và trau dồi thêm những kiến thức bên ngoài nữa nha. Cùng khám phá bài viết nha:

Xem thêm : Tổng Quan Tài Liệu Là Gì

Sóng cơ học lan truyền trên mặt nước là sóng ngang

I. Sóng cơ và truyền sóng cơ – Sổ tay vật lý 12

+ Sóng cơ là dao động cơ Viral trong thiên nhiên và môi trường vật chất .
Bạn đang xem : Sóng trên mặt nước là sóng gì
+ Sóng ngang là loại sóng trong đó những thành phần của môi trường tự nhiên xê dịch theo phương vuông góc với phương truyền sóng .
Sóng ngang chỉ truyền được trên mặt nước và trong chất rắn .
+ Sóng dọc là loại sóng trong đó những thành phần của môi trường tự nhiên xê dịch theo phương trùng với phương truyền sóng .
Sóng dọc sẽ truyền được cả trong chất khí, chất lỏng và chất rắn .
Sóng cơ ( cả sóng dọc và sóng ngang ) không truyền được trong chân không .
+ Tốc độ truyền sóng nhờ vào vào môi trường tự nhiên : vrắn > vlỏng > vkhí
+ Khi truyền từ môi trường tự nhiên này sang thiên nhiên và môi trường khác vận tốc truyền sóng đổi khác ngay, bước sóng biến hóa ngay còn tần số ( chu kì, tần số góc ) của sóng thì không biến hóa ngay .
+ Trong sự truyền sóng, pha xê dịch truyền đi còn những thành phần của thiên nhiên và môi trường không truyền đi mà chỉ giao động quanh vị trí cân đối .
+ Bước sóng λ : là khoảng cách giữa hai thành phần của sóng gần nhau nhất trên phương truyền sóng giao động cùng pha. Bước sóng cũng là quãng đường mà sóng truyền đi được trong một chu kỳ luân hồi : λ = vT .

Tham Khảo Thêm:  Axit Metacrylic là gì? Cách điều chế, phản ứng và ứng dụng chất

II. Giao thoa sóng – Sổ tay vật lý 12

+ Hai nguồn tích hợp là hai nguồn xê dịch cùng phương cùng tần số ( cùng chu kì, cùng tần số góc ) và có hiệu số pha không đổi khác ngay theo thời hạn. Hai nguồn tích hợp cùng pha là hai nguồn đồng nhất .
+ Hai sóng do hai nguồn tích hợp cùng phát ra là hai sóng phối hợp .
+ Giao thoa sóng là sự tổng hợp của hai hay nhiều sóng tích hợp trong khoảng trống, trong đó có những vị trí biên độ sóng tổng hợp được tăng cường hoặc bị bớt .
+ Cực đại giao thoa nằm tại những điểm có hiệu đường đi của hai sóng tới đó bằng một vài nguyên lần những bước sóng : d1-d2 = kλ ( kϵZ )
+ Cực tiểu giao thoa nằm tại những điểm có hiệu đường đi của hai sóng tới đó bằng một vài nguyên lẻ nửa những bước sóng : d1-d2 = ( k + ½ ) λ ( kϵZ )

III. Sóng dừng – Sổ tay vật lý 12

+ Sóng phản xạ cùng tần số và cùng bước sóng với sóng tới .
+ Nếu vật cản cố định và thắt chặt thì tại điểm phản xạ, sóng phản xạ ngược pha với sóng tới và triệt tiêu lẫn nhau ( ở đó có nút sóng ) .
+ Nếu vật cản tự do thì tại điểm phản xạ, sóng phản xạ cùng pha với sóng tới và tăng cường lẫn nhau ( ở đó có bụng sóng ) .
+ Sóng tới và sóng phản xạ nếu cùng truyền theo cùng một phương, thì năng lực giao thoa với nhau, và tạo ra một hệ sóng dừng .
+ Trong sóng dừng có một vài điểm luôn luôn đứng yên gọi là nút, và một vài điểm luôn luôn xê dịch với biên độ cực lớn gọi là bụng .
+ Khoảng cách giữa 2 nút hoặc 2 bụng liền kề của sóng dừng là λ / 2
+ Khoảng cách giữa nút và bụng liền kề của sóng dừng là λ / 4
+ Hai điểm đối xứng qua bụng sóng luôn xê dịch cùng biên độ và cùng pha. Hai điểm đối xứng qua nút sóng luôn giao động cùng biên độ và ngược pha .
Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì ? Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì

Xem thêm : Ps / 2 Compatible Mouse Là Gì

+ Các điểm nằm trên cùng một bó sóng thì xê dịch cùng pha. Các điểm nằm trên hai bó sóng liền kề thì giao động ngược pha .
+ Các điểm nằm trên những bó cùng chẵn hoặc cùng lẻ thì giao động cùng pha, những điểm nằm trên những bó lẻ thì xê dịch ngược pha với những điểm nằm trên bó chẵn .
Sóng cơ học lan truyền trên mặt nước là sóng ngangSóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì ? Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì

Tham Khảo Thêm:  2K3 Mệnh Gì ? Tuổi Quý Mùi Hợp Tuổi Nào, Màu Gì? Sinh Năm 2003 Tuổi Gì

IV. Các đặc trưng của âm – Sổ tay vật lý 12

+ Sóng âm là những sóng cơ năng lực truyền trong cả thiên nhiên và môi trường rắn, lỏng khí .
+ Vật giao động phát ra âm gọi là nguồn âm .
+ Tần số của âm phát ra bằng tần số xê dịch của nguồn âm .
+ Sóng âm truyền được trong môi trường tự nhiên đàn hồi ( rắn, lỏng, khí ) .
+ Âm không truyền được trong chân không .
+ Trong một môi trường tự nhiên, âm truyền với một vận tốc xác lập .
+ Trong chất lỏng và chất khí thì sóng âm là sóng dọc .
+ Trong chất rắn thì sóng âm năng lực là sóng dọc hoặc sóng ngang .
+ Âm nghe được ( âm thanh ) có tần số từ 16 Hz đến 20000 Hz .
+ Âm có tần số dưới 16 Hz gọi là hạ âm ; trên 20000H z gọi là siêu âm .
+ Về phương diện vật lí, âm được đặc trưng bằng tần số của âm, cường độ âm ( hoặc mức cường độ âm ) và đồ thị giao động của âm .
+ Ba đặc trưng sinh lí của âm là : độ to, độ cao và âm sắc .
+ Độ cao của âm là đặc trưng tương quan đến tần số của âm .
+ Độ to của âm là đặc trưng tương quan đến mức cường độ âm L .
+ Âm sắc là đặc trưng của âm giúp ta phân biệt được những âm phát ra từ những nguồn khác nhau ( âm sắc tương quan đến đồ thị xê dịch âm ) .
Sóng cơ học lan truyền trên mặt nước là sóng ngang

Trên đây là những kiến thức trong Sổ tay vật lý 12 – Lý thuyết sóng cơ học và sóng âm mà Kiến Guru muốn chia sẻ tới các bạn. Đây sẽ là một trong số những nền tảng ôn tập nhanh để các bạn giải các bài tập lý thuyết trong chương học này. mặt khác, các bạn khả năng đón đọc những bài viết tiếp theo của Kiến Guru để tìm hiểu sâu hơn và kĩ hơn nha. Hẹn gặp lại mọi người vào các bài viết tiếp theo. Chúc các bạn may mắn.

Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì ? Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì

Xem thêm : Free Mcafee Multi Device Là Gì

Các câu hỏi về Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì, Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì

Team Asinana mà cụ thể là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức và kỹ năng từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn nhu cầu được bắt buộc của những bạn .
Thế nhưng với ý thức tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đảm nhiệm tổng thể những quan điểm khen chê từ những bạn và Quý đọc giả cho bài viêt Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì, Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì
Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì, Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của những bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong những bài sau nha Bài viết Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì, Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì, Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì, Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì, Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì

Sóng cơ học lan truyền trên mặt nước là sóng ngangCác từ khóa tìm kiếm cho bài viết # Sóng # Trên # Mặt # Nước # Là # Sóng # Gì # Sóng # Trên # Mặt # Nước # Là # Sóng # Ngang # Vì

Xem thêm dữ liệu, về Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì, Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung về Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì, Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại
💝 Nguồn Tin tại :

💝 Xem Thêm Giải Đáp Câu Hỏi tại : wiki-hoi-dap/

truy vấn

sóng trên mặt nước là sóng ngang vì
sóng trên mặt nước là sóng gì
sóng truyền trên mặt nước là sóng gì
sóng mặt nước là sóng ngang
sóng trên mặt nước là sóng ngang
sóng trên mặt nước là sóng dọc
sóng trên mặt nước là sóng
sóng trên mặt nước là sóng ngang hay sóng dọc
sóng trên mặt nước
sóng nước là sóng gì
kiến guru học vui học chất
sóng nước là gì
sóng ngang là sóng
sóng truyền trên mặt nước là sóng
sóng truyền trên mặt nước là sóng ngang
sóng trên mặt nước là
tốc độ truyền sóng cơ
sóng ngang truyền được trong môi trường nào
khoảng cách giữa 2 nút sóng liên tiếp
tốc độ truyền sóng trong một môi trường
sóng dọc là gì
hai nguồn sóng kết hợp là hai nguồn dao động cùng phương có
một sóng dọc truyền trong môi trường thì phương
bài tập sóng cơ
đặc trưng vật lí của âm

Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì ? Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì

Related Posts

Năm 2012 Mệnh Gì ? Tuổi Nhâm Thìn Hợp Tuổi Nào & Màu Gì? Tuổi Con Gì

Số phận không thể thay đổi, nhưng nhờ có Phong thủy mà con người nhận ra điều đó và biết điều gì nên tránh, nên tập trung…

Cách Tạo Địa Chỉ Gmail, Tạo Lập Tài Khoản Gmail Miễn Phí Nhanh Nhất

Lemon hướng dẫn bạn thủ thuật Tạo một địa chỉ Gmail mới Không cần xác minh số điện thoại. Nhưng trước tiên, tôi hy vọng bài viết…

Nội Dung Của Bài Sông Núi Nước Nam Và Phò Giá Về Kinh, Nội Dung Và Nghệ Thuật Bài Sông Núi Nước Nam

Bài Sông Nước Nam Ngữ văn lớp 7, giáo viên cung cấp bài tập Sông Nước Nam đầy đủ nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý…

Tuổi Đinh Sửu Sinh Năm 1997 Hợp Màu Gì ? Hợp Màu Gì? Hợp Với Ai?

Màu sắc là một trong những vấn đề quan trọng của Phong Thủy ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của mỗi người. Trong bài viết dưới…

Tìm Hiểu Lịch Sử 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô Vn, 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô

Đáp án tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết…

Các Cách Kiếm Tiền Trên Wattpad Có Được Tiền Không? Các Trang Viết Lách Kiếm Tiền Tại Nhà Mùa Dịch

Viết truyện trên wattpad miễn phí và kiếm tiền là nội dung được nhiều người tìm kiếm trong vài ngày gần đây. Hãy cùng tìm hiểu cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *