Sóng hạ âm – lợi ích, tác hại và ứng dụng

Hạ âm là âm thanh có tần số dưới 20 Hz (theo định nghĩa của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ). Con người có thể nghe thấy âm thanh trong dải tần từ 20 Hz đến 20.000 Hz, vì vậy nhìn chung không phải tất cả chúng ta đều nghe thấy hạ âm (trừ khi áp suất hoặc cường độ âm thanh đủ cao). Sóng hồng ngoại có đặc điểm là có khả năng di chuyển và truyền đi xa và xuyên qua vật cản mà ít bị hấp thụ.

song-ha-am-e28093-loi-ich-tac-hai-va-ung-dung-7845555

Hạ âm được Đồng minh sử dụng để xác định pháo binh trong Thế chiến thứ nhất. Một trong những người tiên phong trong việc nghiên cứu và điều tra sóng hồng ngoại là nhà khoa học người Pháp Vladimir Gavreau. Lần đầu tiên ông bắt đầu quan tâm đến siêu âm trong phòng thí nghiệm vào những năm 1960, khi ông và trợ lý của mình quan sát thấy các dụng cụ rung và màng nhĩ bị đau không thể nghe thấy bất kỳ âm thanh nào. Ông.

Hồng ngoại có thể được tạo ra từ các nguồn tự nhiên hoặc nhân tạo:

Hiện tượng tự nhiên: âm thanh tần số thấp đôi khi xảy ra tự nhiên trong các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, sóng biển, tuyết lở, động đất, núi lửa phun trào, thiên thạch, thác nước, băng hình thành trượt, cực quang, thiên thạch và sét.

Giao tiếp với động vật hoang dã: Cá voi, voi, hà mã, tê giác, hươu cao cổ và cá sấu sử dụng tia hồng ngoại để giao tiếp trên một khoảng cách dài – hàng trăm dặm trong trường hợp của cá voi.

Tham Khảo Thêm:  Sóng cơ học lan truyền trên mặt nước là sóng ngang

Một số ca sĩ, bao gồm cả Tim Storms, có thể hát các nốt trong dải tần cận âm.

Âm thanh nhân tạo: từ các hoạt động của con người như tiếng nổ siêu thanh và vụ nổ (cả hóa học và hạt nhân) hoặc động cơ diesel, tua-bin gió và đầu dò được thiết kế đặc biệt (Bảng rung công nghiệp). Một số loa được thiết kế đặc biệt có thể tạo ra âm thanh ở tần số rất thấp.
Hạ âm có nhiều ứng dụng, không chỉ cho động vật mà còn cho con người như một công cụ giao tiếp:

Siêu âm trong dải tần từ 20 Hz đến 0,001 Hz được sử dụng để dự đoán động đất, nghiên cứu các lớp đất và phát hiện tiềm năng chứa dầu dưới lòng đất.
Trong y học, nhịp tim thường nằm trong khoảng từ 0,8 đến 2 Hz. Do đó, chụp tim hoặc “chụp đa mạch” là những kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm trong lĩnh vực y tế.
Hồng ngoại được sử dụng để phát hiện vụ nổ hạt nhân. Một mạng lưới gồm 60 trạm hạ âm, cùng với các trạm địa chấn và thủy âm, bao gồm Trạm giám sát quốc tế (IMS), giám sát việc tuân thủ Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (Cấm thử hạt nhân toàn diện). .
Ngoài ra, siêu âm rất hữu ích trong việc phát hiện và đo lường, cũng như trong nghiên cứu và điều tra về hiệu quả của siêu âm liên quan đến khoa học thần kinh và luật của con người.

Tham Khảo Thêm:  Làm Sao Để Đến Vòng Xoay An Lạc Bình Chánh Tp Hcm, Vòng Xoay An Lạc

Bài viết của Scientific Empire Group.
Nguồn: Tổng hợp từ Wikipedia.

5/5 – (3 phiếu)

Related Posts

Năm 2012 Mệnh Gì ? Tuổi Nhâm Thìn Hợp Tuổi Nào & Màu Gì? Tuổi Con Gì

Số phận không thể thay đổi, nhưng nhờ có Phong thủy mà con người nhận ra điều đó và biết điều gì nên tránh, nên tập trung…

Cách Tạo Địa Chỉ Gmail, Tạo Lập Tài Khoản Gmail Miễn Phí Nhanh Nhất

Lemon hướng dẫn bạn thủ thuật Tạo một địa chỉ Gmail mới Không cần xác minh số điện thoại. Nhưng trước tiên, tôi hy vọng bài viết…

Nội Dung Của Bài Sông Núi Nước Nam Và Phò Giá Về Kinh, Nội Dung Và Nghệ Thuật Bài Sông Núi Nước Nam

Bài Sông Nước Nam Ngữ văn lớp 7, giáo viên cung cấp bài tập Sông Nước Nam đầy đủ nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý…

Tuổi Đinh Sửu Sinh Năm 1997 Hợp Màu Gì ? Hợp Màu Gì? Hợp Với Ai?

Màu sắc là một trong những vấn đề quan trọng của Phong Thủy ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của mỗi người. Trong bài viết dưới…

Tìm Hiểu Lịch Sử 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô Vn, 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô

Đáp án tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết…

Các Cách Kiếm Tiền Trên Wattpad Có Được Tiền Không? Các Trang Viết Lách Kiếm Tiền Tại Nhà Mùa Dịch

Viết truyện trên wattpad miễn phí và kiếm tiền là nội dung được nhiều người tìm kiếm trong vài ngày gần đây. Hãy cùng tìm hiểu cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *