Tác hại của nghiện smartphone và mạng xã hội

/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-show/tac-hai-cua-nguyen-smartphone-va-mang-sa-hoi/

Nói chung, những thứ có khả năng nâng cao tâm trạng của một người tốt hơn có thể gây nghiện. Không chỉ ma túy, ngày nay ngay cả điện thoại thông minh và mạng xã hội người ta cũng không thể sống thiếu. Vậy hậu quả của việc nghiện smartphone, nghiện mạng xã hội là gì?

1. Nghiện smartphone là gì?

Các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh và máy tính bảng ngày càng trở nên phổ biến. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy hầu hết trẻ em học cách sử dụng điện thoại thông minh trước 2 tuổi.

Biểu thức nghiện điện thoại thông minh Thêm:

  • Luôn giữ điện thoại bên mình;
  • Tiếp tục kiểm tra điện thoại vài phút một lần;
  • Không thể tắt điện thoại vào cuối tuần;
  • thích nhắn tin hoặc xem các bài đăng từ bạn bè trực tuyến hơn là gặp nhau ngoài đời;

Không thể phủ nhận rằng điện thoại thông minh mang lại rất nhiều lợi ích cho con người, nhưng nếu nghiện điện thoại thông minh Quá liều đi kèm với một số tác dụng có hại như:

Mọi người nghiện điện thoại thông minh Họ mang điện thoại di động đi khắp nơi, kể cả trong phòng tắm. Ngoài ra, rất ít người làm sạch điện thoại thông minh của họ thường xuyên và đúng cách. Một nghiên cứu cho thấy cứ 6 điện thoại thì có 1 điện thoại xuất hiện vi khuẩn E.coliTuy nhiên, bề mặt cứng của màn hình thường khiến vi khuẩn khó tồn tại nên vấn đề này ít xảy ra hơn. Tóm lại, điện thoại thực ra không sạch như chúng ta nghĩ.

  • Hội chứng đau cổ và cánh tay:

Nhìn xuống điện thoại quá lâu có thể làm căng cơ cổ và gây chuột rút. Cơn đau lan ra lưng, vai, cánh tay, thậm chí là dây thần kinh tọa. Khuỷu tay và các ngón tay – có thể bị ảnh hưởng khi cầm điện thoại trong thời gian dài để cuộn trên màn hình hoặc đánh máy.

Tham Khảo Thêm:  Các công thức thường sử dụng trong di truyền quần thể

Hội chứng đau cổ và cánh tay

  • Nguy hiểm trong giao thông vận tải:

Nhiều người nghiện điện thoại thông minh Anh ta sử dụng điện thoại khi đang lái xe hoặc thậm chí là đi bộ, điều này thực sự làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn. Thống kê cho thấy nhắn tin khi lái xe làm tăng tỷ lệ tai nạn lên 23 lần so với nói chuyện điện thoại 4 lần.

  • Rối loạn giấc ngủ và các bệnh khác:

Tiếp xúc quá nhiều với “ánh sáng xanh” từ điện thoại di động vào ban đêm có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Ngoài ra, hiệu ứng nghiện điện thoại thông minh Nó cũng có liên quan đến bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác. Bước sóng ngắn của “ánh sáng xanh” phát ra từ điện thoại thông minh có thể nhanh chóng làm mỏi mắt và gây hại cho mắt của bạn. giác mạc và suy giảm thị lực.

Nếu việc sử dụng điện thoại di động quá mức đang cản trở cuộc sống của bạn, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc nhà tâm lý học.

2. Nghiện Mạng Xã Hội là gì?

Nếu bạn cảm thấy mình dành quá nhiều thời gian cho Facebook, Instagram và các ứng dụng mạng xã hội khác, bạn có thể bị nghiện. Các nghiên cứu gần đây cho thấy 10% người dùng mạng xã hội thực sự bị nghiện. Sự xuất hiện ngẫu nhiên của các bài báo và video thú vị có ảnh hưởng não Con người có cơ chế gây nghiện tương tự như cocaine.

Ngoài ra, tính năng cho phép bạn tự do chia sẻ cuộc sống của mình với bạn bè và những người khác tạo ra một dòng cảm xúc thúc đẩy người dùng tận dụng tối đa mạng xã hội.

3. Tác hại của việc nghiện mạng xã hội

Rõ ràng, các nền tảng truyền thông xã hội lớn hiện nay như Facebook hay YouTube có nhiều lợi thế khác biệt cho trẻ em và người lớn, nhưng không phải không có hạn chế. Vì thế Hậu quả của việc nghiện mạng xã hội là gì??

  • Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống:
Tham Khảo Thêm:  Mediamart Nam Định, Số 113 Đường Đông A, Nam Định, Mediamart Đông A

Dễ phát hiện người mắc bệnh nghiện mạng xã hội Hôm nay, thay vì ăn sáng và tập thể dục, bạn chọn “lướt Facebook” khi thức dậy. Họ sử dụng mạng xã hội trong giờ nghỉ trưa, thậm chí trong giờ làm việc khiến năng suất làm việc không hiệu quả. Đến tối, nhiều “con nghiện” vẫn tiếp tục sử dụng mạng xã hội cho đến khi máy hết pin hoặc quá mệt để đi ngủ.

Hậu quả của việc nghiện mạng xã hội Cơ thể mệt mỏi và rối loạn nhịp sinh học, làm giảm hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống.

Thay vì sử dụng mạng xã hội để giữ liên lạc với bạn bè, một số ít thanh niên chọn lạm dụng tiếp thị mạng xã hội, chẳng hạn như một công cụ so sánh. Tính đặc thù của yếu tố tính cách này góp phần vào tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với sức khỏe thể chất được nhận thức, bao gồm cảm giác tội lỗi và lòng tự trọng thấp.
Những suy nghĩ tiêu cực

  • Để giảm tiếp xúc trực tiếp:

Một số người, đặc biệt là những người nổi tiếng hoặc những người dưới ánh đèn sân khấu, dành nhiều thời gian cho mạng xã hội vì họ cho rằng điều đó có ích. Tuy nhiên, trên thực tế, nghiện mạng xã hội Họ có thể rút lui khỏi bạn bè và gia đình để phát triển các mối quan hệ “trực tuyến” của riêng mình.

  • Nguồn không chính thức:

Khía cạnh lan truyền tin tức tức thời có thể khuếch đại các yếu tố rất thực tế và đôi khi thực sự gây mất tập trung. Dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội khiến bộ não tiếp xúc với một lượng lớn thông tin không liên quan hoặc hoàn toàn vô nghĩa mỗi ngày.

Tham Khảo Thêm:  Đề ôn thi học kì 1 môn Toán lớp 4 - Đề 10 - Thư viện Đề Thi - Đáp Án

Bên cạnh đó, tin tưởng các bài viết sai trực tuyến là một trong số đó Hậu quả của việc nghiện mạng xã hộiNó khiến người dùng bị lừa dối hoặc áp dụng các phương pháp nhịn ăn giảm cân không khoa học.

Cũng có những nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa nghiện mạng xã hội với Trầm cảmLo lắng, chất lượng giấc ngủ kém, thiếu tự tin và kém giao tiếp, hay ở trẻ thiếu chú ý và hiếu động.

Mặt khác, một số nghiên cứu cho thấy nghiện mạng xã hội Điện thoại thông minh nói riêng và nói chung có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng Rối loạn tăng động giảm chú ý và ảnh hưởng đến hành vi của trẻ, nhưng đồng thời giảm nguy cơ trầm cảm và lo âu. Do đó, cần có thêm thời gian để đưa ra quyết định chính xác.

Nhìn chung, lạm dụng mạng xã hội có thể gây hại cho sức khỏe tinh thần của bạn, đặc biệt là khi sử dụng thường xuyên nghiện điện thoại thông minh Hoặc nghiện mạng xã hội. Hạn chế thời gian bạn sử dụng điện thoại trực tuyến mỗi ngày có thể giúp giảm tác hại của việc nghiện mạng xã hội. Nếu bạn không thể kiểm soát thói quen của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu để được giúp đỡ.

Để đặt lịch khám tại bệnh viện, vui lòng bấm số

Hoặc đặt lịch trực tiếp Đây.
MyVinmec. Tải xuống và đặt một cuộc hẹn tự động trong ứng dụng
nên là Giảm 10% lệ phí thi Khi đặt lịch khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 01/10 – 31/10/2022).
Bạn cũng có thể quản lý và theo dõi lịch của mình và đặt lịch hẹn
Tư vấn từ xa qua video
Mọi lúc, mọi nơi trong ứng dụng với các bác sĩ WinMec.

Nguồn Nguồn: webmd.com

Related Posts

Năm 2012 Mệnh Gì ? Tuổi Nhâm Thìn Hợp Tuổi Nào & Màu Gì? Tuổi Con Gì

Số phận không thể thay đổi, nhưng nhờ có Phong thủy mà con người nhận ra điều đó và biết điều gì nên tránh, nên tập trung…

Cách Tạo Địa Chỉ Gmail, Tạo Lập Tài Khoản Gmail Miễn Phí Nhanh Nhất

Lemon hướng dẫn bạn thủ thuật Tạo một địa chỉ Gmail mới Không cần xác minh số điện thoại. Nhưng trước tiên, tôi hy vọng bài viết…

Nội Dung Của Bài Sông Núi Nước Nam Và Phò Giá Về Kinh, Nội Dung Và Nghệ Thuật Bài Sông Núi Nước Nam

Bài Sông Nước Nam Ngữ văn lớp 7, giáo viên cung cấp bài tập Sông Nước Nam đầy đủ nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý…

Tuổi Đinh Sửu Sinh Năm 1997 Hợp Màu Gì ? Hợp Màu Gì? Hợp Với Ai?

Màu sắc là một trong những vấn đề quan trọng của Phong Thủy ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của mỗi người. Trong bài viết dưới…

Tìm Hiểu Lịch Sử 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô Vn, 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô

Đáp án tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết…

Các Cách Kiếm Tiền Trên Wattpad Có Được Tiền Không? Các Trang Viết Lách Kiếm Tiền Tại Nhà Mùa Dịch

Viết truyện trên wattpad miễn phí và kiếm tiền là nội dung được nhiều người tìm kiếm trong vài ngày gần đây. Hãy cùng tìm hiểu cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *