Top 10 Mẫu Nghị Luận Xã Hội Về Covid-19, Khoa Du Lịch

Thí sinh phải xác định đúng cốt lõi của vấn đề và sử dụng cách lập luận phù hợp, dẫn chứng thuyết phục để đạt điểm cao phần Nghị luận xã hội.

Bạn đang xem: Nhận thức xã hội về Covid-19

Cô Hồ Ái Lin, giáo viên dạy văn Trường THCS – THPT Đào Duy An, TP.HCM, tư vấn cho thí sinh cách xác định, lập dàn ý, viết bài văn nghị luận xã hội kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Làm văn (Nghị luận xã hội) Câu 1 chung Kiến thức và ý định Đề thi xoay quanh 3 chủ đề: nghị luận về vấn đề tư tưởng, đạo đức; Nghị luận về vấn đề hiện tượng đời sống và nghị luận về vấn đề xã hội được trình bày trong văn bản văn học (nghệ thuật lập luận).

Trong đó, dạng thứ ba thường được sử dụng theo khung kỳ thi THPT Quốc gia trước đây, nay là xét tốt nghiệp THPT. Các câu hỏi thảo luận xã hội chứa tài liệu liên quan đến vấn đề từ Tập sách Đọc hiểu (Phần I). Với dạng đề này, học sinh cần xác định được những vấn đề trọng tâm yêu cầu của bài học, các bước làm bài và xây dựng luận điểm, luận cứ rõ ràng.

*

Câu hỏi nghị luận xã hội (câu 1 phần II) trong đề thi Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD-ĐT công bố ngày 1/4.

Sau khi quyết định vấn đề chính, các ứng cử viên phải quyết định Đề cương Đối với cuộc trò chuyện xã hội của 200 từ. Phần mở đầu nên sử dụng câu nêu nội dung khái quát và dẫn dắt vào vấn đề, sử dụng cụm động từ hoặc trích từ khóa. Tiếp theo là các bước phát triển đoạn văn.

Tham Khảo Thêm:  HÀN MẶC TỬ VÀ BÀI THƠ ĐÂY THÔN VĨ DẠ

Nên phát triển đoạn văn theo hướng: giải thích vấn đề, giải thích ngắn gọn các từ khóa; Tìm từ khóa, luận điểm chính để phân tích rồi tập trung trực tiếp vào vấn đề cần lập luận; Tài liệu tham khảo ngắn gọn có liên quan (không lấy tác phẩm văn học).

Cuối cùng, thí sinh phải rút ra bài học từ quan niệm và hành động và kết luận bằng một câu tóm tắt vấn đề.

Ví dụ:

Từ đoạn văn trong phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) bàn về giá trị của con người khi đối mặt với nghịch cảnh và vượt qua nó.

Các khuyến nghị để làm như sau:

Đề cương:

– Nêu vấn đề mấu chốt: Giá trị của con người biết đối mặt và vượt qua nghịch cảnh.

– Giải thích: Khổ là gì? (Không muốn).

Xem thêm: Coin Master: Vòng quay miễn phí và xu (tháng 3 năm 2021), Yêu cầu vòng quay miễn phí Coin Master

– Xác định từ khóa “đáng” (đạt được) khi đối mặt và vượt qua nghịch cảnh. (Đoạn này cần chú ý hơn).

– Cho ví dụ.

– Vật bị loại bỏ.

– Bài học rút ra từ tôi.

Giải thích bằng một đoạn văn hoàn chỉnh:

“Khổ đau” luôn là yếu tố tất yếu trong quá trình phát triển của một con người từ xưa đến nay, vấn đề là mỗi người biết cách đối mặt và vượt qua nó mà thôi. Mọi khổ đau đều chứa đựng hạt giống của quả báo bình đẳng. Chỉ trong đau khổ mới có sự hoàn thiện bản thân và thành công.

Nhiều người rơi vào cạm bẫy mà không có can đảm đối mặt với nghịch cảnh. Nhưng với những người dám đối mặt với chúng, họ dần dần tìm thấy và phát triển sức mạnh tinh thần và cuối cùng vượt qua nghịch cảnh. Những tài năng thực sự đó chỉ có thể được phát hiện khi đối mặt với nghịch cảnh.

Sau khi bị hơn 500 công ty điện ảnh từ chối 1855 lần, nam diễn viên nổi tiếng Hollywood Sylvester Stallone đã trở nên nổi tiếng. Sau gần 2.000 lần thất bại, sau 2.000 lần dám đối mặt với nghịch cảnh, anh đã tìm thấy thành công thực sự. Những ví dụ này cho thấy tầm quan trọng của việc mọi người không nghĩ đến hai từ “bỏ cuộc”.

Nếu chẳng may rơi vào hoàn cảnh khó khăn, chúng ta có thể dùng chính nỗ lực của mình để tìm ra giải pháp thoát khỏi khó khăn. Trong quá trình đó, chúng ta học được vô số bài học quý giá, nhưng quan trọng nhất là nhận ra chân lý: chỉ có chúng ta mới giúp được chính mình. Chỉ khi sẵn sàng đương đầu với nghịch cảnh, chúng ta mới tiến thêm một bước đến tuổi trưởng thành, hoàn thiện bản thân và nhận được sự tôn trọng, yêu mến từ người khác.

(Theo Phan Cảnh Đông Viên, học sinh trường THPT Đại học Quốc gia TP.HCM)

Cuối cùng, thí sinh cần lưu ý triều đại Khi viết đoạn văn nghị luận xã hội: đảm bảo các yêu cầu về hình thức đoạn văn (suy luận, quy nạp); xác định đúng vấn đề cần nghị luận; Sử dụng chức năng đối số thích hợp (không nên sử dụng tất cả các chức năng).

Tham Khảo Thêm:  Vì sao nói Đacuyn đã thành công hơn Lamac trong việc giải thích sự thích nghi của sinh vật

Khi phát triển một vấn đề, điều quan trọng là thể hiện sự hiểu biết và kinh nghiệm của bạn về vấn đề đó; Biết nhìn cuộc sống từ nhiều góc độ, khía cạnh để đưa ra những ý kiến, quan điểm và giải pháp độc đáo.

Một bài bình luận xã hội dài 200 từ chiếm khoảng 2/3 bài kiểm tra năng khiếu và thời gian kiểm tra chỉ nên từ 20-25 phút.

Related Posts

Năm 2012 Mệnh Gì ? Tuổi Nhâm Thìn Hợp Tuổi Nào & Màu Gì? Tuổi Con Gì

Số phận không thể thay đổi, nhưng nhờ có Phong thủy mà con người nhận ra điều đó và biết điều gì nên tránh, nên tập trung…

Cách Tạo Địa Chỉ Gmail, Tạo Lập Tài Khoản Gmail Miễn Phí Nhanh Nhất

Lemon hướng dẫn bạn thủ thuật Tạo một địa chỉ Gmail mới Không cần xác minh số điện thoại. Nhưng trước tiên, tôi hy vọng bài viết…

Nội Dung Của Bài Sông Núi Nước Nam Và Phò Giá Về Kinh, Nội Dung Và Nghệ Thuật Bài Sông Núi Nước Nam

Bài Sông Nước Nam Ngữ văn lớp 7, giáo viên cung cấp bài tập Sông Nước Nam đầy đủ nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý…

Tuổi Đinh Sửu Sinh Năm 1997 Hợp Màu Gì ? Hợp Màu Gì? Hợp Với Ai?

Màu sắc là một trong những vấn đề quan trọng của Phong Thủy ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của mỗi người. Trong bài viết dưới…

Tìm Hiểu Lịch Sử 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô Vn, 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô

Đáp án tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết…

Các Cách Kiếm Tiền Trên Wattpad Có Được Tiền Không? Các Trang Viết Lách Kiếm Tiền Tại Nhà Mùa Dịch

Viết truyện trên wattpad miễn phí và kiếm tiền là nội dung được nhiều người tìm kiếm trong vài ngày gần đây. Hãy cùng tìm hiểu cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *