TS Trần Nam Dũng: Tôi không ủng hộ việc mở trường chuyên chạy theo số lượng

Giáo dục VN – Dù nhà nước hay tư nhân góp vốn đầu tư trường chuyên biệt thì cũng nên hướng đến khả năng chung, đó là xu hướng và sự phát triển toàn diện của học sinh, khi đó hầu hết các quận, huyện đều có chính sách đặc thù cho học sinh. Ngôi trường đặc biệt. Nhiều trường chuyên biệt được địa phương coi là “con cưng”, “trọng điểm” và được đầu tư vốn đầu tư lớn, chi hàng tỷ đồng để mời giáo sư, phó giáo sư về giảng dạy; Thiết kế và xây dựng các cơ sở phòng thí nghiệm hiện đại…
Nói về yếu tố trên trên tạp chí điện tử Giáo dục và Đào tạo nước ta, GS Đinh Quang Báo – nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội cho biết, năm 1965, nước ta có một trường học đặc biệt. Sứ mệnh của mạng lưới hệ thống giáo dục này là xác định, đào tạo và giáo dục, phát triển nhân tài – yếu tố then chốt cho sự phát triển tương lai của đất nước.

GS Đinh Quang Báo cho rằng, với ngân sách nhà nước hạn hẹp, cơ sở vật chất của các trường THPT không chuyên, chính quyền địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu về đội ngũ giáo viên. … Để đào tạo được những diễn viên giỏi nhất thì việc đầu tư mạnh tay là vô cùng quan trọng. Trong các trường đặc biệt.

gs-dinhquangbaogiaducnetvn-4256-8724079

“Số học sinh học trường chuyên chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với dân số chung nên tôi không nghĩ ngân sách đóng góp vốn cao như vậy có thể gọi là không cân đối. Theo tôi tỉnh nào cũng có trường chuyên là tương xứng và công bằng”. Một tỉnh mà mở nhiều trường chuyên thì lãng phí ngân sách, kỹ năng dạy học cao sẽ không cao”, nguyên hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội nói.
Theo GS Đinh Quang Báo, ngoài các khoản kinh phí hiện hành và chính sách đặc thù cho giáo viên, học sinh trường chuyên biệt, hàng năm các tỉnh đều dành một khoản kinh phí lớn để khen thưởng giáo viên, học sinh đạt giải trong năm học. Dành cho những học sinh xuất sắc trong vương quốc và quốc tế, vì hầu hết các giải thưởng này đều thuộc về những học sinh đến từ các trường đặc biệt.
Vì vậy, chính quyền địa phương hoàn toàn có thể thu hút các nguồn lực để xã hội hóa giáo dục, thu hút các đơn vị thực hiện, cá nhân, doanh nghiệp và phụ huynh tham gia, nhằm giảm bớt gánh nặng ngân sách. Sự đóng góp của toàn xã hội càng quan trọng hơn khi so sánh với các cơ sở giáo dục nói riêng và ngành giáo dục nói chung.
“Nếu tư nhân góp vốn đầu tư trường chuyên biệt, tôi nghĩ rất đáng hoan nghênh. Trong giáo dục, không nên phân biệt công lập, miễn là quy mô đó phân bổ đào tạo, dạy dỗ kỹ năng cho quốc gia là được”, GS nói Đinh Quang Báo.

Tham Khảo Thêm:  Công thức tính vận tốc quãng đường thời gian dễ hiểu - Mobitool
ts-tran-nam-dung-4973-1593775920-7571-1771563

TS chia sẻ về yếu tố góp vốn cho trường chuyên biệt. Trần Nam Dũng – Phó Hiệu trưởng Khối THPT (Đại học Quốc gia TP.HCM) hỗ trợ vốn khu vực tư nhân đầu tư vào trường. Có nhiều lợi thế, tạo ra sự cạnh tranh đối đầu, bởi khu vực tư nhân có tiềm lực tài chính và kinh tế để làm những việc mà các trường công lập chưa bao giờ làm được.
“Trường công lập bị ràng buộc bởi một số quy định của Sở, Bộ GD-ĐT. Mặc dù các trường đã tăng quyền tự chủ trong thời gian qua nhưng trên thực tế, nhiều trường vẫn gặp vướng mắc, khó khăn khi triển khai các đề án xây dựng và phát triển trường. Vì vậy, vốn góp của khu vực tư nhân thuận lợi hơn cho việc đầu tư vào trường chuyên biệt do họ quản lý và vận hành theo chính sách thông thoáng.
Theo tôi, tỉnh nên duy trì mức độ trường chuyên tư thục đảm bảo được nguồn đầu vào và các điều kiện đi kèm về nguồn lực, kinh tế, tài chính. Tôi không ủng hộ việc mở một trường chuyên về toán học. Thực tế, có những năm trường chuyên biệt thậm chí không tuyển đủ chỉ tiêu”, TS Trần Nam Dũng nói.
Phó Hiệu trưởng Trường THPT (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho rằng dù nhà nước hay tư nhân góp vốn đầu tư trường chuyên thì cũng nên chú trọng đến xu thế và khả năng phát triển chung. Tổng lực cho học sinh.

Tham Khảo Thêm:  Các dạng bài tập xét tính đơn điệu của hàm số lớp 12 - Tuyển Sinh

Tương tự, thầy dạy Hóa của Hệ thống giáo dục HOCMAI Mr. Vũ Khắc Ngọc chia sẻ, trường chuyên biệt là mô hình tổ chức các hoạt động dạy học với định hướng nuôi dưỡng, ươm mầm tài năng và không nên cản trở. Mô hình giáo dục này.

“Nếu cả nhà nước và tư nhân cùng góp vốn đầu tư trường chuyên biệt sẽ tạo ra những rung động tích cực và mở ra nhiều cơ hội cho học sinh. Nếu xu thế học tập phù hợp và khả năng kinh tế, tài chính cho phép, tất cả học sinh có thể chọn học tư thục. ngôi trường đặc biệt.
Mặt khác, khi ngân sách nhà nước và địa phương đầu tư quá mức vốn đầu tư cho trường chuyên biệt có thể dẫn đến việc các trường phổ thông không chuyên biệt không được quan tâm đúng mức. Nếu tư nhân mở trường chuyên biệt, chính phủ tiết kiệm chi phí ngân sách và nguồn lực và đóng góp ngân sách đó làm vốn đầu tư cho các cơ sở giáo dục khác. Theo đó, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất sẽ có cơ hội tiếp cận với môi trường tự nhiên để chất lượng giáo dục tốt hơn’, ông Vũ Khắc Ngọc nói.

Thiên Ên

Related Posts

Năm 2012 Mệnh Gì ? Tuổi Nhâm Thìn Hợp Tuổi Nào & Màu Gì? Tuổi Con Gì

Số phận không thể thay đổi, nhưng nhờ có Phong thủy mà con người nhận ra điều đó và biết điều gì nên tránh, nên tập trung…

Cách Tạo Địa Chỉ Gmail, Tạo Lập Tài Khoản Gmail Miễn Phí Nhanh Nhất

Lemon hướng dẫn bạn thủ thuật Tạo một địa chỉ Gmail mới Không cần xác minh số điện thoại. Nhưng trước tiên, tôi hy vọng bài viết…

Nội Dung Của Bài Sông Núi Nước Nam Và Phò Giá Về Kinh, Nội Dung Và Nghệ Thuật Bài Sông Núi Nước Nam

Bài Sông Nước Nam Ngữ văn lớp 7, giáo viên cung cấp bài tập Sông Nước Nam đầy đủ nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý…

Tuổi Đinh Sửu Sinh Năm 1997 Hợp Màu Gì ? Hợp Màu Gì? Hợp Với Ai?

Màu sắc là một trong những vấn đề quan trọng của Phong Thủy ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của mỗi người. Trong bài viết dưới…

Tìm Hiểu Lịch Sử 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô Vn, 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô

Đáp án tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết…

Các Cách Kiếm Tiền Trên Wattpad Có Được Tiền Không? Các Trang Viết Lách Kiếm Tiền Tại Nhà Mùa Dịch

Viết truyện trên wattpad miễn phí và kiếm tiền là nội dung được nhiều người tìm kiếm trong vài ngày gần đây. Hãy cùng tìm hiểu cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *