Tuyển tập đề đọc hiểu Tây Tiến

Hãy cùng Tìm hiểu thêm phần Đọc hiểu Tây Tiến của Quang Dũng để hiểu hơn về những dạng câu hỏi đọc hiểu này trong các bài thi nhé!

bài thơ đi về phía tây Bài thơ của nhà thơ Quang Tùng là bài thơ mà tác giả đã khắc họa thành công vẻ đẹp hùng vĩ, uyển chuyển của thiên nhiên Tây Bắc và vẻ đẹp oai hùng, bi tráng của người lính Đại Tiên. Để giúp các bạn hiểu rõ và sâu hơn về các dạng câu hỏi đọc hiểu liên quan đến thơ, mời bạn đọc tham khảo tài liệu tham khảo một số câu hỏi đọc hiểu phương Tây dưới đây và xem gợi ý đáp án cho từng câu:

Tây Tiến Đọc Hiểu

tiêu đề 1

“Ngày tine quân không mọc tóc

Quân xanh gào thét dữ dội Mắt gửi giấc mộng qua biên giới Đêm mộng D.P. Hà Nội dáng xinh thơm ngát Rải rác bờ cõi mồ mả xa xôi Đời xanh ra chiến trường không ăn năn Áo thay người về với đất nước Sông Mã réo rắt cuộc hành quân đơn độc của mẹ Thiên đường. Không hứa hẹn. Đường xuống Vực thẳm đã chia, ai về Tiên Tiên suối ấy hồn Sầm Nưa không về”.

Câu hỏi 1. Hoàn cảnh sáng tác bài thơ này như thế nào?

Câu 2. Từ “tuổi teen” được lặp lại bao nhiêu lần trong đoạn văn? Kết quả của lần lặp đó là gì?

câu 3. Viết một đoạn văn ngắn trên giấy 20 dòng nói về tình cảm của người lính trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và đề cao tình yêu, từ hai câu “Áo dài thay anh đất/Sông Mã gầm khúc ca đơn côi. ” Thời điểm hiện tại?

Ngày ăn tối Không

Câu hỏi 1: Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tây Tiến:

Tây Tiến là một đơn vị bộ đội hành quân được thành lập năm 1947, phối hợp với bộ đội Lào trấn giữ biên giới Việt Lào, có nhiệm vụ đánh tan quân Pháp ở Thượng Lào và Tây Bắc của bộ đội. Nơi nghỉ ngơi của đơn vị hành quân Tây Tiến hầu hết là đồi núi hiểm trở. Đây cũng là quê hương của các bộ lạc Muyong và Thái Lan, những người có nhiều nét văn hóa phong phú. Người chơi Tây Tiến hầu hết là thanh niên gốc Hà Nội, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên tập sự. Họ hành động, sống và chiến đấu trong điều kiện tồi tệ, khó khăn nhưng vẫn rất trong sáng và dũng cảm.- Quang Tùng Đại Tiên là một người lính trong quân đội. Cuối năm 1948, ông được chuyển sang đơn vị hoạt động khác. Một năm sau khi Tây Tiến chia tay đoàn quân, nhớ lại đơn vị hành quân cũ, ông đã viết bài thơ Tây Tiến tại làng Phù Lỗ San (một làng thuộc tỉnh Hà Đông cũ, nay là thành phố Hà Nội). Bài thơ đã được in trong tập Mây với ô (1986).

câu 2: Từ “ngày mười” được lặp lại ba lần trong đoạn thơ. Việc lặp lại ba lần từ “ngày din” trong câu thơ cho thấy niềm khao khát ngày din mãnh liệt trong lòng nhà thơ đã trở về trong lòng nhà thơ. Sự lặp lại này cho ta cảm nhận sâu sắc hơn về hình ảnh trung tâm của niềm khao khát trong lòng nhà thơ.

Tham Khảo Thêm:  Tính Chất Hóa Học Của Oxi Có Những Tính Chất Hóa Học Nào, Tính Chất Hóa Học Của Oxi Hóa 8

câu 3: Gợi ý bài tập về nhà

– Một lần nữa tác giả Tây Tiến nhắc đến cuộc ra đi “Áo dài tiễn anh đi đất khách”. Một chiến sĩ nằm bên vệ đường thậm chí không có lấy một chiếc chiếu để che thân, đồng đội phải đan thêm tấm, thêm tranh. :

 • Quần áo tưởng tượng (quần áo của các vị tướng trong quá khứ) khiến họ trở thành những chiến binh lạ mắt.
 • Đất đai là một nhược điểm, cái chết là thành tích của những anh hùng, bình tĩnh và vô tư sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình.
 • Dòng sông Mã gầm lên khúc ca đơn độc mà dữ dội, hào hùng, thấm đượm tinh thần bi tráng không nhuốm màu chết chóc, hy sinh của người lính Đại Tiên. Dòng sông Mã vang lên khúc nhạc chát chúa của núi rừng như một loạt đại bác tiễn đưa những người anh hùng của dân tộc vào cõi vĩnh hằng.

Cũng ghi: Bài của Tây Tiến (Quang Dũng).

đề 2

Đọc đoạn văn liệt kê dưới đây và làm những gì cần thiết, Đại quân không mọc tóc, quân xanh oai phong lẫm liệt, đôi mắt đưa mộng xuyên biên giới. Nghĩa địa của những biên giới rải rác và những vùng đất xa xôi. Các chiến trường đi không ăn năn. Đất, sông mã cất tiếng hát đơn độc

(Phần “ngày ăn tối” – Kwang Dũng)

Câu hỏi 1: Đoạn văn trên được viết theo thể thơ nào?

câu 2: Nêu nội dung cơ bản của văn bản

câu 3: Đoạn văn dùng nhiều từ Hán Việt, em hãy liệt kê những từ đó và cho biết tác dụng của chúng.

câu 4: Nêu biện pháp tu từ rút gọn được sử dụng trong văn bản và nêu tác dụng của biện pháp tu từ đó.

câu hỏi 5: Viết bài văn bày tỏ cảm nghĩ của em về vẻ đẹp của các cầu thủ xưa và nay.

Ngày ăn tối Không

Câu hỏi 1: Đoạn văn trên được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú.

câu 2: Nội dung cơ bản của văn bản: Văn bản tập trung khắc họa chân dung (tính cách, tâm hồn, lí tưởng, đức hi sinh) của người chiến sĩ Đại Diễn.

câu 3

: Trong văn bản này, nhiều từ Hán Việt được sử dụng như: quân đội, biên ải, tiền tuyến, biên cương, nước xa, áo chết, hành động riêng – Tác dụng của chúng: tạo sắc thái lạ mắt, ý nghĩa khái quát, tôn lên vẻ đẹp của người lính Đại Tiên , để tạo vẻ đẹp hào hùng cho ảnh Góp.

câu 4: Phép tu từ tố cáo được thể hiện trong câu thơ “Thay áo phản anh về đất”. Cụm từ “xuống đất” tượng trưng cho cái chết và sự hy sinh.

Tham Khảo Thêm:  Bài Thu Hoạch Quản Lý Sự Thay Đổi, Bài Thu Hoạch

– Tác dụng của biện pháp tu từ đó: hạ thấp âm điệu bi tráng cho cái chết của người lính Đê-đê-ôn. Người lính Tây Tiến ngã xuống lặng lẽ, chậm rãi.

câu hỏi 5: Gợi ý bài tập về nhà

– Hình ảnh người lính Tây Tiến hiện lên với dáng vẻ oai phong lẫm liệt, khí phách hiên ngang, tư thế hiên ngang, ngạo nghễ coi nhẹ cái chết như lá cờ đỏ.

 • Hình ảnh người lính Tây Tiến được đặt ở chốn cổ kính hào hùng gợi cho người đọc về chốn hào hùng xa xưa.
 • Quang Tùng dùng hàng loạt từ Hán Việt như “biên giới”, “mộ xa”, “áo dài”.
 • Trong bài thơ Tây Tiến không gian chiến trường hiện lên như là miền đất xa xôi của biên cương, là chiến trường, là nơi những người lính vô danh nằm lại mãi mãi.
 • Nói về sự mất mát, hy sinh nhưng dùng ngôn ngữ trang trọng, hình ảnh ước lệ thì sự hy sinh đó thật thiêng liêng, cao đẹp.

– Người lính Đề Đình mang trong mình vẻ đẹp của người lính phóng khoáng thời kỳ kháng Pháp, hào hiệp, kiên cường nhưng cũng rất ngông cuồng, lãng mạn:

 • Anh chiến đấu với tinh thần hộ quốc an dân, dấn thân hy sinh, cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp lớn của đất nước.
 • Luôn lạc quan vui vẻ, tràn đầy yêu thương và ước mơ, Hạ Thần cho thấy sức sống căng tràn của chàng trai.
 • Những người lính trong Tây Tiến vừa mang vẻ hào hùng của những người lính Vệ Quốc nhưng lại toát lên nét trẻ trung, nét tinh nghịch của lứa tuổi đôi mươi đầy yêu thương, mộng mơ.

Về vẻ đẹp của người lính trong thời đại ngày nay: Dũng cảm, chiến đấu quên mình ngày đêm bảo vệ biển, đảo quê hương (nguồn), đó là những phẩm chất cao quý đã trở thành di sản lịch sử của Việt Nam… Bộ đội Cụ Hồ. Người lính vẫn mang trong mình một lòng yêu nước nồng nàn cháy bỏng, một lòng căm thù giặc sâu sắc và một tinh thần sẵn sàng xông pha vì nước… Bài văn tìm hiểu thêm: Cảm nhận Tây Tiến về hình ảnh người lính trong bài văn Tây Tiến. bài thơ

Chủ đề số 3

Đọc đoạn trích và trả lời câu hỏi “…Tây Tiến đoàn quân không mọc tóc. Đội quân xanh và dữ dội. Đôi mắt gửi ước mơ qua biên giới. Đêm nằm mơ Hà Nội phố đẹp hương thơm, biên cương ngổn ngang mồ mả, chiến trường đi không nguôi Áo xanh thay lưng, sông Mã réo câu ca…” Trả lời câu hỏi sau:

Câu hỏi 1. Tâm trạng nào của tác giả thể hiện trong đoạn thơ trên? Tại sao tác giả lại dùng từ “quân đội” mà không phải là “quân đội?” sử dụng từ,

câu 2. Các từ “không mọc tóc”, “xanh” có vai trò như thế nào trong việc chuyển tải hình ảnh người lính Tây Tiến?

Tham Khảo Thêm:  Cách chứng minh tam giác cân và ví dụ minh họa - Toán học 7

câu 3. Vẻ đẹp tâm hồn người lính Tây Tiến được thể hiện như thế nào qua các từ “mơ”, “mộng” trong bài thơ?

câu 4. Nêu ý nghĩa tu từ của cụm từ “ông về đất khách” trong bài thơ.

câu 5. Từ bài thơ, viết một đoạn văn ngắn bày tỏ suy nghĩ của tuổi trẻ ngày nay về trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu Dae Tien số 3

Câu hỏi 1Tâm trạng của tác giả trong đoạn thơ trên:

– Ở 4 khổ thơ đầu, người lính của Đại Thiên hiện ra với tiếng chân tây rền vang, khí thế hào hùng và một tâm hồn rất lãng mạn – Ở 4 khổ thơ cuối là giọng điệu uy nghiêm, cao cả thể hiện tình cảm đau thương và kính trọng vô hạn của nhà thơ. Tôn vinh cái chết của đồng đội. Qua khổ thơ này Quang Tùng thể hiện sự gắn bó, ám ảnh, nhớ nhung sâu sắc về hình ảnh người đồng đội của mình trong những ngày gian khổ nơi núi rừng miền Tây. “Đội quân” ​​Hán-Việt đã tạo nên không khí trang nghiêm và hào hùng hơn.

Câu 2: Các từ láy “không mọc tóc”, “xanh lè” có vai trò chuyển tải hình ảnh người lính Dế Tiên: tái hiện hình ảnh người lính với thực tế phũ phàng của bệnh tật. Rừng sâu, nước độc đã hủy hoại diện mạo của tuổi trẻ Hà Thành. Sốt rét rừng khiến người ta rụng tóc, da xanh. Nhưng với sức sống của tuổi trẻ, ngòi bút lãng mạn của Quang Dũng đã nắm bắt hiện thực chiến tranh, tô đậm và cường điệu, cho thấy hình tượng người lính tuấn tú khác thường. Người lính vẫn hào hoa, du dương: “mạnh mẽ, dữ dội”, sự lãng mạn phá tan cảm giác mệt mỏi, bệnh tật để nhấn mạnh sức mạnh của người lính.

câu 3

: Qua các từ “mộng”, “mơ” trong đoạn thơ, vẻ đẹp tâm hồn người lính Dã Tiên được thể hiện như sau:- Hình ảnh lạ, sáng chế độc đáo, “Ba mắt đưa mộng qua biên giới Đêm mơ phố Hà Nội thơm hương ngoại “.

 • Mơ thấy lập công danh: khát khao, hoài bão lớn.
 • Những chiến binh gan dạ, dũng cảm bên trong, trái tim cháy bỏng, tâm hồn khao khát yêu thương: trải qua bao khó khăn gian khổ, vẫn ôm ấp ước mơ và tình yêu mảnh đất ha hơn. Họ sống với ước mơ “mỹ nhân tuyệt sắc”, khao khát cái đẹp trong cuộc sống bình yên.

câu 4: Nghĩa tu từ “anh về đất liền” trong bài thơ: giảm bớt để tránh nói đến cái chết của người lính: thanh thản và nhẹ nhõm khi chấp nhận cái chết.

câu hỏi 5: Bài tham khảo: Trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc của thanh niên

—————

Đây là một số Chủ đề Đọc hiểu phương Tây của nhà thơ Kwang Tung Nhưng đọc tài liệu sưu tầm được, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tự học ở nhà!

Related Posts

Năm 2012 Mệnh Gì ? Tuổi Nhâm Thìn Hợp Tuổi Nào & Màu Gì? Tuổi Con Gì

Số phận không thể thay đổi, nhưng nhờ có Phong thủy mà con người nhận ra điều đó và biết điều gì nên tránh, nên tập trung…

Cách Tạo Địa Chỉ Gmail, Tạo Lập Tài Khoản Gmail Miễn Phí Nhanh Nhất

Lemon hướng dẫn bạn thủ thuật Tạo một địa chỉ Gmail mới Không cần xác minh số điện thoại. Nhưng trước tiên, tôi hy vọng bài viết…

Nội Dung Của Bài Sông Núi Nước Nam Và Phò Giá Về Kinh, Nội Dung Và Nghệ Thuật Bài Sông Núi Nước Nam

Bài Sông Nước Nam Ngữ văn lớp 7, giáo viên cung cấp bài tập Sông Nước Nam đầy đủ nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý…

Tuổi Đinh Sửu Sinh Năm 1997 Hợp Màu Gì ? Hợp Màu Gì? Hợp Với Ai?

Màu sắc là một trong những vấn đề quan trọng của Phong Thủy ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của mỗi người. Trong bài viết dưới…

Tìm Hiểu Lịch Sử 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô Vn, 80 Năm Lịch Sử Đội Thủ Đô

Đáp án tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết…

Các Cách Kiếm Tiền Trên Wattpad Có Được Tiền Không? Các Trang Viết Lách Kiếm Tiền Tại Nhà Mùa Dịch

Viết truyện trên wattpad miễn phí và kiếm tiền là nội dung được nhiều người tìm kiếm trong vài ngày gần đây. Hãy cùng tìm hiểu cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *